Ibrahimovic kiếm bộn tiền nhờ World Cup dù không tham dựRạng sáng đêm nay (24/6), tổ tuyển Thuỵ Điển sẽ có cuộc tranh đấu với Đức. Trong khi đó, ngôi sao 1 thời của họ là Zlatan Ibrahimovic, không tham dự nhưng liên tục xuất hiện trên kênh Swedish TV với hàng chục đoạn truyền bá cho các đơn vị, bao gồm Samsung, chuỗi nhà thuốc Apoteket AB và doanh nghiệp cá độ Bethard Group Affiliates.

Ibrahimovic thời còn thi đấu cho Thụy Điển. Ảnh: Reuters.

Ibrahimovic thời còn thi đấu cho Thụy Điển. Ảnh: Reuters.

Trong ba thương hiệu này, không doanh nghiệp nào là nhà tài trợ chính thức cho World Cup và tuyển Thụy Điển. Với việc dùng hình ảnh của Ibrahimovic, các đơn vị này đã lôi kéo mọi người của mình nhân sự kiện World Cup mà không phải trả 1 khoản giá thành chính thức cho nhà đơn vị – FIFA. Đồng thời, bộ mặt của Ibrahimovic cũng xuất hiện khắp Facebook và Youtube.

Ngoài ra, Ibrahimovic còn xuất hiện trong 1 chuỗi các truyền bá của Visa – nhà tài trợ chính cho World Cup 2018. Nội dung truyền bá của Visa rất khôi hài khi đã đưa Ibrahimovic “tái xuất” giải đấu này lần trước nhất sau World Cup tại Đức 12 năm trước. Năm 2010 và 2014, bất chấp các nỗ lực của Ibrahimovic, Thụy Điển vẫn không được dự World Cup.

Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá Thụy Điển (SvFF) chẳng hề trách Ibrahimovic đang kiếm tiền mà không phải đổ mổ hôi. Người đứng đầu mảng marketing và bán hàng của SFA – Mikael Jiffer cho biết, ngôi sao này đã khiến cho những điều hoàn hảo cho bóng đá Thụy Điển và đã rất trung thành với hiệp hội thời còn ở tuyển đất nước.

Theo Jiffer, ngôi sao này hiện đã từ giã tổ tuyển đất nước nên Ibrahimovic được tự do khiến cho bất cứ công việc nào anh thích khi là 1 cầu thủ sang trọng toàn cầu. Cầu thủ mới chuyển đến Los Angeles Galaxy có sức hút với nhiều thương hiệu lớn.

“Tôi nghĩ khán giả có thể thấy sự dị biệt giữa Ibrahimovic khiến cho việc trong nhân cách tư nhân với các cầu thủ đang đại diện cho tuyển đất nước Thụy Điển”, Jiffer nhắc.

Tuy nhiên, Jiffer cho rằng, thật không may khi 1 số doanh nghiệp thuê Ibrahimovic truyền bá cũng tác động tới các thương hiệu đang tài trợ cho tổ tuyển Thụy Điển. Theo vị lãnh đạo này, AB Svenska Spel – nhà tài trợ của World Cup 2018 và tuyển Thụy Điển đang bị tiến công bởi các chiến dịch truyền bá của Bethard – doanh nghiệp buôn bán casino với hình ảnh của Ibrahimovic.

“Svenska Spel tài trợ chúng tôi từ năm 1934 và mọi người đều biết đây là 1 nhà tài trợ lớn cho bóng đá Thụy Điển. Bởi vậy, tôi không nghĩ sự liên minh của Ibrahimovic với Bethard khiến cho hại cho chúng tôi”, Jeffer cho hay.

Tiền đạo 36 tuổi đã chia tay tổ tuyển hai năm trước sau 116 lần khoác áo. Ibrahimovic từng viết trên Twitter rằng kỹ năng cao sẽ trở lại tổ tuyển. Khi tham dự 1 chương trình truyền hình ở Mỹ, cựu cầu thủ PSG còn tuyên bố World Cup sẽ không còn là World Cup nếu không có anh. Tuy nhiên, cuối cùng Ibrahimovic vẫn quy chế không trở lại tổ tuyển.

Anh Tú(theo Bloomberg)