Khách than Grab tăng giá sau khi Uber chia tayChị Hương, người thường xuyên đi làm bằng các công cụ từ áp dụng gọi xe, 1 tuần nay khởi đầu đi Grabbike sau khi nghe tin tức Uber bán lại mảng buôn bán cho Grab.

Tuy nhiên, sáng 9/4, chị khá đột ngột khi thấy giá cước Grab tăng mạnh. “Bình thường từ tuyến phố Nguyễn Văn Nguyễn (huyện 1) sang Trần Hưng Đạo (huyện 5) chỉ 19.000 đồng cho gần 6 km nhưng nay tăng lên 30.000 đồng”, chị Hương đề cập. Chưa đề cập, chị đặt xe vào khung 9-10h sáng, không phải cao điểm, lại ít kẹt xe nên chẳng thể viện cớ vì nhu cầu tăng cao. “Bên cạnh đó, lái xe cảu nhảu, đề cập năng khó chịu như đi nhờ xe”, chị Hương đề cập thêm.

Cũng thường xuyên đi Uber, Grab từ số 14 An Bình tới số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, chị Hoa cho biết chỉ mất 20.000-25.000 đồng giả thiết đi xe khá nhưng nay khi đặt GrabCar tới 41.000 đồng, tăng tới 50%. “Tuần trước tôi đi Uber, với mức giá trên có tự dưng mất đồng nào giả thiết được khuyến mãi hoặc đặt Grabcar chỉ khoảng 30.000 đồng. Còn nay mở áp dụng thì không còn mức giá cũ”, chị Hoa đề cập.

Khách hàng than phiền Grab tăng giá.

Đội xe taxi in logo Grab.

Không chỉ than vãn giá tăng, anh Thiên, ở huyện 3 cho hay, hầu như cả ngày đều thấy áp dụng hiển thị giá cao. Mặt khác, theo anh, khuyến mãi cho khách cũng không còn nhiều như trước. Trước đây, khuyến mãi tặng 15.000-20.000 với GrabBike và 30.000-40.000 đồng với ôtô, nay giảm tuần tự còn 5.000-10.000 đồng và 20.000-30.000 đồng.

Trao đổi với VnExpress về đề đạt trên, đại diện Grab khẳng định, họ chưa có đổi thay nào từ hôm 9/4. Hiện, giá cước vẫn dựa theo hành trình chuyển dịch mà quý vị nhập, cộng với phụ phí giá linh hoạt theo nhu cầu vận động và lượng xe hiện có trong địa bàn vào thời điểm đặt xe, cũng như thời kì ước tính cho cả hành trình.

Hãng này đào tạo, giả thiết lượng đặt xe tăng, mức giá sẽ cao và trái lại sẽ phải chăng hơn ở địa bàn có nhu cầu ít. Đây là điều chỉnh, theo Grab, giúp kết nối lái xe và hành khách 1 cách hiệu quả trong cả ngày.

“Giá cước của từng nhà sản xuất kết nối chuyên chở hiển thị rõ ngay trên áp dụng Grab, quý vị có thể so sánh và tuyển chọn nhà sản xuất thích hợp nhất với ngân sách, nhu cầu chuyển dịch của mình. Giá cước trên áp dụng Grab không đổi thay trong suốt chuyến đi”, đại diện Grab đề cập.

Từ 8/4, Uber chính thức chia tay Việt Nam và các thị phần Đông Nam Á khi bán lại mảng buôn bán cho Grab. Sự ra đi của Uber làm cho nhiều chuyên gia lo ngại, Grab sẽ thuận tiện thao túng và đưa ra mức giá có lợi cho mình.

Trả lời Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người dùng (Bộ Công Thương) về lo ngại tạo thế độc quyền, Grab đề cập thị phần liên minh với Uber trên thị phần liên đới tại Việt Nam được xác định phải chăng hơn 30%. Do đó, phía Grab cho rằng các bên tham dự đàm phán “không phải ban bố cho cơ quan chủa quản khó khăn trước khi tiến hành và hoàn thành đàm phán tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, những tiêu chí cụ thể để chứng minh về thị phần trên thị phần liên đới của Grab và Uber tại Việt Nam lại không được tổ chức này cung cấp phần đông cho cơ quan chủa quản khó khăn.

Liên quan khoản tiền mà Cục thuế TP HCM đang truy vấn thu Uber, Grab Việt Nam cho rằng họ không có sứ mệnh chi trả bởi không mua lại nhân cách pháp nhân của Uber. Ngoài ra, theo Grab, Uber đã đảm bảo với họ sẽ tự hoàn thành các sứ mệnh liên đới tới vấn đề này.

Thi Hà