Sáng 25/10, Tổ công việc của do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khiến cho đội ngũ trưởng đã có buổi khiến cho việc với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn về kết quả thực hành nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.
Thay mặt đội ngũ công việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng ghi nhận sự chuyển biến mạnh mẽ của lĩnh vực nông nghiệp đại quát và Bộ Nông nghiệp nói riêng. Đặc biệt trong vấn đề tái cơ cấu, chuyển đổi mô phỏng tăng trưởng, tiếp diễn đổi thay hăng hái tạo môi trường thuận lợi cho tăng trưởng buôn bán liên đới tới lĩnh vực nông nghiệp.
Tuy nhiên, kế bên những thành tích đạt được, câu chuyện chồng chéo trong thanh, rà soát và giám sát với danh mục mặt hàng, hàng hóa thuộc điều hành của Bộ vẫn còn là vấn đề vướng mắc, tác động nhiều đến hoạt động của đội ngũ chức.
![]() |
Tổ trưởng đội ngũ công việc của Chính phủ thẩm định cao những thành quả Bộ Nông nghiệp đạt được, nhưng cũng lưu ý về công việc canh tân hồ sơ hành chính và giảm sự chồng chéo trong điều hành. |
Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông và đoàn công việc đã đi điều tra trực tiếp tại các cửa khẩu, từ đó cho thấy nhiều bất cập liên đới đến công việc rà soát chuyên lĩnh vực. Tình trạng chồng chéo, 1 loại mặt hàng do nhiều bộ điều hành, 1 mặt hàng phải chịu sự điều chỉnh của nhiều quy định khác nhau vẫn còn đa dạng. Thậm chí, nhiều mặt hàng phải chịu các hình thức điều hành, rà soát khác nhau của nhiều đội ngũ chức thuộc Bộ. Đơn cử như kén tằm vừa phải chịu kiểm dịch động vật nhưng cũng vừa phải chịu kiểm dịch thực vật.
Số liệu thống kê cho thấy số mặt hàng chịu sự điều hành, rà soát từ 2 bộ trở lên chiếm tỷ lệ 58%. Báo cáo của Bộ Nông nghiệp cũng chỉ ra rằng, 7 đội ngũ mặt hàng hiện đang chịu sự rà soát chuyên lĩnh vực từ 2 bộ trở lên, 6 đội ngũ chịu sự rà soát chuyên lĩnh vực của 2 đội ngũ chức cùng thuộc Bộ Nông nghiệp.
Việc chưa có mã HS với đội ngũ mặt hàng thuộc danh mục rà soát chuyên lĩnh vực, cũng là nguồn cội dẫn tới trạng thái rà soát chồng chéo, hiệu quả rẻ trong điều hành hàng xuất, nhập cảng. Hiện nay Bộ đã ban hành được 645 quy chuẩn công nghệ và căn cứ Việt Nam, nhưng vẫn còn 13 quy chuẩn công nghệ đất nước và 127 quy chuẩn Việt Nam chưa ban hành.
Công tác triển khai hồ sơ 1 cửa đất nước cũng còn còn đó nhiều vướng mắc khi Bộ Nông nghiệp mới chính thức thực hành được 11 hồ sơ trên đội ngũng số 26 hồ sơ.
Thay mặt đội ngũ công việc, ông Mai Tiến Dũng buộc phải, đối với vấn đề rà soát chuyên lĩnh vực còn chồng chéo này, Bộ Nông nghiệp phải ban bố với tạp chí, đội ngũ chức, người dân để biết “từ nay trở đi cái gì bỏ, cái gì không bỏ, cái gì tiếp diễn rà soát sửa đổi”.
Tổ trưởng Tổ công việc cũng buộc phải Bộ rà soát vấn đề rà soát chuyên lĩnh vực đối với danh mục mặt hàng bây giờ đang chồng chéo giữa Bộ với Bộ Công Thương, Bộ Y tế và Bộ Giao thông chuyên chở. Theo đó, 1 mặt hàng chỉ giao cho 1 bộ chủ trì điều hành rà soát chuyên lĩnh vực. Riêng với vấn đề chồng chéo trong rà soát giữa nhiều cơ quan cùng thuộc Bộ, Bộ Nông nghiệp cần rà soát để sắp đặt hợp lý, 1 hàng hóa chỉ giao cho 1 đội ngũ chức thực hành.
Thay mặt Bộ Nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết đã tinh thần rõ được những vấn đề còn còn đó trong công việc điều hành. Không chỉ cắt giảm hồ sơ hành chính, chiến lược của Bộ là hoàn thiện thiết chế để thích nghi với những bắt buộc mới của nền phân phối nông nghiệp.
Thứ trưởng túc trực Nông nghiệp, ông Hà Công Tuấn trong báo cáo về biện pháp tăng tiến hiệu quả hoạt động cũng cho biết Bộ đề nghị huỷ bỏ và sửa đổi 118 điều kiện buôn bán trên đội ngũng số 345 điều kiện hiện có (chiếm 34,2%). Trong đó sẽ huỷ bỏ 65 điều kiện hiện có và sửa đổi, rút gọn 53 điều kiện buôn bán.
Với 508 hồ sơ hành chính của Bộ Nông nghiệp, ông Tuấn cho biết Bộ đề nghị huỷ bỏ và đơn giản hóa 287 hồ sơ hành chính (chiếm 56,5%). Để khiến cho được điều này, Bộ Nông nghiệp đề nghị sửa đổi và bổ sung 13 văn bản quy phạm luật pháp, trong đó dự trù sẽ ban hành 10 Thông tư trong quý I/2018.
Dưới góc độ của đội ngũ chức, đại diện Phòng thương nghiệp và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các hiệp hội đều cho rằng vấn đề thiết yếu là hành động cần đi đôi với chiến lược đầy cố gắng của Bộ Nông nghiệp, đặc trưng trong vấn đề đơn giản hóa hồ sơ hành chính và giảm bớt sự chồng chéo trong điều hành.
Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TP HCM cho rằng, các đội ngũ chức hoạt động trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm đều ghi nhận những chuyển biến trong thời kì cách đây không lâu của Bộ Nông nghiệp, không những thế vấn đề khắc phục chồng chéo trong điều hành, đặc trưng là lĩnh vực xuất nhập cảng vẫn cần sự tham dự quyết liệt hơn nữa.
Bên cạnh đó, bà Chi cũng nhận định, cơ chế liên thông tin tức giữa các bộ trên cổng tin tức 1 cửa đất nước vẫn còn rất giảm thiểu và cần cải thiện. Hiện mới chỉ có 38 hồ sơ hành chính được triển khai, con số vẫn còn rất khiêm tốn so với quy mô hồ sơ hành chính bây giờ.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng “cố bao lăm cũng là chưa đủ, khiến cho bao lăm cũng là ít”. Bộ Nông nghiệp vẫn cần đôn đốc việc gỡ bỏ các rào cản, giảm giá bán để tạo môi trường buôn bán thuận lợi hơn cho các đội ngũ chức.
Tuy nhiên, ông Lộc cũng nhìn nhận nhiều điểm hăng hái của Bộ trong thời kì, đặc trưng là vấn đề đổi thay tư duy trong điều hành. “Bộ đã không tiêu dùng mệnh lệnh hành chính để can thiệp vào thị phần giết lợn trong bối cảnh thị phần cạnh tranh, đây là biểu đạt cho sự đổi thay tư duy về điều hành thị phần”, ông Lộc thẩm định.
Minh Sơn