Iran cấm tiền ảoHãng thông tấn nhà nước Iran – IRNA cho biết Ngân hàng Trung ương Iran đã cấm các nhà băng nước này đàm phán bằng tiền ảo, trong đó có Bitcoin, do lo ngại rửa tiền.

“Các nhà băng, doanh nghiệp nguồn hỗ trợ và sàn đàm phán tiền tệ không được mua hoặc bán các loại tiền này, hoặc có bất kỳ hành động nào PR chúng”, IRNA trích dẫn 1 nghị định của nhà băng trung ương cho biết.

Bitcoin hiện là tiền ảo phổ biến nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Bitcoin hiện là tiền ảo nhiều hình thức nhất toàn cầu. Ảnh: Reuters

Động thái trên được cho là 1 phần nỗ lực của Tehran nhằm kiểm soát thị phần tiền tệ, sau khi đồng rial nước này chạm đáy chưa từng có hồi đầu tháng. Các loại tiền khoa học số, như Bitcoin, chưa bao giờ được coi là hợp pháp ở Iran. Tuy nhiên, chúng vẫn còn đó trên các thị phần không chính thức.

Tiền ảo đến nay vẫn là chủ đề gây bàn cãi trên toàn cầu. Chúng được tạo ra và đàm phán độc lập với bộ máy nhà băng, không chịu sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ nào. Các đàm phán thường được thực hành ẩn danh. Tiền khoa học số cũng có thể chuyển đổi thành tiền mặt, phê chuẩn đàm phán từ trương mục trên các sàn.

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đề xuất các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ, doanh nghiệp cung ứng nhà sản xuất trung gian trả tiền không được cung ứng các nhà sản xuất trả tiền, đàm phán thẻ, cấp nguồn hỗ trợ qua thẻ, hỗ trợ xử lý, trả tiền, chuyển tiền, bù trừ và quyết toán, chuyển đổi tiền tệ, chuyển tiền qua biên thuỳ liên đới tới đàm phán tiền ảo cho anh chị. Do điều này có thể nảy sinh những rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố, ăn lận, trốn thuế.

Hà Thu(theo AP)