Jack Ma khuyên nên làm gì trong từng độ tuổiKhi ông chủ Alibaba – Jack Ma còn trẻ, ông đã nộp đơn xin việc tới hơn 30 lần, và đều bị khước từ. Ngày nay, Jack Ma điều hành 1 đế chế thương nghiệp điện tử có trị giá tới hơn 500 tỷ USD. Và ông chỉ thành công khi đã ngoài 30 tuổi.

“Trong cuộc sống, vấn đề không phải là tôi và quý vị đạt được những gì, mà là đã vượt qua bao lăm sai trái và bao lăm ngày gian khó”, Jack Ma cho biết tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đơn vị tại Davos (Thụy Sĩ) tháng trước, “Nếu anh muốn thành công, hãy học từ sai trái của những người tương đốic, đừng học từ những câu chuyện thành công”.

Jack Ma tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đầu năm nay. Ảnh: Alizila

Jack Ma tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đầu năm nay. Ảnh: Alizila

Jack Ma cũng vạch rõ chiến lược cho người trẻ trong 30 năm tới. “Khi bạn 20 – 30 tuổi, bạn nên đi theo 1 ông chủ tốt, khiến cho 1 doanh nghiệp tốt để học cách khiến cho mọi thứ đúng đắn”, ông đề cập, “Đến năm 30 – 40 tuổi, giả như muốn khiến cho gì đó 1 mình, cứ khiến cho đi. Bạn vẫn đủ kỹ năng ưng ý chiến bại và thua lỗ”.

Dù vậy, quá trình sau đó, ông khuyên mọi người khởi đầu dành đầu tiên sự ổn định, quy tụ cho gia đình và thế hệ mai sau thay vì dấn thân vào các lĩnh vực mới. Ông đề cập: “Năm 40 – 50 tuổi, lời khuyên của tôi tà tàm những việc bạn nhiều năm kinh nghiệm thôi. Còn khi đã sang 50 – 60 tuổi, hãy dành thời kì tập huấn và vững mạnh người trẻ, thế hệ mai sau. Khi đã hơn 60 tuổi, bạn nên ở cùng con cháu thì hơn”.

Jack Ma cho rằng những người trong độ tuổi 20 – 30 là “may mắn nhất”, vì vẫn có rất nhiều thứ để học. Và thay vì lập chiến lược, hoài bão theo thành công của người tương đốic, ông khuyên mọi người hãy tự khó khăn với bản thân mình. Bạn có thể khiến cho được điều này bằng cách nghĩ đến mình sẽ trở thành người thế nào trong 10 năm tới. Đây chính là cách ông đã ứng dụng thành công.

“Khi còn là 1 cậu bé, và cả ngày nay nữa, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có vị trí như bữa nay. Mỗi khi nhìn lại, tôi đều thấy mọi vấn đề mình gặp phải khi còn nhỏ đều bổ ích cho bản thân”, Jack Ma đề cập.

“Tôi đã chiến bại rất nhiều lần. Mọi người có nhẽ đều biết tôi đã nộp đơn xin việc rất nhiều, hơn 30 lần. Lần nào tôi cũng bị khước từ. Thậm chí có 24 người nộp đơn vào KFC, 23 người trúng, tôi là người có 1 không hai trượt”, ông đề cập.

Dù mẹ ông tỏ ra tương đối thất vọng về con trai, ông vẫn không thoái chí. “Tôi biết đây chỉ là 1 khóa tập huấn cho mình thôi”. Jack Ma không bao giờ bỏ cuộc. Ông tự đưa bản thân mình vào cuộc đua, nghĩ xem mình muốn đạt được những gì trong 10 năm tới và khiến cho mọi thứ có thể để đạt chiến lược đó.

“Dù sáng tạo đến thế nào, bạn vẫn sẽ mắc sai trái thôi. Hãy học từ những sai trái đó, không phải để tránh né, mà là để đối mặt và khắc phục chúng”, ông kết luận.

Hà Thu (theo CNBC)