Jack Ma: Xã hội không tiền mặt đã đến rất gần“Dù thích hay không thì Việt Nam vẫn phải lớn mạnh thương nghiệp điện tử, trả tiền trên di động. Xã hội không tiêu dùng tiền mặt đã tới rất gần”, Jack Ma nhấn mạnh.

Không dưới 3 lần bài phát biểu của Chủ tịch Alibaba nhận được sự tán dương bằng những tràng vỗ tay không ngớt từ dưới hơin phòng.

“Các bạn mất tiền, tôi sẽ đền”

jack-ma-xa-hoi-khong-tien-mat-da-den-rat-gan-page-2

Jack Ma san sớt về trả tiền điện tử tại VEPF 2017. Ảnh: Ngọc Thành

Sau tiếng của MC giới thiệu tên Jack Ma lên sàn diễn để khởi đầu cuộc hội thoại với Chủ tịch Tập đoàn FPT – Trương Gia Bình, cả hội trường đồng loạt đứng lên vỗ tay chào mừng. Một hơin giả cầm trong tay cuốn sách về ông chủ Alibaba giơ cao gọi lớn tên Jack Ma diễn tả sự ngưỡng mộ. Cùng lên sàn diễn còn có ông Eric Jing – CEO Công ty Tài chính Ant.

Lần thứ 2 quay lại Việt Nam, ông chủ Alibaba ngưỡng mộ khi thấy rất nhiều bạn trẻ có tiền, nhưng thay vì cho tiền vào thẻ, họ lại đang đựng rất nhiều tiền trong ví. “Điều này sẽ rất rủi ro, bởi giữ tiền trong ví sẽ là thời cơ của lường đảo, các vụ móc tiền, thậm chí hà lạm”, ông đề cập.

Hiện hơn 50% dân số Việt Nam tiêu dùng Internet và khoảng 54% tiêu dùng dế yêu di động. Đây là thời cơ rất lớn để lớn mạnh thị phần trả tiền không tiêu dùng tiền mặt.

“Tôi hoàn toàn đồng ý, tâm đầu ý hợp với ngài Thủ tướng, muốn giải quyết vấn đề này thì phải bao trùm về nguồn vốn, không có tuyển chọn nào hơic là đưa xã hội phi tiền mặt đang tới gần rồi. Có phải tối nào họ cũng xuống phường được không? Họ phải lên mạng, phải làm cho cho ăn buôn bán, 1 đất nước có dân số trẻ như thế này, phải tạo thời cơ cho họ buôn bán đơn thuần, thuận nhân thể, để cạnh tranh trong mai sau”, tỷ phú Jack Ma tiếp lời.

Nhấn mạnh tầm không được lãng quên của lớn mạnh trả tiền di động, nhưng hiện ở Việt Nam nhà sản xuất này vẫn đang gặp chướng ngại với tâm lý e dè từ chính phía người tiêu dùng. Triết lý tăng niềm tin với người tiêu dùng được CEO Alibaba san sớt, “các bạn mất tiền là tôi sẽ đền lại”. Đây cũng là triết lý, đảm bảo mà ông chủ Alibaba đưa ra cho quý hơich của mình từ những ngày đầu khởi nghiệp.

“Nếu quý vị mất 1 USD thì tôi sẽ đền 1 USD, mất 1 triệu USD sẽ đền 1 triệu USD. Ở Việt Nam, chúng tôi nghĩ mọi việc đều đang rất khả quan, hẹn, nên cần động viên để các công ty làm cho cho được”, ông đề cập.

Trong sự lớn mạnh đó, Jack Ma nhấn mạnh tới tính cẩn mật của bộ máy nguồn tin, nhà sản xuất. “Chúng tôi quan tâm tới cẩn mật còn hơn Chính phủ. Vì khi có trục trặc người ‘chết’ trước tiên, tác động trước tiên chính là công ty chúng tôi”, ông đề cập.

Bổ sung thêm, ông Eric Jing – CEO Ant Financial Services (Công ty mẹ của AliPay) cho hay, cẩn mật là nguyên tố quan trong nhất trong những ngày đầu AliPay vun đắp, lớn mạnh bộ máy nhà sản xuất.

