IFC đánh giá cao VIB về tài trợ thương mạiVIB là ngân hàng độc nhất trong số các tổ chức liên kết của IFC tại châu Á -Thái Bình Dương nhận giải thưởng “Đối tác ngân hàng có nghiệp vụ tài trợ thương nghiệp tốt nhất bản đồ Đông Á – Thái Bình Dương 2017” trong phạm vi Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP). Đây là giải thưởng luôn luôn có chữ tín nhằm vinh danh các ngân hàng có nghiệp vụ tài trợ thương nghiệp chuẩn mực và chính xác cao của bản đồ trong chương trình GTFP.

“IFC thẩm định cao tính thông minh và linh hoạt của VIB trong việc cung cấp các hàng hóa tài trợ thương nghiệp, đặc trưng là quy trình xử lý nhanh gọn và chính xác”, đại diện ngân hàng kể.

Đại diện VIB nhận kỷ niệm chương từ IFC.

Đại diện VIB nhận kỷ niệm chương từ IFC.

VIB kết nối thương lượng với hơn 7.500 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng đại lý tại 61 đất nước và vùng bờ cõi để hỗ trợ tổ chức xuất du nhập Việt Nam tiếp cận các thị phần tiềm năng trên toàn cầu trong nhiều lĩnh vực như dầu lửa, kim khí, hóa chất, hàng hóa nông nghiệp, thực phẩm.

Ông Anurag Mishra – Giám đốc Tài trợ Thương mại bản đồ châu Á của IFC, cho rằng giải thưởng ghi nhận những nỗ lực và thành công của VIB trong lĩnh vực nghiệp vụ tài trợ xuất du nhập tổng thể và chương trình GTFP của IFC kể riêng trong thời kì qua.

“Không chỉ tăng cường thông thương, góp phần thúc đẩy vững mạnh kinh tế, tạo công ăn việc làm trong bản đồ, ngân hàng còn biểu đạt rõ đảm bảo hỗ trợ của IFC trong lĩnh vực nguồn vốn tại Việt Nam”, ông Mishra kể.

Chương trình GTFP giúp mở mang và tăng tiến kỹ năng tài trợ thương nghiệp của các ngân hàng nội địa đối với các tổ chức xuất du nhập tại những thị phần mới nổi, trong đó có Việt Nam. Trên hạ tầng đó, VIB sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vay vốn của tổ chức xuất du nhập với lãi suất ưu đãi, khó khăn hơn. IFC cũng khuyên dăn VIB định hướng vững mạnh mảng nhà sản xuất ngân hàng cho các SMEs.

“Tham gia vào màng lưới GTFP, VIB được các ngân hàng đối tác trên toàn cầu biết đến, mở mang kỹ năng tiếp cận các thị phần mới, giúp ngân hàng có nguồn thanh khoản tốt”, đại diện ngân hàng cho biết.

Từ năm 2011 đến nay, IFC đã bốn lần gia tăng hạn mức tài trợ thương nghiệp cho VIB. Hạn mức ngày nay lên đến 120 triệu USD. Tổng kế quả kinh doanh giải ngân cho VIB ưng chuẩn bảo lãnh của IFC trong 2017 đạt 260 triệu USD.

Tháng 11/2017, IFC cung cấp khoản vay hợp vốn dài hạn giá trị 185 triệu USD cho VIB, bao gồm 100 triệu USD từ IFC và 85 triệu USD từ ba ngân hàng quốc tế, gồm Ngân hàng Cathay United, Ngân hàng Công thương Trung Quốc – chi nhánh Hong Kong và Ngân hàng Kiatnakin Thái Lan.

Theo đại diện VIB, khoản vay này hỗ trợ khắc phục hai thách thức vững mạnh chính của Việt Nam ngày nay, gồm nhu cầu vốn chưa được đáp ứng của tổ chức vừa và nhỏ, thiếu hụt nhà đất hợp túi tiền cho các hộ gia đình.

Bảo An