Jack Ma ví chiến tranh thương mại như đánh bom“Đừng tiêu dùng thương nghiệp làm cho vũ khí”, Jack Ma cho biết tại 1 phiên trao đổi ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos (Thuỵ Sĩ). “Gây ra 1 cuộc chiến tranh thương nghiệp rất dễ, nhưng ngăn thảm họa từ cuộc chiến này rất khó”.

Ông cũng tiêu tiêu dùng nhiều từ ngữ tương đối mạnh để biểu thị rủi ro của việc này. “Nếu anh trừng trị 1 nước tương đốic, nghĩa là đang trừng trị các đơn vị nhỏ và người trẻ. Giống như đánh bom vậy”, ông nhắc.

Jack Ma trong phiên thảo luận tại Davos năm nay. Ảnh: Alizila

Jack Ma trong phiên trao đổi tại Davos năm nay. Ảnh: Alizila

Bình luận của Jack Ma được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump áp thuế nhập cảng lên pin năng lượng mặt trời và máy giặt. Các nước bị tác động chính yếu từ quy định này là Trung Quốc, Hàn Quốc và Mexico. Bắc Kinh sau đó cho biết thuế này sẽ làm cho xuống cấp môi trường thương nghiệp toàn cầu.

Mỹ được dự đoán còn áp thêm nhiều lệnh trừng trị nữa. Tại Davos, Bộ trưởng Thương mại Mỹ – Wilbur Ross cũng cho biết Mỹ đang chuẩn bị cho nhiều động thái thương nghiệp tương đốic.

Jack Ma thừa nhận toàn cầu hóa đang gây ra nhiều rầu rĩ. Tuy nhiên, tiến bộ khoa học và nhu cầu quý tương đốich cũng đồng nghĩa thương nghiệp tự do và toàn cầu hóa vẫn sẽ tiếp diễn.

“Tôi nghĩ tôi và mọi người chẳng thể chặn đứng thương nghiệp”, ông nhắc, “Thế giới cần thương nghiệp. Nếu nó dừng lại, chiến tranh sẽ khởi đầu”.

Dù vậy, ông cho rằng trong mai sau, những bao tay này sẽ giảm dần. “Sau này, sẽ không có Made in China. Không có Made in America. Không có Made in Peru nữa. Nó sẽ là Made on the Internet”, tỷ phú kết luận.

Hà Thu(theo CNN)