HoSE tiếp tục dừng giao dịch

Sở thương lượng chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa ban bố sẽ tiếp diễn giới hạn thương lượng để thử nghiệm toàn thị phần vào ngày 24/1.

Sau sự cố khoa học ngày 22/1, HoSE đã tiến hành rà soát và xử lý sự cố bộ máy và phải giới hạn thương lượng trên sàn này vào 23/1. Để bảo đảm an toàn và chính xác cho bộ máy thương lượng, Sở cho biết sẽ tiếp diễn tạm bợ giới hạn thương lượng ngày bữa nay để rà soát với các doanh nghiệp chứng khoán thành viên toàn thị phần trước khi chính thức mở cửa thị phần quay lại.

Trong bối cảnh HoSE giới hạn thương lượng vì sự cố, nhà đầu tư trên thị phần đã chuyển hướng đầu tư sang Sở thương lượng chứng khoán Hà Nội (HNX) với 2 sàn HNX và UPCoM. Chốt phiên thương lượng ngày 23/1, HNX-Index tăng 2,44 điểm, tương đương gần 2% lên mức 123,88 điểm với thanh khoản hơn 1.500 tỷ đồng.

Một loạt cổ phiếu nóng trên HNX và UPCoM đều tăng mạnh với dòng tiền đổ vào liên tục. Cổ phiếu ACB của Ngân hàng Á Châu, SHB của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội, HVN của Vietnam Airlines là 1 số cái tên điển hình.

Trong lần phỏng vấn sau khi HoSE gặp sự cố, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho rằng, nhà đầu tư nên tĩnh tâm trong nhìn nhận, giám định về sự cố khoa học của HoSE.

“Tôi đồng tình với các giám định cho rằng thị phần chứng khoán Việt Nam đang ở công đoạn vững mạnh tốt, được hỗ trợ bởi diễn biến kinh tế vĩ mô vững mạnh và dòng vốn nước ngoài vào mạnh, ổn định. Do vậy, Tôi rất ước ao nhà đầu tư tĩnh tâm nhìn nhận, giám định 1 cách khách quan các ảnh hưởng của sự cố khoa học này đến thị phần và đến hoạt động đầu tư thường nhật”, ông Dũng cho biết.

Lãnh đạo Ủy ban chứng khoán cũng giám định đây là sự cố khoa học đáng nhớ tiếc, nhưng cũng cần phải nhìn nhận những sự cố như thế này là rủi ro trong hoạt động mà bất cứ thị phần nào cũng có thể gặp phải.

Minh Sơn