IFC đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế gắn với VNDĐề xuất hành hành trái phiếu gắn với tiền trìnhng và được thương lượng hoàn toàn bằng USD trên thị phần quốc tế (trái phiếu Bông sen) vừa được Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đưa ra và cùng với Ngân hàng Nhà nước phân tách tại buổi tọa đàm vừa qua.

Bà Nena Stoiljkovic – Phó chủ toạ IFC đảm nhận bản đồ Đông Á – Thái Bình Dương cho biết, số vốn thu được từ đợt phát hành lần đầu (dự trù 100 triệu USD) sẽ được chuyển đổi thành VND trên thị phần ngoại hối và tiêu dùng để triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Bà Nena Stoiljkovic - Phó chủ tịch IFC phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương phát biểu tại tọa đàm.

Bà Nena Stoiljkovic – Phó chủ toạ IFC đảm nhận bản đồ Đông Á – Thái Bình Dương san sớt tại buổi tọa đàm giới thiệu về trái phiếu Bông sen.

Bà Nena Stoiljkovic nhấn mạnh, đơn vị này có kỹ năng tạo ra thị phần xúc tác cho các khoản đầu tư vốn nước ngoài vào bản đồ tư nhân trong nước. Các nhà đầu tư như các quỹ thịnh vượng nước ngoài và các nhà băng trung ương là anh chị điển hình của trái phiếu USD và có thể thấy Trái phiếu Bông sen của IFC quyến rũ, nhờ đó lôi kéo thêm các khoản đầu tư nước ngoài mới vào thị phần vốn của Việt Nam.

Trái phiếu Bông sen cũng cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận tiện dụng hơn với các khoản đầu tư VND, đồng thời cũng chào mời họ rộng rãi hóa danh mục đầu tư.

Cụ thể, theo IFC, các đơn vị có doanh số bằng nội tệ nên vay bằng nội tệ, thay vì vay bằng ngoại tệ có thể dẫn tới rủi ro đồng bạc. Bằng cách khớp mệnh giá tiền tệ của của cải có và của cải nợ, tổ chức có thể tập hợp vào hoạt động buôn bán lõi của họ thay vì tập hợp vào biến động tỷ giá.

Chương trình phát hành trái phiếu Bông sen này là 1 hoạt động nằm trong chỉ tiêu của IFC nhằm hỗ trợ vững mạnh bản đồ tư nhân của các nước hội viên.

Tại buổi toạ đàm, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhu cầu đầu tư vững mạnh của toàn vùng kinh tế là rất lớn. Trong bối cảnh Việt Nam đã tốt nghiệp vay IDA từ WB và dự trù tốt nghiệp ADF từ ADB và nguồn lực trong nước còn giảm thiểu, sáng kiến, công cụ nguồn vốn mới của IFC sẽ là kênh nguồn vốn không thể bỏ lỡ, góp phần hỗ trợ triển khai các tiêu chí vững mạnh kinh tế đã được Chính phủ đề ra.

Thanh Lê