iPhone 8 có thể khó bán vì giá 1.000 USDHôm nay, Apple sẽ ra mắt thế hệ điện thoại mới – có thể là iPhone 8. Họ kỳ vọng con số được coi là may mắn tại Trung Quốc sẽ giúp kiếm bộn từ thị phần điện thoại lớn nhất toàn cầu này.

Tuy vậy, thiết bị này được dự đoán có giá hơn 1.000 USD, cao hơn hẳn gần 800 USD của iPhone 7 Plus. Giới phân tách cho rằng việc này khó có năng lực gây sụt giảm đáng kể doanh số tại Mỹ, nhưng ở Trung Quốc – nó lại gần gấp đôi lương tháng nhàng nhàng tại đây.

Sự thành công của thế hệ iPhone mới tại Trung Quốc là rất không thể thiếu với Apple. Từng là dế yêu bán chạy nhất Trung Quốc, iPhone giờ đã tụt xuống vị trí thứ 5, sau các đối thủ địa phương – Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi.

iphone-8-co-the-kho-ban-vi-gia-1000-usd

Mô hình iPhone 8 dựng theo tin đồn.

Thị trường Trung Quốc – tính cả Đài Loan và Hong Kong – đóng góp gần 18% doanh số iPhone trong quý chấm dứt vào tháng 7 vừa qua. Đây là thị phần bậc nhất của Apple, chỉ sau Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, doanh số đang giảm dần.

So với cùng kỳ năm ngoái, số liệu này đã giảm 10%, khi mà các địa bàn khác vẫn đang tăng trưởng. Thị phần iPhone tại Trung Quốc cũng xuống còn 9% trong nửa đầu năm, giảm so với 14% năm 2015, số liệu từ nhà sản xuất căn dặn Counterpoint Research cho biết.

Trong khi iPhone 6 tạo nên cơn bão tại Trung Quốc năm 2014, các dòng sau đó lại không gây được tên tuổi bằng. “Tôi sẽ chờ giá giảm. Đắt quá”, Angie Chen (23 tuổi) – 1 giám đốc công trình tại Nam Kinh cho biết, “Số 8 hay đấy, nhưng mọi người sẽ không đổ xô mua đâu”. Cô hiện tiêu dùng iPhone 6.

8 là con số may mắn nhất, theo ý kiến của người Trung Quốc, vì nó phát âm gần với “giàu”. “Apple đích thực cần ra mắt 1 hàng hóa rất thông minh lần này”, Mo Jia – nhà phân tách tại Canalys cho biết. Tuy nhiên, sức tác động ngày 1 tăng từ các đối thủ khiến cho mọi chuyện với Táo Khuyết chưa bao giờ thuận tiện.

iPhone 7 bị chỉ trích quá giống các dòng cũ. Lần này, bất chấp những đồn đoán về sạc không dây, màn hình cảm ứng tăng tiến, khoa học nhận biết khuôn mặt, người Trung Quốc lại chưa bức xúc hăng hái trên Internet như các dòng trước.

Lượng nhắc đến iPhone 8 trên mạng xã hội Trung Quốc – Weibo hiện cao hơn iPhone 7, nhưng vẫn kém xa iPhone 6. Thông số này được sử dụng để đo sở thích sử dụng.

Tại Mỹ, giới phân tách không cho rằng mức giá 1.000 USD sẽ có tác động lớn. Gene Munster – nhà phân tách tại Loup Ventures ước tính khoảng 4 trên 5 người từng sở hữu iPhone sẽ nâng cấp thiết bị, bất chấp giá tăng. Các nhà mạng Mỹ cũng sẽ đưa ra nhiều chương trình giảm giá để lôi kéo quý khách hàng.

Bên cạnh đó, Apple được kỳ vọng giữ chân người tiêu dùng bằng các dòng giá phải chăng tương tự iPhone SE. “Họ vẫn cần đưa ra hàng hóa cho từng phân khúc”, Munster cho biết.

Tại Trung Quốc, giá dế yêu đắt đỏ sẽ khiến cho hoạt động mua trả góp tăng mạnh. Wang Yang – chủ 1 shop điện thoại tại Bắc Kinh dự đoán số người mua trực tuyến sẽ tăng, vì họ sẽ chọn mua trả góp. “Chúng tôi sẽ tiếp diễn nhập các dòng phải chăng hơn, hoặc sẽ không bán nhiều nữa”, anh kể.

Fenqile – 1 nền móng được Tencent hỗ trợ – cũng cho phép người tiêu dùng trả góp. Người mua iPhone trên blog này đã tăng dần theo đà tăng giá của dế yêu.

Các nhà cung cấp được Alibaba và JD.com chống lưng cũng ra mắt nhiều nhà cung cấp mới năm nay, dành cho quý khách hàng mẫn cảm với mức giá, như hình thức trả tiền linh hoạt hoặc cho thuê điện thoại cũ. Chính Apple cũng đã có chương trình trả góp tại Trung Quốc, liên kết với 3 nhà băng quốc doanh.

Hà Thu(theo Reuters)