Hủy niêm yết doanh nghiệp chia cổ tức gấp chục lần thị giáSở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa quy chế hủy đăng ký thương lượng trên sàn UPCoM đối với 3,73 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Muối Khánh Hòa (mã CK: KSC) do đơn vị này không còn đáp ứng điều kiện là đơn vị đại chúng theo ban bố của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ngày thương lượng rút cuộc của KSC trước khi hủy thương lượng là 30/11.

huy-niem-yet-doanh-nghiep-chia-co-tuc-gap-chuc-lan-thi-gia

Muối Khánh Hòa bị hủy niêm yết sau 7 năm thương lượng trên sàn UPCoMl

Muối Khánh Hòa thành lập cuối thập niên 70 và đặt dưới sự điều hành của UBND tỉnh Khánh Hòa. Công ty chuyển đổi thành đơn vị cổ phần từ năm 2001 với vốn điều lệ thứ nhất 16 tỷ đồng. Công ty chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán từ giữa 2010 với giá tham chiếu 10.000 đồng. Sau khi rớt xuống còn khoảng 3.000 đồng sau đó hai năm, KSC quay đầu đi lên nhưng không đáng kể và tiếp diễn giảm mạnh đến nay.

Dù thị giá hơi bọt bèo và hầu như không có thanh khoản, nhưng đơn vị luôn giữ tỷ lệ cổ tức “khủng” cho cổ đông. Điển tuồng như năm 2014, cổ phiếu này thương lượng ở vùng giá 150 đồng nhưng cổ tức bằng tiền mặt tuần tự là 3.600 đồng (tỷ lệ 36%). Tỷ lệ này giảm xuống còn 29% sau đó 1 năm nhưng so với các đơn vị cùng lĩnh vực thì tỷ lệ này vẫn rất cao.

Năm 2016, đơn vị ghi nhận kế quả kinh doanh và lợi nhận sau thuế tuần tự là 55 tỷ đồng và 3 tỷ đồng, giảm gần bốn lần so với trước do sản lượng không đạt tiêu chí bởi ảnh hưởng xấu của thời tiết và khó khăn giá. Công ty giảm tỷ lệ cổ tức xuống còn 6,7%, tức mỗi cổ phiếu được nhận 670 đồng.

Phương Đông