IMF cảnh báo ‘bom nợ’ Trung QuốcTrong báo cáo thường niên về Trung Quốc vừa được IMF thông báo, triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc đã được nâng từ 6,2% lên 6,7% năm nay. IMF cũng dự đoán tốc độ tăng trưởng nhàng nhàng của Trung Quốc quá trình 2017 – 2021 là 6,4%, cao hơn so với dự đoán trước đó là 6%.

Dù vậy, tổ chức này vẫn tỏ ra lo ngại về khối nợ của Trung Quốc. “Triển vọng đã được nâng lên, phản chiếu đà tăng trưởng mạnh, đi đúng kế hoạch và nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Tuy nhiên, nó lại được hình thành dựa trên khối nợ công và tư nhân lớn, liên tục tăng. Vì thế, rủi ro trong trung hạn cũng tăng lên theo”, IMF cho biết.

imf-canh-bao-bom-no-trung-quoc

IMF cho rằng giảm nợ là ưu ái bậc nhất của Trung Quốc bây giờ. Ảnh: AFP

Tổ chức này dự đoán nợ của khối phi vốn đầu tư ở Trung Quốc có thể lên 300% GDP năm 2022, tăng từ 240% năm ngoái. IMF cũng cảnh báo tăng trưởng dựa vào nợ chỉ là biện pháp ngắn hạn, trừ phi Trung Quốc khắc phục được vấn đề cấu trúc sâu xa hơn.

Vì vậy, điều Bắc Kinh cần làm cho bây giờ là tận dụng đà tăng trưởng mạnh “để thúc đẩy cải tổ và tập kết nhiều hơn vào có bảo đảm cũng như độ lâu dài của tăng trưởng”, báo cáo cho biết.

Giới chuyên gia đã cảnh báo vấn đề này nhiều năm nay. Họ thúc giục Trung Quốc dừng mô phỏng cũ – sử dụng nguồn hỗ trợ để kích thích đầu tư và sử dụng để tậu cách mới thăng bằng hơn giữa hỗ trợ tăng trưởng và kiểm soát rủi ro với nền kinh tế. Ngoài giảm nợ, IMF còn khuyến nghị Trung Quốc khắc phục vấn đề dôi thừa công suất và tăng tiến năng suất tại các lĩnh vực kém hiệu quả.

Dù vậy, IMF cũng khen ngợi các nỗ lực của nền kinh tế lớn nhì toàn cầu nhằm tăng giám sát rủi ro vốn đầu tư, nợ tổ chức, điều hành dòng vốn rút ra và bình ổn đồng NDT.

Hà Thu(theo CNBC)