Jack Ma – ‘người khổng lồ’ ấp ủ những giấc mơ lớn

Ông chủ Alibaba còn được biết đến là 1 người rất hí hước và có DNA của 1 ngôi sao tiêu khiển. Ma luôn duy trì không khí vui vẻ tại văn phòng Alibaba.

Khi đơn vị khởi đầu có lợi nhuận, ông đưa mỗi viên chức 1 bình gạnh tạo bọt để quẩy. Vào những năm đầu của thập niên 2000, khi đơn vị quy chế thành lập Taobao, Ma khuyến khích viên chức cùng thực hành phong độ trồng cây chuối trong giờ nghỉ để giữ vững nguồn năng lượng.

Tại 1 sự kiện kỷ niệm của đơn vị, vị chủ toạ từng ăn mặc như 1 rocker và trình diễn trước 20.000 viên chức. Tháng 9/2017, ông cũng hóa thân thành Michael Jackson và trình diễn trước 40.000 khán giả tại lễ kỷ niệm sinh nhật thứ 18 của Alibaba.

Ma từng kể về ba thứ không nên chạm đến trong đời là tiền nong, quyền lực và danh vọng. Theo tỷ phú, giả sử muốn giữ quyền lực nơi công sở, giữ tiền vào túi riêng hay nắm danh vọng trên tay mình, vững chắc vấn đề sẽ xảy ra.

“Nếu có tiền, hãy tiêu dùng nó để giúp đỡ nhiều người hơn. Nếu có quyền lực, hãy truyền sức mạnh cho người khác. Nếu có danh vọng, hãy xin hứa mọi người cũng hãnh diện như bạn. Chỉ cần làm cho thế, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc”, ông đề cập.

Tỷ phú từng san sớt thời kì hạnh phúc nhất của ông là khi làm cho người dạy học với mức lương 12 USD 1 tháng, trình bày đó là “cuộc đời đẹp nhất mà tôi từng có”. Với ông, nắm giữ quá nhiều tiền là 1 gánh nặng.

Jack Ma chỉ muốn là 1 người dám mơ và thực hành những giấc mơ của mình. Ông không cần nhiều hơn thế.

Trương Sanh (theo CNBC, Business Insider, Time)