HSBC: ‘Đẩy mạnh tín dụng để đạt mục tiêu tăng GDP sẽ tiềm ẩn rủi ro’



Ngân hàng HSBC vừa thông báo báo cáo Triển vọng thị phần Việt Nam tháng 9/2017. Các chuyên gia này cho rằng, phát biểu cách đây không lâu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với động thái cắt giảm lãi suất trong tháng 7 của Ngân hàng Nhà nước đã diễn tả rõ Chính phủ có tiêu chí đạt được kế hoạch tăng trưởng GDP 6,7% cho cả năm 2017 chuẩn y kênh nguồn vốn vay.

hsbc-dy-manh-tin-dung-de-dat-muc-tieu-tang-gdp-se-tiem-n-rui-ro

Đẩy mạnh tăng trưởng nguồn vốn vay sẽ gặp nhiều rủi ro. Ảnh: PV.

“Chúng tôi tin rằng Việt Nam có thể thuận lợi đạt được kế hoạch tăng trưởng nguồn vốn vay 21% vào cuối năm, không những thế điều này có thể gây ra nhiều thách thức trong bối cảnh diễn biến khắc phục nợ xấu vẫn còn chậm và có bảo đảm nguồn vốn vay có thể được tạo ra trong việc đạt được kế hoạch mới”, HSBC giám định và cho biết, việc phân bổ nguồn vốn vay là rất thiết yếu vì các tổ chức vừa và nhỏ Việt Nam phải khó khăn về vốn với các tổ chức Nhà nước và các tổ chức tư nhân lớn khác.

HSBC lưu ý rằng tăng trưởng nguồn vốn vay nhanh có thể tạo ra những rủi ro mới cho lĩnh vực nhà băng, đặc trưng giả định nguồn vốn vay mới được phân bổ cho các lĩnh vực công nghiệp kém hiệu quả. Ví dụ, các lĩnh vực liên đới đến nhà ở tuồng như cho thấy vẫn đang góp phần nhiều nhất cho tổng tăng trưởng nguồn vốn vay cả nước dù rằng trong những tháng vừa mới đây thì sự đóng góp của nhà ở đã giảm.

Bên cạnh đó, những nghiên cứu vừa mới đây của Quỹ Tiền tệ (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đều ghi nhận rằng các tổ chức Nhà nước hiện đang thu nạp 1 lượng nguồn vốn vay không tương hợp trong nền kinh tế Việt Nam so với các tổ chức vừa và nhỏ.

Do đó, việc tăng trưởng nguồn vốn vay cao không đủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Việc phân bổ nguồn vốn vay méo mó và giảm bớt đầu tư tư nhân giả định không được kiểm soát có thể sẽ tác động đến tăng trưởng GDP và tăng nguy cơ nợ xấu trong mai sau. Ngoài ra, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ giảm trong những năm vừa mới đây phần nào gây hiểu lầm về mức nợ thật sự của các khoản vay có vấn đề trong nền kinh tế. Một phần của việc giảm nợ xấu là do chuyển cho Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC), nơi mà rủi ro nguồn vốn vay căn bản của các khoản vay này chưa được loại trừ hoàn toàn.

Thực tế, tốc độ tăng trưởng nguồn vốn vay đã liên tục tăng trong những năm vừa mới đây. Chỉ 6 tháng đầu năm 2017, nguồn vốn vay đã đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong vòng sáu năm qua. HSBC kỳ vọng tốc độ tăng trưởng nguồn vốn vay sẽ còn tiếp diễn tăng trong quý IV/2017 và thuận lợi vượt mức 18,3% của năm 2016. Việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước trong tháng 7 cũng sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng nguồn vốn vay và giúp cho Chính phủ thuận lợi đạt được kế hoạch 21%.

Theo HSBC Chính phủ đã nhận thức được tầm thiết yếu của việc kiểm soát tăng trưởng nguồn vốn vay trong các lĩnh vực công nghiệp kém hiệu quả. “Nhìn chung, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế chuẩn y kênh nguồn vốn vay là 1 tiêu chí hợp lý khi vai trò của dùng tư nhân và đầu tư ngoài quốc doanh ngày 1 tăng”, các chuyên gia nhìn nhận và cho rằng, trong mai sau nợ công đang tăng có thể là 1 trở lực đối với tiêu pha của Chính phủ đã gia tăng.

Tuy nhiên, có bảo đảm và việc phân bổ nguồn vốn vay kế bên việc khắc phục các vấn đề nợ xấu đang hiện hữu đóng vai trò rất thiết yếu để cam đoan rằng tăng kế hoạch tăng trưởng nguồn vốn vay sẽ được chuyển thể vào tăng trưởng kinh tế cao hơn và vững bền hơn trong mai sau.

Thanh Lê