HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam lên 6,6%Các chuyên gia HSBC cho rằng, trong quý III/2017, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức hơi cao 7,5% so với năm ngoái, khi mà quý trước đạt 6,4%. Tính từ đầu năm đến nay, tăng trưởng đã đạt 6,4% so với mức 5,7% trong nửa đầu năm 2017 đưa kinh tế cả nước đến gần với mức tăng trưởng chiến lược 6,7% do Chính phủ đề ra cho năm nay.

Ngân hàng này cho rằng, mặc dầu đã nhận thấy tiềm năng tăng trưởng trong nửa cuối năm và có điều chỉnh dự đoán GDP cả năm tăng từ mức 6% lên 6,2% trong báo cáo Kinh tế châu Á hàng quý, nhưng kết quả quý III vẫn làm cho họ đột ngột.

“Việt Nam đã vượt qua kỳ vọng tăng trưởng của chúng tôi và 6,3% của Bloomberg. Và với những chỉ số thường kỳ mô tả rất tốt, bây giờ chúng tôi một lần nữa điều chỉnh dự đoán tăng trưởng của Việt Nam lên 6,6% cho năm 2017 và tiếp diễn kỳ vọng tăng trưởng năm 2018 sẽ đạt 6,4%” báo cáo nêu.

hsbc-nang-du-bao-tang-truong-viet-nam-len-6-6

HSBC vừa điều chỉnh GDP Việt Nam tăng 6,6% trong năm nay. Ảnh: PV.

Theo HSBC, hoạt động xuất khẩu và cung ứng công nghiệp tiếp diễn đà tăng là những động lực chính hỗ trợ kinh tế tăng trưởng. Xuất khẩu đã tăng 22% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào hoạt động xuất khẩu hàng hóa smartphone và các thiết bị điện tử tăng cao hơn khi mà cung ứng công nghiệp tăng từ 8% trong quý II lên 10% trong quý III/2017 so với cùng kỳ năm ngoái.

Hơn nữa, lượng hơich du hý đến Việt Nam càng ngày càng tăng, cung ứng nông nghiệp và hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng mô tả sự gia tăng đáng kể từ nửa đầu năm nay đã góp phần rất nhiều cho nền kinh tế lớn mạnh.

Ngoài ra, chỉ số PMI mới nhất mô tả đà tăng này sẽ còn có thể cải thiện khi năm 2017 sắp sửa chấm dứt. Chỉ số PMI tháng 9 đã tăng từ 51,8 điểm của tháng trước lên 53,3 điểm nhờ vào đơn order mới và việc làm cao. Chính vì vậy, kết quả này càng củng cố quan niệm rằng tăng trưởng của Việt Nam sẽ còn rất tốt cho đến cuối năm.

Quan trọng hơn, kết quả kinh tế quý III tăng mạnh mẽ sẽ giúp giảm bớt sức ép cho Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khi thời kì qua đã tung nhiều giải pháp kích thích tăng trưởng kinh tế với những thách thức riêng.

“Kinh tế quý IV/2017 sẽ duy trì đà tăng khi lĩnh vực cung ứng, du hý, đầu tư FDI và lĩnh vực nông nghiệp đều duy trì kết quả hoạt động tốt. Trong xu hướng bây giờ, chúng tôi kỳ vọng cả lĩnh vực du hý và đầu tư FDI đều có kết quả vượt hơn năm ngoái”, các chuyên gia HSBC phân tách và dự đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 sẽ đạt 6,4%.

Riêng về chỉ số CPI, do tầm giá chuyên chở trong tháng 9 đã tăng lên 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, khi mà tầm giá trông nom không mệt mỏi đã tăng tốc chóng mặt (42,4% so với năm ngoái). Do vậy, HSBC dự đoán chỉ số CPI toàn phần sẽ đạt mức nhàng nhàng 3,5% cho năm 2017 và cả 2018.

Thanh Lê