HSBC hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam xuống 6%Các chuyên gia HSBC cho rằng, sau khởi đầu năm tương đối chậm chạp, GDP của Việt Nam trong quý II đã tăng lên 6,2%. Mức tăng trưởng này cao hơn so với dự đoán trước đây của họ là 5,9%, nhờ vào kết quả hoạt động khả quan ở hai lĩnh vực công nghiệp và nhà cung cấp.

Lĩnh vực nhà cung cấp, vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong GDP của cả nước, vẫn ổn định nhờ vào nguồn lợi từ du hý. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam (GSO), ước tính có khoảng 6,2 triệu tương đốich du hý đã đến Việt Nam trong nửa đầu năm 2017, tăng 30,2% so cùng kỳ năm. Chỉ tính trong tháng 6, Việt Nam đã đón 950.000 tương đốich du hý, tăng 33,6% so cùng kỳ năm, dẫn đến sự tăng trưởng các lĩnh vực nhà cung cấp liên đới đến ẩm thực và chỗ ở.

hsbc-ha-du-bao-tang-truong-viet-nam-xuong-6

HSBC hạ dự đoán tăng trưởng Việt Nam xuống 6%. Ảnh minh hoạ: PV.

Theo dự đoán của HSBC, ngoại trừ trường hợp thiên tai, du hý vẫn sẽ tiếp diễn tăng trưởng mạnh trong thời kì còn lại của năm, đặc thù là khi chính phủ mở mang danh sách các đất nước được miễn thị thực vào tháng 6/2018.

Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng trong quý II là dấu hiệu khả quan cho các tháng còn lại của năm. Do đó, các chuyên gia HSBC kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp diễn đà tăng trưởng trong nửa cuối năm nhờ sự gia tăng về cung cấp nông nghiệp và đầu tư nước ngoài.

“Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn điều chỉnh giảm dự đoán tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2017 từ 6,4% xuống 6% sau khi tính toán cả các chỉ số rẻ của quý I”, nhà băng này phân tách. Tăng trưởng trong quý I chạm mức rẻ nhất trong ba năm với mức 5,2%, chính yếu là do xuất khẩu sản phẩm điện tử sụt giảm.

Tuy gặp phải 1 số trở lực, nhưng HSBC cho rằng triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn còn rất hẹn và có thể được duy trì với điều kiện môi trường bên ngoài tình hình hăng hái và các thay đổi theo hướng hiện đại kinh tế vẫn tiếp diễn.

Trong tháng 6 vừa qua, chỉ số PMI cũng tăng lên 52,5 điểm sau khi được ghi nhận sút giảm trong tháng 5. Số lượng đơn hàng mới trong và ngoài nước đều cao hơn đã hỗ trợ cho sản lượng và nhân lực tiếp diễn tăng nhanh hơn so tháng trước.

Về lạm phát, HSBC cho biết chỉ số này đã hạ nhiệt so với cùng kỳ năm ngoái và là tháng giảm thứ năm liên tục (giảm 0,2 điểm % so với tháng 5). Tuy nhiên, nhìn chung, lạm phát toàn phần làng nhàng trong nửa đầu năm vẫn đạt 4,1% so với mức tăng 3,6% của nửa cuối năm 2016.

Gần đây HSBC đã điều chỉnh giảm dự đoán chỉ số lạm phát năm nay và năm tới tuần tự xuống còn 2,6% và 2,8% so với cùng kỳ năm (từ mức 4,4% và 4%), trong bối cảnh quỹ đạo lạm phát chậm lại suốt đầu năm.

Dẫu vậy, các chuyên gia nhà băng này lưu ý vẫn có những rủi ro đang tăng lên trong nửa cuối năm, khi giá bán y tế tiếp diễn gia tăng trong lúc các chính sách cải tổ trợ giá đang tiếp diễn. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính dự đoán sức ép về giá tăng lên trong dài hạn, do điều chỉnh tăng lương có năng lực khởi đầu vào tháng 7 và điều kiện thời tiết không thuận lợi trong nửa cuối năm.

Lệ Chi