Hy Lạp chia 1,2 tỷ USD cho người dânThủ tướng Hy Lạp – Alexis Tsipras vừa cho biết sẽ chia 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) ngân sách còn dư cho các gia đình và người về hưu bị tác động bởi chính sách dây lưng buộc bụng. 360 triệu euro (422 triệu USD) nữa sẽ cho vào đơn vị điện Public Power Corporation để xin hứa giá năng lượng không tăng trong năm 2018. Các khoản chi này sẽ được thực hành vào tháng 12 tới.

Theo bắt buộc của hàng ngũ chủ nợ, Hy Lạp sẽ phải duy trì thặng dư ngân sách chí ít 1,75% GDP. Tuy nhiên, các nhà kinh tế học dự đoán thặng dư năm nay của nước này sẽ chạm 3% nhờ kế quả kinh doanh thuế cao và giảm tiêu xài nhiều.

hy-lap-chia-1-2-ty-usd-cho-nguoi-dan

Người dân Hy Lạp chờ nhận hành không thu phí tại thời điểm nước này phá sản năm 2012. Ảnh: Reuters

Ông Tsipras thắng cử với đảm bảo kết thúc nhiều năm dây lưng buộc bụng theo bắt buộc của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Hai cơ quan này đã cho Hy Lạp vay tổng cộng 300 tỷ euro (350 tỷ USD) để nước này không phá sản và rời khỏi địa bàn đồng euro. Đổi lại, Hy Lạp phải cắt giảm tiêu xài và nâng thuế mạnh tay.

Năm 2015, ông Tsipras bị buộc phải đồng ý các điều kiện ngặt nghèo hơn để có gói cứu trợ thứ 3. Hy lạp đã tuân thủ chiến lược, và nền kinh tế đang tăng trưởng quay lại sau nhiều năm suy thoái. Ủy ban châu Âu (EC) dự đoán nước này tăng trưởng 1,6% năm nay và 2,5% trong hai năm sau đó.

Năm ngoái, ông Tsipras từng làm cho nhiều chủ nợ quốc tế nổi nóng vì ban bố chia 600 triệu euro cho người về hưu. Tuy nhiên năm nay, việc này có vẻ đã được hai bên hiệp lực.

Ông Tsipras cho biết 720 triệu euro sẽ được chia cho gần 3,4 triệu người có thu nhập phải chăng và nhàng nhàng. Khoản tiền cụ thể sẽ tùy vào quy mô và thu nhập từng hộ gia đình. 315 triệu euro sẽ được chia cho người về hưu dưới dạng trừ vào giá tiền chăm nom y tế.

Hà Thu (theo CNN)