Khách nườm nượp ngày Thần Tài, nhà vàng giữ nguyên giáMỗi lượng vàng miếng tại Tập đoàn DOJI lúc 6h46 ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) được niêm yết 36,8-37,60 triệu đồng (chiều mua giảm 20.000, chiều bán nhích 80.000 đồng so với cuối ngày bữa qua). Cùng lúc, PNJ niêm yết giá 37,3 – 37,7 triệu đồng.

Cảnh tượng tấp nập tại các cửa hàng vàng diễn ra ngay từ sáng sớm. Ảnh: K.D.

Cảnh tượng nở rộ tại các shop vàng diễn ra ngay từ sáng sớm. Ảnh: K.D.


Như các năm trước, từ sáng sớm “phố vàng” Trần Nhân Tông (Hà Nội) mới 4h sáng nay đã có rất nhiều người xếp hàng để chờ mua 1 chỉ vàng lấy may, bất chấp trời mưa rét.

Trong khi đó, quang cảnh tại shop chính của đơn vị này ở trục đường Nguyễn Văn Trỗi cũng như Bến Thành, thị xã 1, TP HCM hơi náo nhiệt khi lượng hơich đến nở rộ từ mờ sáng. Khách được chỉ dẫn lấy số trật tự và ngồi ghế chờ. Chị Thu Tâm, thị xã Phú Nhuận cho biết chị đến từ 5h sáng để kỳ vọng không phải xếp hàng lâu.

Đại diện PNJ cho biết, lượng hơich sáng nay nhiều hơn thời điểm này năm ngoái. “Có thể do bữa nay là ngày nghỉ nên nhiều người không phải đi làm cho và họp. Vì vậy họ thả phanh đi mua”, vị này nhắc. Sản phẩm lôi kéo năm nay là các loại vàng hình chó và nhẫn tròn suôn sẻ.

Cùng lúc, ghi nhận tại Công ty SJC Sài Gòn, lượng hơich cũng tập kết hơi đông. Nguyên sảnh trệt đều ken cứng người lúc 7h sáng. Một lượng lớn hơich được điều chuyển lên tầng trên để giảm thiểu bị quá tải.

Những khách hàng đầu tiên vào mua vàng tại cửa hàng PNJ Bến Thành.

Những hơich bậc nhất tiên vào mua vàng tại shop PNJ Bến Thành. Ảnh: HN.


Hôm qua – mùng 9 Tết, dù chưa đến ngày Thần Tài lại rơi vào cuối tuần nhưng nhiều shop vàng vẫn hoạt động để dùng cho nhu cầu mua bán vàng của người dân. Tuy nhiên, giá vàng ngày này đột ngột được các công ty vàng tăng mạnh vài trăm ngàn đồng mỗi lượng, đưa tầm giá sát 37,6 triệu đồng khi nhiều công ty chủ động nới rộng biên độ mua bán tới 700.000 đồng.

Diễn biến này tương tự với mấy dịp Thần Tài trước đó khi giá vàng SJC thường tăng hơi mạnh trong vài ngày trước đợt Thần Tài rồi đột ngột giảm hoặc đứng trong ngày mùng 10 tháng Giêng, thậm chí có năm giảm sâu như 2017.

Năm ngoái, giá vàng cũng giảm mạnh trong ngày Vía Thần Tài làm cho lượng hơich đổ tới các thương hiệu vàng lớn tăng mạnh, nhiều người phải xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ dù các nhà vàng đã mở cửa sớm hơn thường nhật 1 đến hai giờ làm cho việc.

Các đơn vị vàng lớn như SJC, DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu… đều ken kín dòng người đứng xếp hàng mua vàng từ sáng đến đêm khuya. Số lượng vàng cung ứng ra được các công ty vàng cho biết mới buổi sáng đã hết 70-80%, nhiều nơi “cháy hàng”.

Sau 1 ngày đàm phán tấp nập, các công ty lớn đều cho biết thu được những kết quả đột ngột. Như Công ty PNJ, trong ngày Thần Tài 2017, thống kê sơ bộ toàn bộ máy cho thấy kế quả kinh doanh đạt 560 tỷ đồng, riêng kế quả kinh doanh với các hàng hóa dành cho ngày Thần Tài là 490 tỷ, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ. Đại diện đơn vị này gọi mức kế quả kinh doanh này là “kỷ lục”. Năm 2016, toàn bộ máy công ty này cũng ghi nhận kế quả kinh doanh đạt 200 tỷ đồng, tăng 200% so với năm trước đó. Tương tự, kế quả kinh doanh ước tính sơ bộ của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cũng khoảng 365 tỷ đồng trong ngày Thần Tài 2016 và 700-800 tỷ năm 2017…

Số lượng vàng bán ra lớn, kế quả kinh doanh cao và lợi nhuận của công ty vàng cũng được nhìn nhận là khả quan vì đầy đủ đến từ khoản không cân bằng giá giữa việc mua vào bán ra (trong ngày Thần Tài 2017 có nơi nới độ chênh mua bán lên 500.000 -700.000 đồng). Và theo thẩm định của đại diện 1 công ty, bán vàng Thần Tài lãi cao vì những người mua vàng cầu may dịp này thảng hoặc khi bán ra, chí ít trong cả năm đó.

Lệ Chi