Jack Ma xây dựng Alipay thành đế chế thanh toán điện tử thế nàoVới tiêu chí cho người bán đăng hàng hóa “thả cửa” không mất phí, Taobao được Alibaba lập ra năm 2003, 1 năm sau khi Ebay chính thức làm cho ăn ở Trung Quốc. Với điều kiện quá quyến rũ, thay vì phải mất tiền cho mỗi tin đăng trên Ebay, người tiêu dùng lũ lượt chuyển sang Taobao. Ông chủ Jack Ma hiểu rằng, vun đắp 1 cộng đồng lớn mạnh sẽ là nền móng tốt để triển khai truyền bá trực tuyến và các nhà cung cấp có phí về sau.

Sau 1 năm Taobao vận hành, lượng kết nối giữa người bán và người mua ngày 1 tăng. Tuy nhiên, thương lượng thực thụ sau khi kết nối lại không như kỳ vọng. Đơn giản là vì hai bên bán – mua không tin tưởng lẫn nhau.

“Mọi người không sẵn sàng trả tiền trước và cũng không ai muốn chuyển hàng trước. Vấn đề lớn nhất của chúng tôi là khắc phục khâu thương lượng”, tỷ phú Jack Ma đề cập lại.

jack-ma-xay-dung-alipay-thanh-de-che-thanh-toan-dien-tu-the-nao

Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos năm 2014 là nới giúp Jack Ma nảy ra ý tưởng Alipay.

Trong năm đó, tức 2014, ông chủ Alibaba đi dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sỹ) để tậu biện pháp cho vấn đề này. Tuy nhiên, ông lại thấy các doanh nhân toàn cầu trao đổi nhiều về sứ mạng xã hội của đơn vị. Ông trông thấy rằng, muốn vững mạnh thương nghiệp điện tử tại Trung Quốc thì phải tạo ra cái gì đó có trị giá thật sự, thúc đẩy sự vững mạnh của xã hội.

“Thương mại điện tử Trung Quốc chưa vững mạnh là vì lúc đó thiếu mất 1 mảnh ghép, 1 cơ chế tác niềm tin giữa mọi người”, ông đề cập.

Ngay trong đêm còn đang ở Davos, Jack Ma gọi cho bạn bè và đồng nghiệp đề cập rằng phải tức tốc tạo ra Alipay. “Tôi hiểu những rủi ro về các quy định liên đới đến việc tạo ra Alipay ở Trung Quốc. Và giả sử ai đó cần phải đi tù cho hàng hóa này, tôi sẽ đi”, ông cố gắng.

Với chỉ tiêu là tạo niềm tin, nhiệm vụ chính của Alipay khi thành lập là bảo lãnh trả tiền cho thương lượng trên Taobao. Khi đơn hàng được chốt, người mua sẽ trả tiền cho Alipay. Khoản tiền này được đóng băng và Alipay đề nghị bên bán chuyển hàng cho người mua. Sau khi người mua nhận được hàng và công nhận với Alipay vì số tiền mới được giải ngân cho người bán. Nếu có trục trặc, người mua sẽ được hoàn tiền.

Tuy nhiên, vào những năm ấy, trả tiền trực tuyến còn tương đối lạ lẫm ở Trung Quốc. Do đó, Alipay phải làm cho thêm 1 động tác là bắt tay với Bưu điện Trung Quốc để quý tương đốich hàng có thể nạp tiền vào Alipay tại 66.000 điểm thương lượng bất kỳ của bộ máy bưu điện.

Alipay chính là nước cờ giúp Taobao vượt mặt và đẩy Ebay khỏi Trung Quốc. Những năm về sau, cùng với sự vững mạnh của kỹ thuật di động, Alipay được tương đốii niệm là “nền móng trả tiền và bắt mắt sống”. Người Trung Quốc tiêu dùng nó trong rất nhiều thương lượng và hoạt động.