“Kể cả khi nhà sản xuất đã lớn mạnh ở mức cao hơn thì cẩn mật, an toàn vẫn là yếu tố bậc nhất chúng tôi hướng tới”, ông Eric đề cập, đồng thời nhấn mạnh, trong bối cảnh mới với sự xuất hiện của trí não nhân tạo thì “cần vận dụng ngay vào nền móng lớn mạnh nhà sản xuất để người tiêu dùng được hưởng lợi”.

Khởi nghiệp ở Việt Nam “ý tưởng chứ không phải tiền”

Kể lại câu chuyện lớn mạnh AliPay (1 trong số vận dụng trả tiền của Alibaba) cách đây 10 năm, Jack Ma cho biết, khi lớn mạnh AliPay nhiều người đã rất nghi ngờ về sự lớn mạnh của nó. “Nhưng tôi đề cập với các cộng sự: Hãy cứ làm cho cho tới đi (Let’s go)”, ông đề cập.

Lần quay lại Việt Nam thứ 2, ông chủ Alibaba cho hay, Alibaba tới Việt Nam không phải để cạnh tranh mà “giúp đỡ các công ty nhỏ lớn mạnh trả tiền điện tử”.

Theo tỷ Jack Ma, vấn đề không được lãng quên bậc nhất trong buôn bán không phải tiền mà là ý tưởng. “Doanh nhân phải nghĩ xem mình sẽ làm cho cho gì, chứ đừng nghĩ ngay tới sẽ kiếm được bao lăm tiền. Khi có ý tưởng tốt, lý tưởng thì tiền mới phát huy tác dụng. Khi có đồng nhóm tốt, ý tưởng tốt thì sẽ có tiền, chứ chẳng thể có chỗ cho những người tiêu cực trong trường hợp này”, ông đề cập.

Tuy nhiên, trong thời kỳ cử sự buôn bán, ngoài ý tưởng thì “cũng cần tiền”.

“Có thể phải đi vay tiền khi cử sự và ngân hàng trước hết chắc chắn cũng sẽ không cho bạn vay vì họ phải xem bạn có gì trong tay, ít nhất là ý tưởng. Là doanh nhân không có người giúp cũng là thông thường, có người giúp mới là thất thường”, ông tiếp lời.

Tỷ phú Jack Ma nhấn mạnh, bước đầu khởi nghiệp không cần làm cho cho gì quá to tát, chỉ cần cái gì nhỏ nhưng thú vị và “phải có tình yêu trong đó”.

Cùng với đó, giấy tờ hành chính cũng cần cải thiện 1 cách nhanh nhất có thể. “Hãy để công ty khởi nghiệp chỉ phải lo giấy tờ hành chính trong vòng 1 phút thôi. Chứ chẳng thể giấy tờ hành chính “lên xuống, xin cho”, ông ví von, đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ cần tạo ra không gian để làm cho cho sao ý thức doanh nhân, buôn bán thuận nhân thể.

Chia sẻ về hỗ trợ công ty cử sự trong lĩnh vực thương nghiệp điện tử, Jack Ma cho rằng, Alibaba tới Việt Nam không phải để cạnh tranh, làm cho cho ăn mà “giúp đỡ công ty nhỏ lớn mạnh lĩnh vực thương nghiệp điện tử, trả tiền di động”.

Thế kỷ trước nền kinh tế đã được công nghiệp hóa, cách mệnh hóa. Nhưng chỉ có 20% công ty của các nước lớn là thành công, 80% công ty nhỏ không được thành công. Trong thời đại toàn cầu hoá, tỷ lệ này cần đổi thay lại, 80/20.

“Muốn thành công tôi và quý hơich phải bao trùm, bao quát mọi mặt. Như vậy, làm cho cho thế nào để giải quyết để 80% chứ không phải là 20%. Đó chính là mục đích của trả tiền điện tử để sao cho vấn đề trả tiền di động thúc đẩy cho nguồn vốn bao trùm”, ông đề cập.

