Jetro: Hơn 65% công ty Nhật ở Việt Nam có lãiTrong hơn 650 đơn vị tham dự dò xét, 65,1% tư vấn đang “có lãi”, tăng so với 62,8% năm trước đó. Riêng lĩnh vực công nghiệp chế tác, tỷ lệ này là 67,5%.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho thấy khoảng 70% doanh nghiệp khẳng định có mục tiêu mở mang buôn bán tại Việt Nam, cốt yếu để “tăng kế quả buôn bán”. Tỷ lệ này cao hơn so với 60% năm ngoái. Còn với riêng các đơn vị phi chế tác, động lực chính lại là “kỹ năng tăng trưởng và tiềm năng cao”.

Chi phí nhân công được đánh giá là rủi ro lớn nhất về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: Nikkei

Chi phí nhân lực được thẩm định là rủi ro lớn nhất về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: Nikkei

Cũng như các năm trước, đơn vị Nhật Bản thẩm định Việt Nam có ưu thế về quy mô thị phần, kỹ năng tăng trưởng, diễn biến chính trị – xã hội ổn định và tầm giá nhân lực phải chăng. Dù vậy, rào cản tiếng nói vẫn là thách thức lớn với các doanh nghiệp này.

Ngoài ra, môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn còn nhiều rủi ro, như tầm giá nhân lực tăng, bộ máy luật pháp chưa hoàn thiện và rõ ràng, cũng như giấy má thuế và hành chính phức tạp. Jetro cho biết tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam năm nay giảm (33,2%) và vẫn rẻ hơn Trung Quốc (67,3%) hay Thái Lan (56,8%). Do đó, cơ quan này cho rằng Việt Nam cần tăng nội địa hóa hơn nữa để giảm tầm giá cung ứng.

Đây là năm thứ 31 Jetro thực hành dò xét về thực trạng hoạt động, cung ứng, buôn bán của đơn vị Nhật Bản tại châu Á, châu Đại Dương. Khảo sát được thực hành tháng 10 và tháng 11 năm ngoái, với sự tham dự của hơn 4.600 đơn vị tại 20 đất nước và vùng bờ cõi, trong đó có 652 doanh nghiệp ở Việt Nam.

Hà Thu