Italy nguy cơ thành Hy Lạp thứ haiLần này, con số lớn hơn rất nhiều. “Nền kinh tế Italy lớn gấp 10 lần Hy Lạp. Mà chỉ riêng khủng hoảng nợ Hy Lạp đã khiến cho lung lay nền móng của cả eurozone”, Desmond Lachman – nhà nghiên cứu tại Viện Doanh nghiệp Mỹ nhận xét, “Đồng tiền chung sẽ chẳng thể còn đó như ngày nay giả sử Italy bị buộc rời đi”.

Kinh tế Italy vẫn cạnh tranh từ sau khủng hoảng vốn đầu tư vì ngập trong nợ nần. Khối nợ này cũng tương đương khối nợ đã đẩy Hy Lạp vào suy thoái sâu và khiến cho cho chính phủ phải cắt giảm tiêu pha công đồ sộ. Cuộc khủng hoảng nợ tại Italy đang trở thật tình điểm của bất ổn chính trị tại đây, khi nhiều đời chính phủ vẫn chưa thể khắc phục việc này.

Cờ Italy và EU bên ngoài Đại sứ quán Italy tại Nga. Ảnh: Reuters

Cờ Italy và EU bên ngoài Đại sứ quán Italy tại Nga. Ảnh: Reuters

Cuộc khủng hoảng hiện giờ được châm ngòi từ cuối tuần trước, khi Thủ tướng tạm bợ Carlo Cottarelli không nhận đủ sự bằng lòng từ các đảng lớn để thành lập chính phủ. Nước này vẫn đang nỗ lực thành lập chính phủ từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 3. Việc này có thể buộc Tổng thống Sergio Mattarella doanh nghiệp bỏ thăm sớm nhất vào ngày 29/7.

Ngân hàng Trung ương Italy bữa qua cũng cảnh báo nước này “sắp để mất niềm tin của nhà đầu tư”. Bán tháo dỡ đã xảy ra tại các thị phần vốn đầu tư, do nhà đầu tư lo ngại cuộc bầu cử mới có thể cũng chính là cuộc bỏ thăm quy định Italy có ở lại bản đồ đồng euro nữa hay không.

Đến nay, Anh và Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa hợp nhất được các điều khoản rời đi, sau khi người Anh bỏ thăm chọn ra khỏi EU năm 2016. Nếu Italy có động thái tương tự, khối kinh tế – chính trị 25 năm tuổi này sẽ đứng bên bờ vực tan hoang.

Cuộc bầu cử hồi tháng 3 mang lại thắng lợi cho hai đảng theo chủ nghĩa dân túy. Một số nhà phân tách chính trị tin rằng bế tắc mới nhất hồi cuối tuần trước có thể củng cố vị thế của các đảng này, khiến cho tăng nghi ngại việc Italy có thể tiếp diễn ở lại EU và tiêu dùng đồng bạc chung.

Kể cả giả sử các đảng này không kêu gọi rời bản đồ đồng euro, sức mạnh hiện giờ của họ cũng đang khiến cho tăng khoảng cách chính trị giữa Italy với EU. Sự chia rẽ về chính trị giữa Đức và các nước vùng rìa châu Âu, như Hy Lạp, Italy và Tây Ban Nha, lại xuất hiện, có thể khiến cho phức tạp thêm các nỗ lực khắc phục khối nợ của Italy.

Hôm qua, giới chức EU đã bảo đảm tôn trọng sự tuyển chọn chính phủ của người Italy, sau khi cao ủy Đức tại EU nhận xét Italy không nên bỏ thăm cho phe dân túy. “Tôi sợ rằng trong những tuần tới, thị phần, trái phiếu chính phủ và nền kinh tế Italy có thể bị tác động nặng nề. Đó sẽ là dấu hiệu gửi tới người bỏ thăm, rằng họ không nên chọn phe dân túy”, Guenther Oettinger – cao ủy Đức tại EU cho biết trong 1 cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Những comment này đã thổi bùng làn sóng phản đối EU và Đức tại Italy. Việc này có thể khiến cho cho sự ủng hộ với phe dân túy càng tăng trong cuộc bỏ thăm sắp tới.

Tại Mỹ, Tổng thống Mỹ – Donald Trump vẫn chưa đưa ra comment về cuộc khủng hoảng tại Italy. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng với các động thái vừa mới đây, như áp thuế nhập cảng nhôm thép lên châu Âu, diễn biến sẽ chỉ càng tệ hơn.

“Người Italy chẳng phải muốn bao tay thương nghiệp Mỹ – châu Âu leo thang, khiến cho cho kinh tế châu Âu bị tác động nặng nề. Đây chính tà tà hướng đi mà chính quyền ông Trump có vẻ đang nhắm đến”, Lachman kết luận.

Hà Thu(theo CNBC)