Jack Ma: Thanh toán online mà mất 1 triệu USD, tôi đền 1 triệu USD

Tâm lý e dè trong trả tiền điện tử, thương nghiệp điện tử từ chính phía người sử dụng được tỷ phú Jack Ma kể tới tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017 sáng 6/11.

Ông cho biết, thực tại Trung Quốc cũng từng gặp câu chuyện tương tự. Tuy nhiên, theo ông, các đơn vị cần có triết lý tăng niềm tin của người sử dụng, như những gì Alibaba đã khiến cho ngay từ ngày đầu khởi nghiệp.

“Các bạn mất tiền, tôi sẽ đền lại. Nếu quý vị mất 1 USD thì tôi sẽ đền 1 USD, mất 1 triệu USD sẽ đền 1 triệu USD. Ở Việt Nam, chúng tôi nghĩ mọi việc đều đang rất khả quan, hẹn, nên cần khích lệ để các đơn vị khiến cho được”, ông kể.

Trong sự vững mạnh đó, Jack Ma cũng nhấn mạnh tới tính cẩn mật của bộ máy tin tức, nhà cung cấp. “Chúng tôi quan tâm tới cẩn mật còn hơn Chính phủ. Vì khi có trục trặc người ‘chết’ ban sơ, tác động ban sơ chính là đơn vị chúng tôi”, ông kể.

Với Việt Nam, ông Jack Ma cho rằng, có nhiều vấn đề về cẩn mật bởi hiện tỷ lệ sử dụng tiền mặt ở Việt Nam vẫn còn quá lớn. “Nếu để tiền mặt trong ví sẽ dễ tạo thời cơ cho lường đảo, tham ô, bị móc túi… Còn nếu không mang theo ví tiền mặt, những kẻ móc túi sẽ thất nghiệp hết”, ông kể.

Thay vào sử dụng tiền mặt, chỉ cần sử dụng smartphone di động với kỹ thuật nhân trắc học sẽ an toàn, thuận tiện lần ra hành vi lường đảo (nếu có) vì đa số dữ liệu đàm phán đều được “ghi chép” lại.

Bổ sung thêm, ông Eric Jing – CEO Ant Financial Services (Công ty mẹ của AliPay) cho hay, cẩn mật là nhân tố thiết yếu nhất trong những ngày đầu AliPay vun đắp, vững mạnh bộ máy nhà cung cấp.

“Kể cả khi nhà cung cấp đã vững mạnh ở mức cao hơn thì cẩn mật, an toàn vẫn là nguyên tố bậc nhất chúng tôi hướng tới”, ông Eric kể. Đại diện Ant Financial Services đồng thời nhấn mạnh, trong bối cảnh mới với sự xuất hiện của trí óc nhân tạo thì “cần vận dụng ngay vào nền móng vững mạnh nhà cung cấp để người sử dụng được hưởng lợi”.

Minh Sơn – Anh Tú