Kem Thủy Tạ thu gần 300 triệu đồng mỗi ngàyCông ty cổ phần Thủy Tạ vừa thông báo báo cáo vốn đầu tư quý III và 9 tháng đầu năm với kết quả không mấy hăng hái. Trong quý gần nhất, kế quả buôn bán và lợi nhuận của Thủy Tạ chỉ đạt tuần tự 27 tỷ và 1,6 tỷ đồng, giảm 13% và 16% so với cùng quá trình năm 2016.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Thủy Tạ đạt hơn 80 tỷ đồng kế quả buôn bán và 4,7 tỷ đồng lợi nhuận. Tính bình quân, mỗi ngày tổ chức thu về gần 300 triệu đồng kế quả buôn bán và hơn 17 triệu đồng lợi nhuận. Dù vậy, đà suy giảm với Thủy Tạ vẫn chưa có ám hiệu dừng lại khi cả hai mục tiêu chính cho hoạt động buôn bán tiếp diễn giảm so với cùng kỳ và sau 9 tháng đơn vị này mới đạt gần 60% chiến lược về lợi nhuận.

kem-thuy-ta-thu-gan-300-trieu-dong-moi-ngay

Không phải bán kem, buôn bán nhà hàng mới là lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao nhất cho Thủy Tạ.

Ra đời từ năm 1945 gắn với nhà hàng Thủy Tạ bên Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, thương hiệu kem đình đám 1 thời trở thành mảng buôn bán nòng cốt của Thủy Tạ, kế bên những lĩnh vực khác như nhà hàng, cung cấp nhà sản xuất.

Dù đã gây dựng được thương hiệu và giữ thị phần nhiều phía Bắc trong thời kì dài, bên cạnh đó sự xuất hiện của những đối thủ “sinh sau đẻ muộn” như kem Wall’s của Unilever, và đặc trưng là 2 đối thủ lớn nhất hiện nay là Kido Foods và Vinamilk đã làm đổi thay cuộc chơi của những đơn vị truyền thống như Tràng Tiền và Thủy Tạ.

Doanh thu của Kem Thủy Tạ trong 5 năm vừa qua chỉ nói quanh ngưỡng 50 tỷ đồng mỗi năm và phần nhiều không có sự tăng trưởng. Trong khi những đối thủ của Thủy Tạ đã mau chóng đạt kế quả buôn bán ngàn tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, Thủy Tạ ghi nhận kết quả buôn bán sụt giảm thì Kido Foods ghi nhận kế quả buôn bán và lợi nhuận đều tăng trưởng hai chữ số. Trong đó, kế quả buôn bán thuần của tổ chức này tăng gần 8%, đạt hơn 1.225 tỷ đồng nhờ dòng hàng hóa Celano.

Theo báo cáo mới nhất của Euromonitor, lĩnh vực kem và món tráng miệng đông lạnh dự đoán sẽ đạt kế quả buôn bán hơn 3.000 tỷ đồng trong năm 2017. Tuy nhiên, thị phần đang có sự dịch chuyển với phân khúc đắt tiền đang trở thành khuynh hướng chính, đặc trưng khi có sự khó khăn từ các thương hiệu kem nước ngoài như Cornetto, Paddle Pop, Haagen-Dazs và New Zealand Natural.

Hãng nghiên cứu thị phần này cho rằng, khuynh hướng đắt tiền hóa đã ảnh hưởng hăng hái đến sự tăng trưởng lĩnh vực kem, đặc trưng là ở các đô thị lớn như TP HCM và Hà Nội. Người sử dụng, đặc trưng giới trẻ, càng ngày càng thân thuộc với các thương hiệu đắt tiền.

Tuy nhiên, đây lại không phải là thế mạnh của Thủy Tạ. Sức khó khăn của thương hiệu này đã giảm đáng kể trong những năm vừa qua, và thị phần cũng thu hẹp lại chỉ còn địa bàn Hà Nội. Theo Euromonitor, thị phần của Thủy Tạ đã giảm xuống dưới 5%, chỉ tương đương với thị phần của Tràng Tiền.

Minh Sơn