IMF cảnh báo sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung QuốcTrong bài phát biểu tại Bắc Kinh sáng nay, bà Christine Lagarde – Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, sáng kiến Vành đai và Con các con phố có thể cung cấp nguồn nguồn vốn không thể xem nhẹ cho cơ sở vật chất cơ sở tại các nước đối tác. Tuy nhiên, các nước không nên coi đây là “bữa trưa không tính tiền”. Các công trình hài hòa trong sáng kiến này có thể khiến cho khối nợ tăng mạnh, giảm thiểu kỹ năng tiêu xài của các nước do còn phải trả nợ. Việc này có thể tạo ra thách thức về cán cân trả tiền.

Vì vậy, bà cảnh báo ở các nước vốn có nợ công cao nên cân nhắc kỹ các điều khoản nguồn vốn. Nó sẽ giúp cả chính phủ Trung Quốc và nước đối tác giảm thiểu tham dự các giao kèo khiến cho hai bên đều gặp khó về nguồn vốn trong mai sau.

Bà Lagarde tại một sự kiện ở Hong Kong (Trung Quốc) hôm qua. Ảnh: Reuters

Bà Lagarde tại 1 sự kiện ở Hong Kong (Trung Quốc) bữa qua. Ảnh: Reuters

Bà cho rằng sáng kiến này phải khắc phục 2 thách thức. Một là cần cam đoan nó chỉ đi tới những nơi không thể xem nhẹ và hai là tập kết vào chính sách tài khóa chắc chắn. “Rất may là Trung Quốc – nước thủ xướng sáng kiến này – tinh thần được những rủi ro cũng như có các tiêu chí khả thi để khắc phục thách thức”, bà cho biết.

Sáng kiến Vành đai và Con các con phố được Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình ban bố năm 2013. Mục tiêu của ông là vun đắp Con các con phố Tơ lụa đương đại, kết nối Trung Quốc với Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi, bằng cà các con phố bộ và các con phố biển.

Trung Quốc đã đảm bảo đổ 126 tỷ USD vào mục tiêu tham vọng này. Trong bài phát biểu mở đầu tại Diễn đàn Kinh tế châu Á Bác Ngao hôm thứ Ba, ông Tập cho biết, 5 năm qua, hơn 80 đất nước và đơn vị quốc tế đã tham dự sáng kiến trên.

Hà Thu(theo Reuters)