Khách mất 245 tỷ cân nhắc nhận hơn 14 tỷ đồng tạm ứng từ ngân hàngTrao đổi với VnExpress, bà Chu Thị Bình cho biết sáng 27/2 đã có buổi khiến việc với Hội đồng quản trị Ngân hàng Xuất du nhập Việt Nam (Eximbank) để đưa ra phương án khắc phục.

Theo bà Bình, Eximbank đồng ý tạm ứng cho bà hơn 14,8 tỷ đồng – là số tiền trên giấy ủy nhiệm chi mà Cơ quan Cảnh sát dò la – Bộ Công an (C44) xác định là chữ ký của chủ trương mục lẫn người được giao cho đều bị khiến kém chất lượng. Còn những khoản khác, nhà băng sẽ chờ ra tòa.

Người bị mất 245 tỷ đồng sẽ cân nhắc việc nhận tạm ứng 14,8 tỷ đồng. Ảnh: PV.

Người bị mất 245 tỷ đồng sẽ cân nhắc việc nhận tạm ứng 14,8 tỷ đồng. Ảnh: PV.

Ban đầu, bà Bình cho biết không đồng ý với phương án mà Eximbank đưa ra vì 245 tỷ đồng dù là chữ ký thật hay kém chất lượng, nhà băng đã khiến sai quy trình về quản trị tiền gửi dẫn đến tiền trong sổ tiết kiệm của bà bị mất thì phải trả lại cho bà chứ không đồng ý ra toà. “Hơn nữa, tôi không hiểu Hội đồng quản trị Eximbank nghĩ sao mà tôi bị mất đến 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm lại đi tạm ứng cho tôi có hơn 14 tỷ đồng”, bà đề cập.

Tuy nhiên, cuối ngày, bà Bình đã cân nhắc lại việc nhận số tiền tạm ứng này nhưng cho biết phải xem trước bản thảo của biên bản thoả thuận mới quy định đồng ý hay không. Phía Eximbank thì cho rằng, họ đưa ra phương án tạm ứng tương tự để bộc lộ có nghĩa vụ với mọi người trong giai đoạn chờ quy định của toà.

Thông tin trước đó cho biết, từ năm 2013 đến nay, bà Bình có mở 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng (trong đó 1 sổ 247 tỷ đồng, 1 sổ 49 tỷ đồng và 1 sổ 5,4 tỷ đồng)

Tháng 2/2017, khi sổ tiết kiệm 49 tỷ đồng đến ngày đáo hạn, bà địa chỉ để rút số tiền này thì Eximbank cho biết tiền gửi của bà không còn trong bộ máy. Sau đó bà rà soát lại tất cả các sổ tiết kiệm thì được Eximbank công bố và cung cấp sổ sách cho thấy các sổ tiết kiệm đã bị rút hết 245 tỷ đồng, khi mà bà vẫn còn giữ sổ tiết kiệm.

Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM đã khiến kém chất lượng hồ sơ để rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà.

Thanh Lê