Nghe Jack Ma đề cập về khởi nghiệp, khơi gợi ý thức buôn bán trong giới trẻ, Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn – Tổ trưởng Tổ khuyên nhủ kinh tế của Thủ tướng giãi bày, “tôi cũng muốn khởi nghiệp ngay dù đã ở tuổi ngoài 60”.

Nêu thắc mắc với ông chủ Alibaba, ông Ngoạn băn khoăn, “Liệu còn dư địa đất sống cho công ty nhỏ và vừa và startup hay không trong sự cạnh tranh lớn mạnh trả tiền, thương nghiệp điện tử hiện tại?

Đáp lại, tỷ phú Jack Ma san sớt, khi bạn nghĩ là không có thời cơ cho mình thì các bạn là người thiếu trí hình dong. Một toàn cầu mới vừa khởi đầu giả định các bạn muốn tham dự cùng Alibaba. Bản thân Jack Ma và bản thân ông ấy cũng phải khởi đầu. Trước đây tôi hay phàn nàn, vì sao ông này ông kia lấy mất thời cơ của tôi.

Tuy nhiên, thực tiễn, thời cơ lớn lao vẫn còn cho phần đông mọi người. Đừng gắng công trở thành Alibaba hay AliPay bởi lớn lên rồi thì tôi gặp phải những vấn đề chưa từng gặp phải. Sự đồ sộ vẫn còn triển vọng cho 30 năm tới, thời đại internet mới chỉ vừa khởi đầu mà thôi. Và Chính phủ các nước cần quan tâm tới 30 năm tới, giới trẻ dưới 30 tuổi, công ty có dưới 30 nhân lực.

Cơ hội lớn mạnh trả tiền điện tử Việt Nam “đang tới rất gần”

jack-ma-xa-hoi-khong-tien-mat-da-den-rat-gan-page-2-1

Ông Trương Gia Bình và Jack Ma. Ảnh: Giang Huy.

Nhắc lại câu chuyện của 10 năm trước khi tới Việt Nam lần đầu, Jack Ma đề cập, năm 2006 khi mọi người đề cập Việt Nam sẽ là Trung Quốc sau 10 năm nữa. “Nhưng lúc đó tôi thấy hơi thất vọng”, ông đề cập.

Chuyến quay lại Việt Nam lần thứ 2 này cảm nhận của CEO Alibaba đã hơic. Ông cho biết, cảm nhận đêm trước tiên xuống phường ông đã cảm thấy “yêu nguồn năng lượng ở đây”.

Nhấn mạnh sự không được lãng quên của kết nối Internet trong lớn mạnh nhà sản xuất trả tiền, ông thúc giục “tốc độ Internet ở Việt Nam cần nhanh hơn nữa, bởi ở đây tôi thấy thời cơ rất lớn lớn mạnh trả tiền điện tử, trong đó có trả tiền trên di động”.

Về phía Chính phủ nên tăng cường các công việc về kho vận hậu cần, giúp hỗ trợ giới trẻ trong việc lớn mạnh buôn bán, khởi nghiệp trên nền móng đó…

“Tôi rất vui khi Chính phủ Việt Nam có 1 diễn đàn như thế này, đa phần những gì quý vị quan ngại bữa nay sẽ không xảy ra đâu. Có thể những điều tôi và quý hơich không lo ngại mới có thể xảy ra. Không ai là chuyên gia của mai sau, tôi và quý hơich chỉ là chuyên gia của ngày bữa qua. Ngày bữa nay tôi và quý hơich đề cập tới trả tiền di động, nhưng tương lai dế yêu di động sẽ không còn. Quan trọng nhất là tôi và quý hơich phải chắp cánh thời cơ, niềm tin cho giới trẻ”, ông chốt lại.

