JLL: Giá nhà ở Việt Nam sẽ tăng 10-15% nhưng phù hợp túi tiền“Theo 1 nghiên cứu, trong vòng 5 năm tới, giá đất đai tại Việt Nam sẽ tăng khoảng từ 10% -15%. Nhiều người cho rằng giá nhà đang quá cao. Nhưng giả tỉ nhìn xu thế tăng thu nhập bình quân của người Việt trong vòng 4 năm tới thì mức giá là thích hợp, thậm chí đang giảm dần”, ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định tại Hội nghị Bất động sản 2017 do Forbes Việt Nam vừa doanh nghiệp.

Vị chuyên gia cho biết, các nhà đầu tư trên toàn cầu đang có nhận định hơi lạc quan về thị phần đất đai Việt Nam. Lạm phát ổn định, tương đốich du hý quốc tế tăng mạnh, tăng trưởng nguồn vốn vay cao, tỷ lệ đầu tư nước ngoài rót vào lĩnh vực cung ứng và chế biến duy trì mức 80%… chính là các dấu hiệu hăng hái.

jll-gia-nha-o-viet-nam-se-tang-10-15-nhung-phu-hop-tui-tien

Theo tổng giám đốc JLL Việt Nam, mức giá nhà là thích hợp với xu thế tăng thu nhập của người Việt.

Thị trường căn hộ TP HCM là 1 ví dụ. Khoảng 28.000 m2 đất đai đã được bán mới trong năm 2017, tăng khoảng 39% so với năm trước. Tổng số căn hộ đã bán lên tới gần 20.900 căn. Mỗi năm có hàng trăm ngàn người nhập cư vào TP HCM khi mà chỉ có khoảng 110.000 doanh nghiệp đất đai, chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Hiện tại các mặt hàng hạng sang đang tương đối ổn định, khi mà đất đai thu nhập nhàng nhàng và trung lưu đang tăng lên rất nhanh.

Ông Barry Weisblatt – Giám đốc phân tách Chứng khoán Bản Việt cũng công nhận năng lực mua nhà của người Việt. Bằng chứng là số lượng người nhà để ở đang ngày 1 tăng, khởi đầu từ năm 2014.

“Trong nửa đầu năm 2017, đã có hơn 1 nửa số người mua căn hộ là để ở. Phần lớn người mua nhà trên thị phần ngày nay là người Việt. Dù luật cho phép người nước ngoài mua nhà đã có hiệu lực cách đây 3 năm nhưng số người nước ngoài mua nhà chỉ chiếm 3% các thương lượng”, ông Barry Weisblatt cho biết

Cũng theo vị chuyên gia này, người Việt càng ngày càng có nhiều tiền hơn. GDP tăng trưởng liên tục trong những năm vừa qua với tốc độ cao hơn các nước tương đốic. Bình quân GDP tại Sài Gòn đạt trên 5.000 USD 1 người 1 năm. Số gia đình trung lưu đạt 530.000 hộ gia đình và tiếp diễn tăng lên.

“Người mua đất đai Việt Nam càng ngày càng tự tín hơn so với các nước tương đốic. 42% nghĩ rằng ngày mai nguồn vốn tốt hơn do lạm phát và tiền trìnhng ổn định trong những năm vừa mới đây. Người Việt cũng càng ngày càng tiếp cận dễ hơn tới nguồn vốn. Số lượng người vay tiền nhà băng mua nhà đã chiếm 50% so với chỉ hơn 10% cách đây 10 năm”, đại diện của Chứng khoán Bản Việt kể thêm.

jll-gia-nha-o-viet-nam-se-tang-10-15-nhung-phu-hop-tui-tien-1

Người Việt có xu thế thích mua nhà cỡ nhỏ và chú trọng vào môi trường sống hơn.

Hành vi của người mua nhà cũng đang đổi thay. Theo ông Nguyễn Xuân Quang, nhà sáng lập kiêm CEO hội đồng quản trị đơn vị cổ phần đầu tư Nam Long, 5-10 năm trước, người mua nhà thường mua nhà to cho cả đại gia đình sinh sống. Giờ đây, nhà nhỏ hơn lại được chuộng. Khách mua cũng chú trọng vào môi trường sống hơn.

Đồng ý kiến, bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng giám đốc của đơn vị Phúc Khang nhận xét, trước đây người mua nhà chỉ để ở nhưng giờ họ cần 1 ngôi nhà đạt tiêu chí về môi trường, không gian sống, hướng đến các công trình xanh.

Theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài, trong 10 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đạt hơn 2 tỷ USD đăng ký đầu tư vào thị phần đất đai, lớn hơn so với con số 1,7 tỷ USD của cả năm 2016. Rõ ràng, nhà đầu tư nước ngoài cũng nhìn ra năng lực mua nhà mạnh mẽ của người Việt.

“Số vốn 2 tỷ USD rót vào đất đai Việt Nam là số vốn cực lớn. Có thể so sánh gói 30.000 tỷ đồng cho đất đai xã hội đã được giải ngân hết. Do đó, 2 tỷ USD này là rất lớn trong thị phần đất đai, nhất là trong 1 năm. Đây là cú hích cho nền kinh tế tương đốii quát”, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam thẩm định.

Khi bàn đến chủ đề nền kinh tế ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thị phần đất đai, ông Stephen nhận định, thị phần đất đai Việt Nam cũng còn nhiều điểm yếu do vẫn còn dư chấn của khủng hoảng 2008.

Theo ông, điều lo lắng ngày nay tà tàm sao để nhà băng có thể khởi đầu cho vay trở lại, và thị phần có thể tăng trưởng nguồn vốn vay. Ông cho rằng pháp luật chưa thích hợp với việc cho vay và còn nhiều vấn đề trong định giá khoản vay của nhà băng.

Viễn Thông