Khách hàng châu Á tăng mua nhà ở Việt NamChia sẻ nguồn tin với tạp chí, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc phòng ban Kinh doanh nhà đất, Savills TP HCM cho biết, từ 2015, những sửa đổi trong Luật nhà đất cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được nhìn nhận là 1 chuyển biến rất khả quan trong chính sách. Nhìn chung, những đề nghị dành cho đối tượng này đã được quy định tương đối cụ thể và rõ ràng, từ đó tạo ra 1 nguồn cầu mới và hẹn sẽ thúc đẩy hơn nữa sự tăng trưởng của thị phần nhà đất nội địa.

Việc cho người nước ngoài mua nhà sau khi nhập cảnh được kỳ vọng tạo ra nhân tố thuận lợi để lôi kéo, kích thích tăng trưởng nhiều loại hình nhà đất như đầu tư, du hý, nhà sản xuất. Điều này có lợi cho cả nền kinh tế, thích hợp thông lệ quốc tế và là 1 hình thức “xuất khẩu” nhà đất tại chỗ hiệu quả.

khach-hang-chau-a-tang-mua-nha-o-viet-nam

Savills cho biết, hiện người nước ngoài tại Việt Nam cốt yếu là hàng ngũ quý vị châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Singapore. Ảnh: Vũ Lê

Hiện nay, về basic, các giấy tờ pháp lý về việc sở hữu nhà đất ở Việt Nam dành cho người nước ngoài đã nhận được phản hồi hăng hái từ cả phía người bán lẫn người mua sau gần 3 năm triển khai.

Savills cho biết chỉ riêng thị trường bất động sản TP HCM, trong vòng 2 năm qua đã có hàng ngàn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài. Năm 2017, đã có rất nhiều công trình “chạm trần” sở hữu tương đốich nước ngoài trong thời kì ngắn sau khi mở bán.

“Cụ thể, một dự án nằm ở vị trí đắc địa của quận 2 được mở bán giai đoạn 2 thì hạn ngạch dành cho người nước ngoài đạt 30% trong thời kì ngắn. Nhiều khách nước ngoài tương đốic dù quan tâm nhưng không có được suất mua căn hộ. Khách hàng trong đợt mở bán này chủ yếu đến từ châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong và Singapore”, ông Duy đề cập.

Theo Savills Việt Nam, những dự án nằm ở vị trí chiến lược như quận 1 và quận 2, đặc biệt là khu vực Thảo Điền và Thủ Thiêm, với chủ đầu tư uy tín hiện nhận được sự quan tâm với tỷ lệ tiếp nhận rất khả quan từ đối tượng khách nước ngoài. Trên thực tiễn, các công trình, mặt hàng lôi kéo người mua quốc tế cốt yếu thuộc phân khúc đắt tiền, đi kèm với đó là đòi hỏi về uy tín công trình, nhà sản xuất trong giai đoạn khuyên bảo và bán hàng tương xứng cũng như kỹ năng đầu tư, cho thuê lại.

Ông Duy cũng cho biết, quy định ngừng số lượng căn hộ cho phép với người nước ngoài hiện giờ nhằm hạn chế và ngăn chặn những tác động bị động đến nền kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, theo ông, Việt Nam đang có khoảng hơn 82.000 người nước ngoài sinh sống và khiến việc, cũng như hơn 4 triệu kiều bào ở nước ngoài. Do đó, việc điều chỉnh ngừng thích hợp 1 số loại hình nhà đất ở vài địa bàn có nhu cầu đặc trưng hơn, như nhà đất nghỉ dưỡng hay chung cư hạng A, cũng là 1 hướng cần được cân nhắc.

Chuyên gia từ Savills cũng nhận định, sau vài năm Luật Nhà ở 2014 sửa đổi, nhiều tương đốich nước ngoài đã phân trần sự quan tâm đến thị phần nhà đất tại các thị thành lớn, nhất là TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Tuy vậy, số lượng sổ đỏ được cấp cho công ty và tư nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn phải chăng so với sự quan tâm và nhu cầu của quý vị.

“Việc người nước ngoài chưa nắm rõ giấy tờ pháp lý ở Việt Nam, và trái lại, công việc hành chính tại 1 số địa phương còn chưa thân thuộc với tương đốich nước ngoài đều tạm thời gọi là những rào cản có thật trong thời điểm này”, ông Duy đề cập.

Liên quan đến việc người nước ngoài mua nhà đất Việt Nam, Thường trực Chính phủ vừa có cuộc họp, trao đổi về công trình Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc trưng (gọi tắt là đặc khu). Theo đó, dự thảo luật cũng sẽ cho phép người nước ngoài sở hữu nhà đất tại các công trình đầu tư vun đắp nhà đến 99 năm, cho phép thế chấp của nả gắn liền với quyền dùng đất tại công ty nguồn vốn vay nước ngoài, xin hứa thích hợp với Hiến pháp năm 2013. So với quy định hiện giờ là 50 năm, giả định dự luật này được thực thi, thời kì sở hữu nhà của người nước ngoài sẽ tăng lên gấp đôi.