IMF cảnh báo nợ toàn cầu ở mức kỷ lụcTheo báo cáo April Fiscal Monitor của IMF, khối nợ toàn cầu đã lên kỷ lục 164.000 tỷ USD năm 2016, tương đương 225% GDP toàn cầu. Con số này thậm chí cao hơn 12% so với mức đỉnh năm 2009.

Trên CNBC, Vitor Gaspar – Giám đốc Các vấn đề nguồn vốn tại IMF cho biết, những số liệu này, cùng với việc nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng, đồng nghĩa các chính phủ cần vun đắp bộ đệm và giảm mức nợ công để đối mặt “với các thách thức chẳng thể hạn chế khỏi trong mai sau”. “Vì bây giờ diễn biến vẫn đang tốt, đây là thời điểm phù hợp để tạo bộ đệm và vững mạnh”, ông nhận định.

Bên ngoài địa điểm tổ chức các cuộc họp sắp tới của IMF và WB tại Washington. Ảnh: AFP

Bên ngoài địa điểm công ty các cuộc họp sắp tới của IMF và WB tại Washington. Ảnh: AFP

Báo cáo của IMF cũng cho biết khối nợ tại các nền kinh tế vững mạnh đã vượt xa các nước mới nổi. Tính nhàng nhàng, các nước vững mạnh có khối nợ tương đương 105% GDP.

Con số này tại các nước có thu nhập nhàng nhàng là 50%. Còn với các nước thu nhập rẻ, nợ trên GDP năm ngoái là hơn 40% và đang tăng lên.

IMF dự đoán nợ công trên GDP với các nền kinh tế vững mạnh, trừ Mỹ, sẽ giảm quá trình 2017 – 2018. Mỹ là nước độc nhất vô nhị có nợ trên GDP được dự đoán tăng, từ 108% GDP năm 2017 lên 117% năm 2023, do tiêu xài tăng và thuế giảm.

Một báo cáo tương đốic về ổn định nguồn vốn toàn cầu của IMF ban bố đầu tháng này cũng cho thấy rủi ro nguồn vốn ngắn hạn đã tăng trong vài tháng mới đây, do biến động của thị phần chứng khoán, bao tay địa chính trị và thương nghiệp.

“Các tuyên bố về thương nghiệp và các hành động đang khiến nhà đầu tư cảm thấy bất ổn. Kết quả là trị giá cũng bị điều chỉnh. Tình hình nguồn vốn đang thắt chặt hơn nửa năm trước, nhưng nhìn chung vẫn tương đối nới lỏng”, Tobias Adrian – Giám đốc mảng Các thị phần vốn và tiền tệ tại IMF nhận xét.

Báo cáo cũng khuyến nghị các chính phủ trên khắp toàn cầu có giải pháp khắc phục rủi ro khi điều kiện vĩ mô còn thuận lợi, vì “con tuyến đường phía trước có thể tương đối khấp khểnh”.

Hà Thu(theo CNBC)