Jack Ma đã biến Alibaba thành đế chế thương mại điện tử thế nàoChủ tịch Alibaba tin rằng giả tỉ 1 sự đổi thay đang đến, cách tốt nhất là chuẩn bị ngay tức khắc. Nhờ triết lý từ những ngày trước tiên chống lại sự bành trướng của eBay ngay trên sân nhà, Alibaba hiện đã trở thành 1 gã đồ sộ thương nghiệp điện tử ở Trung Quốc.

“Khi chúng tôi thấy những thứ sắp đến, chúng tôi phải chuẩn bị ngay tức khắc. Phương châm của tôi là bạn phải sửa mái nhà khi mà trời vẫn sáng”, Jack Ma san sớt trên CNBC.

jack-ma-da-bien-alibaba-thanh-de-che-thuong-mai-dien-tu-the-nao

Jack Ma từng là thầy giáo dạy tiếng Anh trước khi thành lập Alibaba.

Khi thương nghiệp điện tử vẫn chỉ ở công đoạn nguyên sơ tại Trung Quốc, eBay là 1 trong những đơn vị trước tiên bước chân vào thị phần này. EBay dùng nền móng EachNet để kết nối người dùng trực tuyến và thu phí với mỗi đàm phán.

Tại thời điểm đó, Alibaba vẫn tụ hội giúp đỡ các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa tiếp cận hoạt động buôn bán trực tuyến.

“Jack Ma đã nhìn thấy eBay sớm hay muộn cũng sẽ áp sát các người dùng của Alibaba khi đơn vị này vững mạnh tại Trung Quốc”, Porter Erisman – nguyên Phó chủ toạ Alibaba đề cập lại.

Để chống lại mối đe doạ tiềm ẩn từ eBay, Jack Ma đã tụ họp 1 đội ngũ nhỏ viên chức và đưa họ tới làm cho việc trong 1 công trình bí ẩn – 1 thị phần trực tuyến có thể cạnh tranh trực tiếp với những gì eBay đang cung cấp. Đây chính là cách Jack Ma đã vun đắp Taobao – trang thương nghiệp điện tử hiện xử lý khối lượng đàm phán đồ sộ mỗi ngày.

Theo Erisman, Taobao không tính phí trong ba năm trước tiên và điều này đã tạo sức ép lên mô phỏng tính phí mỗi lần đàm phán của eBay. Để đáp trả, eBay đã đưa ra 1 thông cáo tin báo cho rằng không tính phí không phải là 1 mô phỏng buôn bán.

Tuy nhiên, khi càng ngày càng có nhiều người mua, bán chuyển sang Taobao và Alibaba biết rằng có thể kiếm tiền từ thương nghiệp điện tử. Năm 2008, eBay – đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Alibaba tại Trung Quốc đã phải rời bỏ thị phần 1,4 tỷ dân này.

Năm 2014, Alibaba tiến hành IPO thành công trên sàn chứng khoán New York và thu về số tiền đồ sộ – 25 tỷ USD.

*10 năm trước, Jack Ma nhìn nhận thế nào về eBay và Google ?

Sau gần hai thập kỷ từ khi Jack Ma thành lập Alibaba trong căn hộ của mình tại Hàng Châu (Trung Quốc), doanh nghiệp này đã trở thành 1 ông lớn trong ngành nghề khoa học toàn cầu với vốn hoá hiện đạt hơn 460 tỷ USD.

Trong những bước trước tiên của sự nghiệp, Jack Ma đã phải đối mặt với 1 loạt lời từ khước. Tuy nhiên, theo ông, đây cũng chính là thứ giúp mình tạo nên bản lĩnh của 1 doanh nhân.

“Là 1 doanh nhân, 1 trong những đặc tính mà tôi phải có khi bị mọi người từ khước là quen với điều này”, chủ toạ Alibaba cho biết.

Alibaba đã vượt qua nhiều thăng trầm trong công đoạn chuyển đổi từ 1 đơn vị non trẻ thành 1 trong những doanh nghiệp trị giá nhất Trung Quốc. Thời gian đầu, Alibaba đã phải chật vật gọi vốn đầu tư.

Một nhà đầu tư vừa bật mí với CNBC rằng ông đã không đầu tư sớm vào Alibaba vì không tin tưởng mô phỏng buôn bán đầu tiên của đơn vị này.

Trong khi đó, Jack Ma cho biết Alibaba đã bị khoảng 30 nhà đầu tư từ khước trước khi được CEO SoftBank Masayoshi Son – 1 người có tầm nhìn xa về khoa học hỗ trợ.

Tuy nhiên, sau đó, bong bóng dotcom vỡ vụn làm Jack Ma buộc phải thải hồi viên chức trên toàn cầu.

Erisman nhớ lại: “Alibaba đã đi từ thời kỳ vững mạnh lạc quan đến thời kỳ phải cắt giảm viên chức thất vọng. Đây là lần độc nhất nhất tôi thấy Jack Ma nghi ngờ chính mình khi ông ấy thải hồi mọi người. Jack Ma thậm chí còn tự hỏi liệu doanh nghiệp sẽ sống sót”.

Theo Erisman, đó cũng là lúc Jack Ma hiểu rằng làm cho CEO rất khác với làm cho 1 thầy giáo tiếng Anh. “Giữ vai trò CEO nghĩa là phải đưa ra các quy định cạnh tranh và có lúc phải cắt giảm viên chức để cứu doanh nghiệp còn đó”, Erisman đề cập.

Jack Ma đã nghĩ về những điều mai sau sẽ đòi hỏi Alibaba khi các khoa học và con trục đường buôn bán được khám phá.

“Trong 30 năm tới, khoa học sẽ là đối thủ của 1 lượng lớn thời cơ việc làm cho. Con người không hạnh phúc vì máy móc, trí não nhân tạo đang cướp mất việc làm cho”, Chủ tịch Alibaba nhận định, và cho rằng sự đánh đổi này cải thiện cuộc sống con người nhờ các khoa học mới.

Để chuẩn bị cho sự đổi thay khó hạn chế, Alibaba vừa công bố sẽ chi hơn 15 tỷ USD để nghiên cứu, vững mạnh khoa học trong 3 năm tới khi mà các doanh nghiệp về trí não nhân tạo và máy học đang trở thành trọng tâm.

“Những gì mà Alibaba muốn làm cho trong 10-20 năm tới là có thể thay đổi theo hướng hiện đại các hoạt động buôn bán truyền thống”, Jack Ma nhấn mạnh.

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) là sự kiện thường niên, quy mô lớn trước tiên về trả tiền điện tử được công ty tại Việt Nam. Sau hai năm công ty, VEPF 2017 tiếp diễn là thời cơ để các bên liên đới đề cập lên ngôn ngữ nhằm ảnh hưởng tới sự đổi thay chính sách về trả tiền điện tử.

VEPF 2016 đã lôi kéo 700 khách tham dự sự kiện, trong đó có sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, đại diện các nhà băng, đơn vị thương nghiệp điện tử, khoa học, liên lạc, trung gian trả tiền… cùng các chuyên gia bậc nhất trong và ngoài nước.

Đăng ký tham dự và tin tức chi tiết về VEPF 2017 được cập nhật tại trang web chính thức của chương trình:https://vepf.vnexpress.net/

Anh Tú(theo CNBC)