Huy động USD trong dân bằng cách nàoCách nào để huy động nguồn lực USD trong dân 1 lần nữa được đại diện Chính phủ nêu tại cuộc khiến cho việc của Tổ công việc Chính phủ với Ngân hàng Nhà nước diễn ra hồi đầu tuần.

“Ngân hàng Nhà nước cần sớm có chủ trương huy động nguồn lực trong dân, chính yếu là USD”, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng truyền quan niệm của Thủ tướng.

Trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất đồng đôla Mỹ, giới chuyên gia và lãnh đạo các nhà băng thương nghiệp đều cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước cân nhắc tăng quay lại lãi huy động USD trong nước lúc này là hợp lý. Đây cũng là 1 trong những cách giúp lôi kéo nguồn lực USD nhàn rỗi trong dân, thay vì phải đi vay nước ngoài với mức lãi cao khi mà nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế ngày 1 tăng.

Số liệu mới ban bố của Uỷ ban Giám sát vốn đầu tư đất nước cho thấy, 6 tháng đầu năm nguồn đầu tư ngoại tệ tăng 7,3% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ năm 2016 giảm 3,5%), chiếm 8,3% tổng nguồn đầu tư.

Chia sẻ với VnExpress, ông Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cho rằng, giả thử tiếp diễn duy trì mức lãi gửi 0% 1 năm với USD thì sẽ khó “hút” được nguồn USD trong nhân dân.

huy-dong-usd-trong-dan-bang-cach-nao

Lãi suất huy động USD được duy trì mức 0% 1 năm gần 2 năm nay. Ảnh: Anh Quân

“Một bất chợt sinh lời thì người dân sẽ không muốn gửi nhà băng. Chưa kể không cân bằng giữa lãi gửi VND và USD hiện cũng đáng kể, 5-6% 1 năm, thì việc chỉ gửi tiền vào nhà băng an toàn sẽ không là sự tuyển chọn, bởi họ có thể cất giữ ở nhà”, ông Hưng kể.

Ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank cũng cho rằng, đã tới lúc nhà điều hành coi xét nâng lãi suất USD quay lại để huy động nguồn lực trong dân, thay vì phải đi vay nước ngoài với lãi suất cao để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ trong nước. “Mức lãi suất USD có thể là 0,5% hay 1% 1 năm như nhiều yêu cầu, nhưng cũng có thể phải chăng hơn”, ông Trung kể, đồng thời lưu ý, việc điều chỉnh tăng bao lăm còn tuỳ thuộc vào giám định tổng thể thị phần, giám định kỹ lưỡng để hạn chế đôla hoá nền kinh tế.

Còn theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực – Giám đốc Trường giảng giải cán bộ BIDV, hiện các nhà băng đang phải đi vay nhà băng nước ngoài lãi suất khoảng 2,5-4% 1 năm, giả thử lãi huy động USD được điều chỉnh lên 0,25%, hoặc 0,5% 1 năm thì cũng thấp hơn nhiều so với vay nước ngoài.

“Rõ ràng nền kinh tế vẫn có nhu cầu vay ngoại tệ rất lớn. Việt Nam cũng đang đối mặt với hiện trạng nhập siêu (6 tháng đã đạt 2,7 triệu USD), vì thế cho vay ngoại tệ tăng khoảng 5%, tăng gấp đôi với với cùng kỳ năm 2016. Nếu tăng lãi tiền gửi USD quay lại sẽ không chỉ giúp tăng huy động vốn USD trong dân, còn giúp nhà băng tiếp cận vốn thấp hơn”, Tiến sĩ Lực phân tách.

Trong khi nhiều quan niệm yêu cầu tăng lãi suất USD 0,5-1% 1 năm, thì nguyên Phó người cầm đầu Uỷ ban Giám sát vốn đầu tư đất nước – ông Lê Xuân Nghĩa lại cho rằng cần tăng mạnh loại lãi suất này 2,2-2,5% 1 năm. Bởi theo ông, đồng USD là đồng bạc của Mỹ, nên khi vận dụng lãi suất với đồng bạc này cũng nên tham khảo lãi suất tiền gửi, tỷ lệ lạm phát nước họ.

“Hiện nay tỷ lệ lạm phát của Mỹ khoảng 2,2-2,5%, bởi thế nâng lãi suất huy động USD lên mức này là hợp lý”, ông Nghĩa kể.

Tuy nhiên, bài toán tăng quay lại lãi suất huy động USD lại đặt nhà điều hành đứng trước thách thức hơic, đó là câu chuyện đôla hoá nền kinh tế, điều mà cơ quan chủa quản đã hơi nặng nhọc thiết lập lại trong gần 2 năm qua.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực san sẻ, dù chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là chống đôla hóa nhưng “không nên chống bằng mọi giá”, nhất là với nền kinh tế phụ thuộc lớn vào xuất nhập cảng như Việt Nam, đôla hóa ở chừng độ nhất quyết là có thể ưng ý được. Hiện chừng độ đôla hoá ở Việt Nam ở ngưỡng khoảng 9%.

“Lãi suất USD có tăng nhẹ thì cũng sẽ không có chuyện người dân ào ào chuyển từ VND sang USD, vì không cân bằng lãi suất giữa VND và USD vẫn rất cao, hơn 6% 1 năm”, ông Lực nhận xét.

Lãi suất huy động USD trong nước được Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 0% 1 năm đối với tư nhân, công ty từ tháng 12/2015 đến nay. Động thái này của nhà điều hành khi đó đưa ra nhằm giảm sức ép lên tỷ giá, trong bối cảnh đồng đôla Mỹ liên tục tăng sau quy chế tăng lãi suất của FED.

Nêu quan niệm về biện pháp hút ngoại tệ trong dân, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, năm 2016 cơ quan này đã mua vào gần 10 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối, trong đó chính yếu là nguồn ngoại tệ nắm giữ trong dân đã được chuyển hoá sang đồng Việt Nam phê duyệt việc gửi tiền vào bộ máy nhà băng.

“Đây là cách chuyển hoá nguồn ngoại tệ tốt nhất, phù thống nhất trong điều kiện cần kiểm soát ổn định vĩ mô, không để những biến động ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước”, Thống đốc Lê Minh Hưng đúc kết.

Ông cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang lấy quan niệm các bộ, ngành nghề về đề án chống đôla hoá, vàng hoá, trong đó nhấn mạnh các giải pháp vĩ mô, cụ thể chuyển hoá nguồn lực vàng, đôla này vào đầu tư… Đề án này sẽ có bước đi, lịch trình cụ thể để vừa huy động được nguồn lực trong dân, nhưng vẫn xin hứa ổn định kinh tế.