Thanh toán di động: “Không ai có thể cưỡng lại và đứng ngoài cuộc”

Trong phần san sớt của mình tại diễn đàn, ông Thomas Ko – Phó tổng giám đốc Công ty điện tử Samsung toàn cầu, Giám đốc Samsung Pay toàn cầu đề cập về câu chuyện của bản thân rằng, trước khi sang Việt Nam ông có đề cập với phụ nữ và cô bé hỏi giả định sang Việt Nam bố sẽ ăn phở chứ? Ông đề cập chắc chắn sẽ tương tự. Tuy nhiên, khi đi ăn phở sẽ phải mang ví, bởi phải trả tiền bằng tiền mặt. Nếu phải cầm cả ví, cả dế yêu thì sẽ rất bất nhân thể. Bài toán của Samsung làm cho cho mọi việc đơn thuần hơn, để tích hợp mọi thứ trong chiếc dế yêu để tiêu dùng hiệu quả để tạo thành 1 nền móng hiệu quả.

Ông thực hành thao tác ngay trên sàn diễn và nhấn mạnh phải làm cho cho sao để mọi thứ phát triển thành nhân thể lợi nhưng phải rất an toàn, sáng tạo. “Chúng ta hãy cùng nhau để điều đó trở thành hiện thực nhưng nó phải đích thực đơn thuần, để người tiêu dùng có thể tiêu dùng 1 cách ham mê. Chúng tôi có thể đề cập là cả nước đã sẵn sàng đối với việc trả tiền điện tử.

Trước câu chuyện này, ông Nguyễn Đăng Hùng – Phó tổng giám đốc Napas cho biết, lịch trình của Ngân hàng Nhà nước tới năm 2020 khi Việt Nam basic chuyển đổi sang khoa học thẻ chip, thì ngoài việc triển khai Samsung Pay tới đây có thể sẽ xuất hiện thêm Apple Pay… Chia sẻ cạnh tranh mà các Fintech đang gặp phải khi phải kết nối với nhiều ngân hàng hơic nhau, ông Hùng cho biết, Napas đang triển khai bộ máy trả tiền bù trừ tự động, ngoài giúp ngân hàng còn giúp các công ty trung gian trả tiền, các công ty cung cấp nhà sản xuất có thể đơn thuần hoá kết nối, chuẩn hoá việc cung cấp nhà sản xuất ngân hàng…

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành viên Ủy ban Quốc gia cho rằng, cơ sở vật chất viễn thông tại Việt Nam hiện tại đi trước 1 bước, kiến lập cơ sở vật chất không được lãng quên cho những lĩnh vực kinh tế hơic lớn mạnh. Số lượng thuê bao dế yêu di động trên 120 triệu, số người tiêu dùng internet xếp thứ 15 trên toàn cầu với 53% dân số tiêu dùng. Internet băng rộng cũng chiếm 40%. Số lượng tiêu dùng dế yêu đến cuối 2017 khoảng 50 triệu. Đây là dư địa lớn cho trả tiền mobile.

Về phía cơ quan chủa quản, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cũng nhìn nhận, trả tiền di động là 1 thiên hướng thế tất nên việc hoàn thiện phạm vi pháp lý là cần phải có. Do đó, thời kì tới, cơ quan này sẽ mau chóng hoàn thiện hành lang pháp lý, đẩy mạnh vận dụng, tiến bộ của mặt hàng công nghiệp 4.0, hướng đến vun đắp 1 bộ máy ngân hàng công nghệ số trong mai sau.

jack-ma-xa-hoi-khong-tien-mat-da-den-rat-gan-page-2-2

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo tại diễn đàn. Ảnh: Giang Huy

Đồng tình ý kiến trên, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, thiên hướng này mang lại nhiều lợi ích cho các chủ thể: người dân, công ty, Nhà nước. “Xu hướng này chắc chắn sẽ bùng nổ tại Việt Nam và toàn cầu thời kì tới.

Ông buộc phải các bộ lĩnh vực nghiên cứu thêm lớn mạnh trả tiền điện tử trong chủa quản nền kinh tế phi chính thức ở Việt Nam, hiện tỷ trọng này chiếm đầy đủ tại các vùng thành thị, nông thôn. Quản lý được gianh giới này sẽ giúp nền kinh tế lớn mạnh đồng đẳng hơn, chống xói mòn trong thu thuế. “Chính phủ, tư nhân tôi rất ủng hộ và đảm bảo mạnh mẽ trong việc lớn mạnh trả tiền di động và để thiên hướng này lớn mạnh bùng nổ tại Việt Nam. Phổ cập để đi nhanh, để tôi và quý hơich không tụt lại phía sau. Đi nhanh để không 1 ai thụt lại phía sau trong thời kỳ này”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài việc cần lắng nghe, hội thoại thì để hệ sinh thái trả tiền di động thành hiện thực, ông Huệ cho biết Chính phủ đảm bảo sớm thực thi, hoàn thiện nguồn vốn toàn diện, tăng cường vận dụng khoa học nguồn tin, Chính phủ điện tử để “Việt Nam mạnh lên bằng khoa học nguồn tin”.

