Jack Ma: Đừng tìm việc ngành sản xuất“Trong 200 năm trước, lĩnh vực cung ứng mang lại việc làm. Nhưng hiện nay vì trí óc nhân tạo và robot, lĩnh vực này không còn là động lực chính tạo ra việc làm”, Jack Ma phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Toàn cầu do Bloomberg đơn vị tại New York (Mỹ) bữa qua.

Tỷ phú này tin tưởng lĩnh vực công nghiệp nhà cung cấp sẽ là động lực lớn nhất để tạo ra việc làm trong mai sau. Bên cạnh đó, những tổ chức nhỏ tiêu dùng internet để mở mang thị phần sẽ lớn mạnh mạnh trong thế kỷ này.

Quan điểm của tỷ phú Trung Quốc hoàn toàn khác với Tổng thống Mỹ – Donald Trump. Ông Trump từng nhiều lần bảo đảm khôi phục việc làm lĩnh vực cung ứng của nước Mỹ. “Khi luận bàn về cung ứng, tôi và quý vị không nên kể về Made in China hay Made in America mà nên là Made in Internet”, ông chủ Alibaba cho biết.

jack-ma-dung-tim-viec-nganh-san-xuat

Jack Ma phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Thế giới tại New York. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, Jack Ma cũng trông thấy 1 trở lực lớn đang còn đó. Ông không tin cách thức giáo dục của toàn cầu hiện thích hợp với công việc thực tại trong mai sau của thế hệ trẻ.

“Cách dạy của tôi và quý vị sẽ làm cho lũ trẻ thất nghiệp trong 30 năm tới”, ông nhận định. Jack Ma nhấn mạnh những công việc như tính toán, máy móc sẽ xoành xoạch làm tốt hơn.

Theo nhà sáng lập Alibaba, chìa khoá để giữ lại công việc cho con người sẽ là kỹ năng thông minh. “Chúng ta phải dạy để cho lũ trẻ rất, rất cách tân, rất thông minh. Chỉ bằng cách này, tôi và quý vị mới có thể tạo ra sức việc cho chúng”, tỷ phú cho hay.

Khi kể đến trí óc nhân tạo, Jack Ma tự biến mình thành 1 con người thực tại nhưng cũng rất lạc quan. “Công nghệ mới sẽ xoá bỏ rất nhiều việc làm. Tuy nhiên, nó cũng sẽ tạo ra hàng loạt công việc mới. Vấn đề là liệu tôi và quý vị có sẵn sàng và đủ kỹ năng cho những công việc mới này không”, ông san sớt.

Theo Jack Ma, tôi và quý vị hiện không nên làm lan rộng mối lo sợ về 1 cuộc chiến giữa con người và máy móc. Máy tính sẽ không bao giờ điều khiển được “sự hiểu biết” và “tình yêu”, điều này giúp con người có 1 lợi thế lâu dài.

“Tôi không thích những nhà khoa học, kỹ sư, doanh nhân làm mọi người lo sợ về khoa học. Nhiều người đang lo lắng máy móc sẽ điều khiển được con người. Con người nên tự tín vì có trí óc, nhưng máy móc thì không”, ông kể

Trước đó, CEO Tesla – Elon Musk đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về sự hiểm nguy của trí óc nhân tạo. Tháng trước, Musk đã gửi 1 lá đơn đến Liên Hiệp Quốc bắt buộc cấm vũ khí tự động. Ông cũng từng cho rằng con người nên lo lắng về trí óc nhân tạo hơn là Triều Tiên.

Anh Tú(theo CNN/Bloomberg)