Jack Ma hạnh phúc khi kiếm 12 USD một tháng hơn làm tỷ phúJack Ma – nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng quản trị của Alibaba, trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau khi Alibaba lên sàn với trị giá 25 tỷ USD vào tháng 9/2017. Nhưng ông thừa nhận chỉ hạnh phúc lúc kiếm được rất ít tiền – thời điểm còn là thầy cô giáo.

Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1988, Jack Ma dạy tiếng Anh tại 1 trường đại học ở quê hương Hàng Châu, Trung Quốc. Ông nhận mức lương 12 USD mỗi tháng. Khi trò chuyện tại 1 câu lạc bộ kinh tế ở New York (Mỹ), tỷ phú san sớt khoảng thời kì đó là “cuộc đời đẹp nhất mà tôi từng có”.

Theo ông, tự nhiên có nhiều tiền, bạn biết phải tiêu dùng chúng như thế nào. Nhưng 1 khi đã trở thành tỷ phú, bạn mang trên vai nhiều sứ mệnh. “Khi có 1 triệu USD trong tay, tiền không còn là của riêng bạn. Đó là sứ mệnh và sự tin tưởng mà mọi người dành cho bạn”, ông đề cập trong 1 sự kiện cách đây không lâu. Ở vai trò tỷ phú, Jack Ma cảm nhận ông cần dành tiền tài mình giúp ích cho xã hội.

Jack Ma luôn bày tỏ quan điểm hạnh phúc hơn khi là một giáo viên với đồng lương ít ỏi vì ở vai trò tỷ phú, ông mang nhiều trách nhiệm trên vai. Ảnh: CNBC.

Jack Ma hạnh phúc hơn khi là 1 thầy cô giáo với đồng lương ít oi vì ở vai trò tỷ phú, ông mang nhiều sứ mệnh. Ảnh: CNBC.

Đây không phải lần đầu nhà sáng lập Alibaba san sớt về gánh nặng khi trở thành tỷ phú. Tại 1 sự kiện của Sáng kiến toàn cầu Clinton ở New York hồi năm ngoái, Jack Ma miêu tả lúc khiến thầy cô giáo thật “xuất sắc”. Ông đề cập rất may mắn khi người ta có trong tay 1 triệu USD nhưng khi chạm ngưỡng 10 triệu USD thì “vấn đề sẽ xảy ra”.

Sau khi Alibaba IPO, ông đề cập với CNBC sức ép đến từ những sứ mệnh đè lên vai, đặc thù khi giờ đây toàn cầu đang nhìn vào giá cổ phiếu của Alibaba. “Lên sàn rất tuyệt vì tôi hạnh phúc với những kết quả. Tuy nhiên, thật lòng mà đề cập thì khi mọi người thẩm định bạn quá cao, bạn cần tĩnh tâm và luôn là chính mình”, ông san sớt.

Trương Sanh (theo Independent)