Ông bổ sung thêm, để hoàn thiện hệ sinh thái cho mobile payment thì cũng cần có thời kì. Những vấn đề gì cần thử nghiệm trước, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin & truyền thống bắt buộc và Chính phủ sẽ coi xét trên cơ sở vật chất tạo bước đi chắc chắn cho lớn mạnh hệ sinh thái này.

Cơ hội “vàng” cho trả tiền di động

Ở phiên bàn bạc trước tiên, dưới sự điều phườngi của bà Đàm Bích Thuỷ – Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam, các đại diện bàn bạc về khuynh hướng Mobile Payment trên toàn cầu và khuynh hướng tại Việt Nam.

Khẳng định khuynh hướng Mobile Payment là thế tất trên toàn cầu, ông Nguyễn Quang Hiền Huy – Phó tổng giám đốc, Giám đốc Điều hành lĩnh vực hàng Thiết bị Di động Công ty Điện tử Samsung Vina cho biết, tại Hàn Quốc, khi đi chợ người dân không mang tiền mặt và thẻ, mà chỉ tiêu dùng dế yêu.

Ông Nguyễn Triệu Huy – CEO Disruptive Group lấy ví dụ Kenya, Trung Quốc hay Ấn Độ để cứ liệu về tốc độ tăng trưởng của trả tiền điện tử mạnh. Nếu như Kenya là điển hình về tiền tệ di động thì ở Ấn Độ, Trung Quốc trả tiền điện tử trở thành đòn bẩy không được lãng quên cho sự lớn mạnh cơ sở vật chất nguồn vốn di động

Tại Việt Nam, dế yêu di động cũng đang tăng nhanh và ông cho rằng thời cơ để lớn mạnh tốt loại hình trả tiền không tiêu dùng tiền mặt.

Các diễn giả cũng san sớt về thời cơ cũng như thách thức của trả tiền điện tử tại Việt Nam. Việt Nam là thị phần thứ 19 mà tập đoàn này triển khai Samsung Pay. Lãnh đạo Samsung cho biết, có 4 nguyên tố làm cho Tập đoàn này quy chế triển khai Samsung Pay tại Việt Nam.

Thứ nhất, là chỉ đạo mang tính vĩ mô của Chính phủ. Thứ hai, thị phần bán sỉ Việt Nam nằm trong top 3 điểm đến của các nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này tại châu Á. Thứ ba, tại Việt Nam có tổng cộng hơn 110 triệu thẻ ngân hàng đã được phát hành – 1 con số mà theo ông Huy là hơi ngưỡng mộ và theo dự báo sẽ tiếp diễn tăng trưởng, dự tính là 150 triệu thẻ trong năm 2018.

Một nguyên nhân nữa là tăng trưởng về lượng người tiêu dùng dế yêu. Tính đến hết tháng 6/2017, Việt Nam có khoảng 48 triệu thuê bao di động băng rộng gồm cả 3G và 4G.

Ở phần san sớt tại diễn đàn, đại diện các ngân hàng cho biết từ nhiều năm trước đã đầu tư mạnh vào trả tiền điện tử để đưa các mặt hàng nhà sản xuất tới gần hơn với quý hơich. Trong đó, các ngân hàng có ứng dụng những khoa học mới nhất nhưng hiện sự lớn mạnh vẫn manh mún. Để giải quyết những điều đó, kế bên bài toán đồng bộ về khoa học, theo lãnh đạo các ngân hàng còn cần có những đổi thay không được lãng quên về mặt nhận thức của người tiêu dùng.