Khách sạn Movenpick Hà Nội lỗ lũy kế hàng trăm tỷ đồngCông ty cổ phần Roxy Việt Nam – chủ đầu tư của khách sạn Movenpick Hà Nội, vừa thông báo báo cáo nguồn vốn kiểm toán cho năm nguồn vốn 2016 (kết thúc ngày 30/6/2017).

Dù tọa lạc tại vị trí đắc địa gần hồ Hoàn Kiếm, khách sạn 4 sao này vẫn chìm trong thua lỗ. Khoản lãi vài chục tỷ đồng mỗi năm không đủ bù đắp được khoản lỗ lũy kế hàng trăm tỷ đồng, chưa đề cập các khoản nợ đến hạn trả.

Năm nguồn vốn 2016, Roxy Việt Nam đạt gần 153 tỷ đồng kế quả buôn bán, tăng gần 12% so với năm trước. Doanh thu của các phòng ban đều có sự tăng trưởng, đứng đầu tiếp diễn là nhà cung cấp phòng với 93,3 tỷ đồng, chiếm 61% tổng kế quả buôn bán.

Lợi nhuận gộp và lợi nhuận sau thuế theo đó cũng tăng lên 85 tỷ và 26,5 tỷ đồng. Tuy vậy, khoản lợi nhuận vài chục tỷ này vẫn chưa thể ngây tức tốc cải thiện được trạng thái buôn bán của 1 trong những khách sạn hạng sang bậc nhất tại Hà Nội.

Đến 30/6, Roxy Việt Nam ghi nhận khoản lỗ lũy kế gần 258 tỷ đồng, với vốn chủ sở hữu âm gần 91 tỷ. Toàn bộ của cải có liên đới đến khách sạn Movenpick Hà Nội hiện được tài trợ bằng nợ phải trả.

khach-san-movenpick-ha-noi-lo-luy-ke-hang-tram-ty-dong

Dù sở hữu vị trí đắc địa nhưng khách sạn Moevenpick Hà Nội hiện đang lỗ lũy kế gần 258 tỷ đồng.

“Khả năng hoạt động liên tục của tổ chức phụ thuộc vào việc tiếp diễn hỗ trợ nguồn vốn từ cổ đông và rốt cục là phụ thuộc vào sự thành công của các hoạt động trong ngày mai”, tổ chức kiểm toán nhận định trong báo cáo mới thông báo. Báo cáo cũng cho biết các cổ đông chính của khách sạn đã công nhận bảo đảm hỗ trợ thiết yếu về nguồn vốn để tổ chức có thể hoạt động liên tục trong 12 tháng tiếp theo.

Riêng tiền vay nhà băng của Roxy Việt Nam đến cuối năm nguồn vốn 2016 đạt khoảng 215 tỷ đồng, hồ hết là khoản vay từ Ngân hàng Đông Nam Á (Seabank). Tài sản thế chấp của các khoản vay này cũng chính là khách sạn Movenpick Hà Nội – trạng thái của khu đất 83A Lý Thường Kiệt.

Trong báo cáo thường niên năm trước, ban lãnh đạo khách sạn này cho biết, 1 trong những căn do khiến cho lợi nhuận của Movenpick Hà Nội phải chăng hơn mục tiêu là nhiều khách sạn đắt tiền mới mở trên gianh giới khiến cho nguồn cung khách sạn tăng nhanh. Trong khi đó, nhu cầu từ du hý vững mạnh chậm khiến cho việc khó khăn trở thành gay gắt.

Minh Sơn