Khách mua thờ ơ dù ôtô giảm giá sâuSau tháng 5 và tháng 6 cầm cự ở mức giảm nhẹ tuần tự 1% và 0,2%, sản lượng ôtô bán ra tại thị phần Việt Nam trong tháng 7 đã giảm đến 27% so với tháng 7/2016.

Không chỉ giảm so với cùng kỳ năm ngoái, Hiệp hội các nhà cung cấp ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, sản lượng xe bán ra cả nước tháng qua chỉ đạt 20.600 xe, giảm đến 15% so với tháng 6. Trong khi đó, vào tháng 5 và tháng 6, thị phần vẫn ghi nhận mức tăng trưởng nhẹ theo tháng, tuần tự là 6% và 5%.

Thực tế, thị phần ôtô đã có biệt hiệu đi xuống ngay từ đầu năm. Sau các tháng tiêu thụ ô tô liên tục giảm, các đơn vị trong ngành nghề buộc phải thi nhau triển khai các chương trình khuyến mại, giảm giá, không chỉ với mẫu ế ẩm mà còn cả những mẫu đang bán chạy. Nỗ lực kích cầu này đã đưa thị phần ôtô tháng 5 và tháng 6 có phần khởi sắc.

Tuy nhiên, bước sang tháng 7, chiêu bài giảm giá đã không còn kiến hiệu dù đây là tháng chứng kiến các đợt giảm mang tính gây sốc của không ít ông lớn, với mức cao nhất gần 200 triệu đồng.

khach-mua-tho-o-du-oto-giam-gia-sau

Lượng xe bán được trong tháng 7 của Toyota giảm hơn 2.500 xe so với cùng kỳ năm ngoái.

Đầu tháng trước, Honda khai mạc với quy định giảm 200 triệu đồng cho mẫu Honda Odyssey và 100 triệu đồng cho mẫu Honda Accord. Các mẫu bán chạy hơn như Honda CR-V cũng giảm thêm 10 đến 20 triệu đồng so với mức giảm của tháng 6 trước đó. Nối gót Honda, vào trung tuần tháng 7, Mitsubishi cũng giảm hơn 160 triệu đồng cho mẫu Mitsubishi Pajero 3.0.

Mức giảm rộng rãi nhất trong tháng qua động dao từ 10 đến 80 triệu đồng cho 1 số mẫu xe của các thương hiệu như: Mazda, Hyundai, Kia, Chevrolet. Ngay cả với Toyota Việt Nam, vốn xưa nay hơi lạnh lùng với việc giảm giá thì tháng qua cũng chẳng thể đứng ngoài cuộc. Ngoài hỗ trợ phí trước bạ chính thức từ đơn vị khoảng 30 đến 40 triệu đồng cho 1 số mẫu xe, nhiều đại lý Toyota phía Bắc còn sẵn sàng giảm đến hơn 60 triệu đồng cho mẫu Vios và đến 100 triệu đồng cho mẫu Corolla Altis.

Dù vậy, thị phần vẫn chẳng thể cứu vãn. Chính Toyota Việt Nam là đơn vị chịu sự sụt giảm thê thảm nhất tháng qua. Cụ thể, đơn vị này bán được tổng cộng gần 4.300 xe trong tháng 7/2017, giảm hơn 2.500 xe so với tháng 7 năm ngoái, tương đương giảm 37%. Nếu so với tháng liền trước, sản lượng xe bán ra của Toyota cũng đã giảm gần 900 chiếc, tương đương 17%.

Các đại gia hơic cũng chung cảnh u ám. Sản lượng xe tháng rồi của Thaco Trường Hải, Mercedes-Benz giảm tuần tự 33% và 36%. Khá hơn có GM Việt Nam, Suzuki, Ford chỉ giảm nhẹ ở mức 1 con số.

Với những chương trình giảm giá của các đơn vị và đại lý từ đầu năm đến nay, giá ôtô tại Việt Nam đã giảm đáng nói so với vài năm trước. Tuy nhiên, nghịch lý là xe càng giảm thị thị phần lại có phần u ám hơn. Theo 1 số người mua và bán xe, khởi thủy chính là do tâm lý chần chờ của mọi người.

Khách hàng đang không còn mấy tin vào lời rao “đây là thời điểm tốt nhất để mua xe” của các viên chức buôn bán vì liên tục thấy chương trình giảm giá mới. Ngoài ra, do mức giảm cùng 1 mẫu xe lại hơic nhau, tùy chính sách của các đại lý nên người muốn không lãng phí lại phải bỏ công và thời kì nhiều hơn.

Cho đến hiện nay, chưa có nhiều biệt hiệu sản lượng ôtô sẽ bình phục trong tháng này. Đó là chưa nói tháng 8 đang rơi vào nửa cuối tháng 6 nhuận Âm lịch và nửa đầu tháng 7 Âm lịch, tức tháng Ngâu. Đây là thời điểm 1 số người không muốn mua xe và thực tiễn từ trước đến nay thì sản lượng xe bán ra tháng Ngâu thường hơi phải chăng.

Viễn Thông