HSBC: ‘90% doanh nghiệp Việt lạc quan về triển vọng kinh doanh quốc tế’Theo 1 báo cáo mới nhất từ Ngân hàng HSBC với tên gọi: “Navigator hiện nay, ngày mai và ý nghĩa đối với tổ chức”, các tổ chức phân bua lo ngại về ảnh hưởng của các chính sách bảo hộ càng ngày càng tăng nhưng vẫn tương đối lạc quan về triển vọng giao thương quốc tế của họ.

Theo các chuyên gia, trong số hơn 6.000 tổ chức được dò hỏi trên toàn cầu, có trên ba phần tư (77%) lạc quan về triển vọng buôn bán quốc tế của mình, và kỳ vọng khối lượng thương nghiệp sẽ tăng trong vòng 12 tháng tới. Tại Việt Nam, con số này là 90% – cao hơn đáng kể so với nhàng nhàng trên toàn cầu.

Giao thương quốc tế đang được các doanh nghiệp Việt Ngày càng chú trọng. Ảnh minh họa.

Giao thương quốc tế đang được các tổ chức Việt Ngày càng chú trọng. Ảnh minh họa.

Lý do mà các tổ chức Việt Nam lạc quan được cho là phát xuất từ ba nguyên tố. Thứ nhất, các tổ chức tin vào nhu cầu từ người dùng đối với hàng hóa của họ càng ngày càng tăng (33%). Kế tiếp là điều kiện kinh tế thuận lợi (31%). Cuối cùng là việc giảm tầm giá chuyển vận, hậu cần và kho bãi. “Việt Nam không nằm trong 10 thị phần với tỷ lệ cao tổ chức cho rằng việc vận dụng công nghệ sẽ dẫn đến tăng trưởng buôn bán”, báo cáo giám định.

Liên quan đến mục tiêu tăng trưởng trong ngày mai, 88% tổ chức tại Việt Nam kỳ vọng nhu cầu cho tài trợ thương nghiệp tăng đồng thời kỹ năng tiếp cận nguồn vốn sẽ tăng theo. Tuy nhiên, phần đông cũng chỉ ra những thách thức chính để đạt được nhu cầu về tài trợ vốn là tầm giá thương lượng cao, bất ổn tỷ giá.

Liên quan đến vấn đề bảo hộ, 67% tổ chức Việt Nam được dò hỏi cho rằng các chính phủ đang càng ngày càng phát triển thành bảo hộ đối với các nền kinh tế trong nước

Để vượt qua thử thách này, gần như các tổ chức đang sắm kiếm các đối tác thương nghiệp trong gianh giới để lớn mạnh các thời cơ buôn bán. Xu hướng này sẽ được tiếp diễn khi các hoạt động giao thương trong gianh giới được dành đầu tiên trong các mục tiêu mở mang buôn bán trong ba đến 5 năm tới. Việt Nam sẽ hội tụ vào các đối tác thương nghiệp chính tại châu Á và Mỹ. Ngoài ra, các tổ chức Việt Nam xem ASEAN 2025 và CPTPP là hai chính sách thương nghiệp bậc nhất có ảnh hưởng hăng hái lên hoạt động buôn bán của họ.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, cho rằng, Việt Nam lớn mạnh ổn định qua các giai đoạn cạnh tranh và tiếp diễn duy trì là 1 trong những đất nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở gianh giới Đông Nam Á. Các tổ chức tin rằng môi trường kinh tế thuận lợi và nhu cầu về hàng hóa tăng là những nguyên tố chính giúp tăng trưởng giao thương với các thị phần.

“Nhân công tầm giá phải chăng, môi trường buôn bán cải thiện và việc ứng dụng các giao kèo thương nghiệp như EVFTA và CPTPP được xem là những điểm mạnh tiếp diễn khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Với hầu hết những thuận lợi này, theo ông Hải, Việt Nam đang ở vị thế tương đối thuận lợi để nắm bắt các thời cơ đến từ tăng trưởng về thương nghiệp và đầu tư. Tuy nhiên, kế bên đó các tổ chức cần vun đắp mục tiêu để nâng cao giá trị trong chuỗi cung ứng, ứng dụng các công nghệ công nghệ số, liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước và dần giảm sự phụ thuộc vào thế mạnh nhân lực tầm giá phải chăng để có thể nắm bắt được các lợi ích đến từ khuynh hướng này 1 cách vững bền nhất.

Lệ Chi