Người ta tiêu dùng Alipay để trả tiền các một thể tích, nạp tiền dế yêu, mua vé tàu, rà soát số dư trong account nhà băng hay chi trả thay tiền mặt trong bộ máy WalMart và Carrefour ở nước này.

Thậm chí, giả sử muốn mua lon nước trong máy tự động, 1 chiếc bánh ở 1 shop bình dân, rau củ quả bán lòng đường, người Trung Quốc cũng tiêu dùng Alipay được. Họ chỉ cần mở vận dụng lên, quét mã QR để trả tiền.

Hiện nay, AliPay có hơn 450 triệu account hoạt động thường xuyên. Năm 2016, vận dụng này có đến 91 tỷ lượt thương lượng.

Năm 2014, Alibaba thành lập Ant Financial để trực tiếp vận hành Alipay và các nhà cung cấp nguồn vốn tương đốic của Alibaba. Từ ý tưởng Alipay trước tiên, bây giờ Ant Financial đã có 1 hệ sinh thái bao gồm quỹ thị phần Yu’eBao, nhà cung cấp nguồn đầu tư trực tuyến Sesame Credit, nhà băng internet MYBank, nền móng nhà cung cấp nguồn vốn bên thứ ba Zhao Cai Bao và nhà cung cấp nhà cung cấp vay vốn nhỏ Micro Ant.

Không chỉ dừng lại ở thị phần Trung Quốc, Alipay khởi đầu tiến sang các thị phần tương đốic tại châu Á, châu Phi và cả Âu – Mỹ bằng những bí quyết tương đối “mềm mại”, chuẩn y việc thâu tóm, góp vốn hay mở những nhà cung cấp mới, thích hợp với từng thị phần.

Tháng 9/2016, Ant Financial đầu tư 680 triệu USD vào ví điện tử Paytm của Ấn Độ. Một tháng sau, doanh nghiệp phối hợp với fintech ví điện tử Ascend Money (Thái Lan). Tháng 4/2017, helloPay – nền móng trả tiền của Lazada hiệp lực với Ant Financial, hiện hoạt động tại Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines. Tháng 9 vừa rồi, AlipayHK thành lập dưới sự liên doanh của CK Hutchison và Ant Financial tại Hong Kong.

Tỷ phú Jack Ma luôn đề cập đi đề cập lại ý nguyện vun đắp 1 nền kinh tế không tiền mặt ở gần như các thị phần mà ông đến làm cho ăn. Cách đây ít ngày, ông lập lại thông điệp của mình tại buổi ra mắt nhà cung cấp trả tiền bằng mã QR của ví điện tử GCASH (Philippines). Bản thân GCASH là hàng hóa của Mynt, 1 doanh nghiệp mà Ant Financial đang nắm 45% cổ phần.

“Chúng ta nên đưa Philippines trở thành 1 xã hội không tiền mặt. Xã hội không tiền mặt thì không có biển thủ. Cuộc sống cũng một thể lợi hơn”, tỷ phú này đề cập.

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) là sự kiện thường niên, quy mô lớn trước tiên về trả tiền điện tử được đơn vị tại Việt Nam. Sau hai năm đơn vị, VEPF 2017 tiếp diễn là thời cơ để các bên liên đới đề cập lên ngôn ngữ nhằm ảnh hưởng tới sự đổi thay chính sách về trả tiền điện tử.

VEPF 2016 đã lôi kéo 700 tương đốich tham dự sự kiện, trong đó có sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, đại diện các nhà băng, đơn vị thương nghiệp điện tử, kỹ thuật, liên lạc, trung gian trả tiền… cùng các chuyên gia bậc nhất trong và ngoài nước.

Chương trình năm nay có sự tài trợ của Samsung Pay – vận dụng kết nối với bộ máy các nhà băng để cung cấp nhà cung cấp trả tiền di động. Thông tin chi tiết về VEPF 2017 được cập nhật tại web chính thức: https://vepf.vnexpress.net.

Phiên An (tổng hợp)