Hưng Lộc Phát đầu tư 7.000 tỷ đồng vào bất động sản khu NamTheo báo cáo mới nhất của CBRE, trong 2017, thị phần địa ốc khu Nam đón nhận nguồn cung mới từ 52 công trình với quy mô 27.320 căn hộ, nhà xã và vi la, chiếm 54% tổng lượng cung của toàn thị phần. Với kết quả này, lần sớm nhất sau 4 năm tính từ lúc năm 2014, khu Nam chính thức vượt mặt khu Đông (16.342 căn hộ, nhà xã, vi la) trở thành gianh giới nóng nhất tại thị phần nhà ở TP HCM.

Sự vững mạnh của thị phần khu Nam không chỉ nằm ở con số đàm phán, mà gianh giới này còn đang chứng kiến những tên tuổi mới với hàng loạt công trình quy mô.

Một trong những tổ chức vững mạnh các công trình ở khu Nam có thể nhắc đến tổ chức Hưng Lộc Phát. Xuất phát điểm từ 1 đơn vị phân xãi nguyên liệu vun đắp, Hưng Lộc Phát tiến vào lĩnh vực nhà ở với phương châm “đi chậm mà chắc” qua các công trình: Cao ốc Hưng Phát, Hưng Phát Silver Star, Golden Star tại Nhà Bè, thị xã 7.

polyad

Phối cảnh công trình Hưng Phát Green Star.

Những tháng cuối 2017, tổ chức có những động thái chuẩn bị cho hàng loạt công trình lớn tại khu Nam. Hưng Lộc Phát đang sở hữu khoảng hơn 30ha đất sạch, vị trí đẹp. Bước sang 2018, Hưng Lộc Phát sẽ triển khai thêm 4 công trình tại Nam Sài Gòn, tổng số khoảng 3.000 căn hộ trung, đắt tiền với tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỉ đồng.

Trước mắt, Hưng Lộc Phát giới thiệu ra thị phần khu phức hợp vi la, nhà liên kế và căn hộ đắt tiền Hưng Phát Green Star (ngay trục tuyến đường Nguyễn Lương Bằng nối dài, Phú Mỹ Hưng, thị xã 7) với quy mô hơn 5ha. Dự án bao gồm 111 căn vi la, nhà xã hạng sang và 1.000 căn hộ chung cư, vượt bậc với không gian xanh đến gần 7.000 m2, hồ cảnh quan hơn 6.600 m2 cùng 39 một thể ích sang trọng.

Theo đại diện tổ chức, đây là 1 trong những mặt hàng nhà xã tại gianh giới Phú Mỹ Hưng có kết nối cơ sở đồng bộ ban bố ra thị phần ở thời điểm ngày nay, hứa sẽ đón nhận lượng quan tâm lớn từ thị phần.

polyad

Hưng Phát Green Star – dòng mặt hàng vi la hạng sang ban bố tại thị phần nhà ở khu Nam.

Ngoài Hưng Lộc Phát, tổ chức Tài Nguyên cũng làm thị phần xốn xang với tổ hợp căn hộ 10.000 căn giá trị hơn 1 tỷ USD tại quận Nhà Bè, tổ hợp vi la Evergreen tại thị xã 7.

Theo Thạc sĩ Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia đắt tiền về địa ốc của trường Đại học Ngân hàng, để có được sự bứt phá như ngày nay, các đơn vị đã có sự chuẩn bị về tiềm lực.

Thứ nhất, điểm chung của các đơn vị này là trong thời kỳ 2010-2014, khi thị phần địa ốc khủng hoảng, hàng loạt các công trình bán đổ bán tháo với giá thấp. Đây là thời cơ các tổ chức này gom và sở hữu quỹ đất với vị trí đắc địa.

Giai đoạn 2015-2017, thị phần hồi phục, dòng vốn đổ nhanh nhanh chóng chóng vào địa ốc. Tính đến tháng 12/2017, tổng dư nợ của lĩnh vực nhà ở đã lên đến trên 1 triệu tỷ đồng. Trong thời kỳ này, nhờ hàng loạt chính sách mở, nhiều đơn vị lớn đã dùng đòn bẩy vốn đầu tư với tỷ trọng rất lớn để vững mạnh công trình.

Theo ông Minh Hà, giả sử như 2014-2017 là 1 chặng tuyến đường bằng phẳng thì động thái siết nguồn hỗ trợ chảy vào nhà ở để giảm thiểu tạo ra bong bóng kinh tế trong năm 2018 của Chính phủ sẽ tạo ra 1 khúc cua gắt cho thị phần. Những đơn vị “tay không bắt giặc” hoặc dùng đòn bẩy vốn đầu tư quá lớn khi vững mạnh công trình sẽ gặp rất nhiều cạnh tranh trong thời kỳ này.

Thạc sĩ cũng dự báo, hoạt động mua bán và sát nhập (M&A) công trình, cá lớn nuốt các bé sẽ xuất hiện trong năm 2018. Tuy nhiên, dòng vốn 1 triệu tỷ đồng chảy vào nhà ở là quá lớn, giả sử chủa quản không tốt sẽ rất dễ gây ra bong bóng cho nền kinh tế. Vì vậy, ông Minh Hà dự báo để xin hứa sự ổn định cho nền kinh tế, Chính phủ sẽ có kìm lại dòng nguồn hỗ trợ chảy vào thị phần địa ốc và chứng khoán.

Theo Thạc sĩ, đây chính là thời điểm để các nguồn lực mới với sự chuẩn bị kỹ càng về tiềm lực, quỹ đất, vốn đầu tư, ít dùng đòn bẩy vốn đầu tư, có nền móng kiên cố đẩy mạnh hoạt động M&A công trình với mức giá thấp, bứt phá tại khúc cua này để vươn lên tầm ông lớn.

Tuấn Nhu