Khách hàng vẫn ‘ngại’ xăng E5Theo ghi nhận của VnExpress tại 1 số cột xăng ở Hà Nội hôm 3/1 – ba ngày sau khi E5 thay thế hoàn toàn RON 92, đầy đủ người dùng vẫn còn e dè với loại xăng sinh vật học này. Nhiều quý hơich dùng xe máy tay ga, ôtô “chuộng” đổ RON 95 dù đắt hơn xăng E5 khoảng trên 1.000 đồng mỗi lít. Đồng thời, số trụ bơm xăng E5 tại nhiều shop tư nhân cũng kẹ vế so với RON 95.

“Có hơich đi ôtô còn viết cả chữ không đổ E5 lên nắp bình xăng. Mười ôtô thì bảy đến tám xe đổ RON 95”, chị Hằng – viên chức 1 cột xăng trên tuyến đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy – nhắc.

Giải thích bởi vì tuyển chọn A95, anh Long, 1 viên chức văn phòng tại Cầu Giấy cho biết: “Tôi đã đổ thử xăng E5 từ giữa tháng 12 nhưng cảm giác ôtô chạy bị ì và máy bị gằn hơn. Tôi quy định vẫn đổ RON 95 vì thường xuyên ổn phải chạy tuyến đường dài”.

Một cửa hàng nhượng quyền treo biển có bán RON 95 để hút khách hàng. Ảnh: H.T.

Một shop nhượng quyền treo biển có bán RON 95 để hút quý hơich. Ảnh: H.T.

Anh Minh Tiến – 1 lái xe taxi cho rằng xăng E5 hao nhanh hơn RON 92. “Trước đây, tôi đổ 300.000 đồng RON 92, chạy được hơn 1 triệu đồng bạc cước vẫn còn dư xăng. Nhưng giờ tôi đổ E5 với số tiền tương tự, chạy được 1 triệu thì cạn bình xăng”, anh Tiến nhắc.

Bên cạnh đó, lái xe này cho biết cũng nghe anh em trong đơn vị taxi và nhiều diễn đàn khuyên ổn nên đổ xăng RON 95, đắt hơn 1 tẹo nhưng tốt cho động cơ, về sau đỡ tốn tiền sửa chữa. “Tôi cũng thấy nhiều người không tin tưởng về uy tín của xăng E5. Đổ loại xăng mới này mà máy móc bị trục trặc thì ai sẽ là người chịu sứ mệnh”, anh Tiến tỏ ra lo ngại.

Chị Thanh Mai – viên chức nhà băng tại thị xã Đống Đa thừa nhận đích thực cũng không biết các loại xăng hơic nhau thế nào. Tuy nhiên, chị giải thích việc luôn chọn cây có xăng RON 95 để mua là do chồng dặn đổ loại xăng này đi cho yên ổn tâm từ đầu tháng trước .

Trong khi đó, theo chị Hằng – viên chức 1 cột xăng trên tuyến đường Láng, nhiều xe máy vẫn vào đổ xăng E5 thông thường, đặc trưng vào những lúc cao điểm. Nhiều hơich thậm chí còn không biết có sự đổi thay loại xăng, viên chức muốn đổ E5 hay RON 95 đều được, cứ trụ bơm nào vắng là hơich vào.

“Hầu hết các bạn tphải chăng, sinh viên… chỉ thích đổ xăng E5 từ ngày shop khởi đầu bán. Có thể vì E5 phải chăng hơn”, viên chức trạm xăng này nhắc.

Tuy nhiên, chị Hằng cũng cho biết 1 số quý hơich đi xe máy tay ga chỉ đổ RON 95 dù phải đợi lâu hơn. “Đa số quý hơich đổ xăng RON 95 là những người đi ôtô hoặc xe máy đắt tiền”, chị Hằng san sớt.

Cây xăng trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) chỉ có một vòi bơm E5. Ảnh: Anh Tú.

Cây xăng trên tuyến đường Lạc Long Quân (Hà Nội) chỉ có 1 vòi bơm E5. Ảnh: Anh Tú.

Hiện tại, tỷ lệ trụ bơm E5 và RON 95 tại các cột xăng của hai “ông lớn” Petrolimex hay PV Oil hơi tương đồng. Các trạm xăng của hai đơn vị tại tuyến đường Láng, Hoàng Quốc Việt, Thái Thịnh… còn có số vòi bơm E5 nhỉnh hơn RON 95.

Tuy nhiên, tại các shop nhượng quyền của hai đơn vị hay các cột xăng tư nhân số trụ RON 95 vẫn áp đảo E5. Tại 1 cột xăng tư nhân trên tuyến đường Hoàng Quốc Việt, 8 trụ bơm thì chỉ 2 trụ cung cấp xăng E5. Nhiều trạm xăng tư nhỏ cũng chỉ có 1 trụ xăng E5.

Theo lịch trình chuyển đổi nhiên liệu sinh vật học của Chính phủ, từ 1/1/2018 xăng sinh vật học E5 sẽ được bán thay thế phần nhiều xăng RON 92. Do đó, các shop trên toàn quốc chỉ còn 2 loại xăng E5 và RON 95. Tuy nhiên, khởi đầu từ 15/12 các shop bán sỉ thuộc bộ máy Petrolimex và PVOil đã khởi đầu bán đại trà xăng sinh vật học.

Hiện mỗi lít xăng E5 phải chăng hơn trên 1.000 đồng 1 lít so với xăng RON 95. Mức không cân bằng này theo các chuyên ổn gia xăng dầu, đủ phần nào giúp người dân không hao nhiều giá tiền khi dùng xăng sinh vật học.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề xuất có chế tài xử phạt với các công ty chậm chuyển đổi từ xăng RON 92 sang E5 sau 1/1/2018.

Anh Tú