HoSE lỗi giao dịch sau khi thị trường tăng 25 điểmThị trường chứng khoán vừa ghi nhận 1 phiên tăng điểm mạnh, bên cạnh đó mức giá đóng cửa hiện vẫn chưa thể xác định do lỗi đàm phán.

Đến quá giờ giao dịch, song nhiều cổ phiếu vẫn không thể xác định giá đóng cửa. Ảnh: Phương Đông

Đến quá giờ đàm phán, song nhiều cổ phiếu vẫn chẳng thể xác định giá đóng cửa. Ảnh: Phương Đông

Tính tới 16h ngày 22/1, VN-Index tăng 25,35 điểm, tương đương gần 2,4% lên 1.087,4 điểm. HNX-Index cũng tăng 1,49 điểm, đạt gần 124 điểm. Với thanh khoản 2 sàn ghi nhận gần 9.000 tỷ đồng.

Đà tăng của thị phần khởi đầu mạnh lên vào cuối phiên sáng với sự đóng góp chính là lực lượng cổ phiếu vốn hóa lớn. Chỉ số VN30-Index ghi nhận mức tăng hơn 29 điểm (gần 3%) lên mức 1.082,7 điểm.

Tuy nhiên, đến gần cuối phiên chiều, đàm phán của thị phần bị trục trặc khi các lệnh xác định giá đóng cửa (ATC) tại sàn HoSE chẳng thể khớp các lệnh đối ứng giữa bên mua và bên bán. Trong khi đó, công việc nhập lệnh từ các Công ty chứng khoán về sở cũng gặp nhiều cạnh tranh, nhiều cổ phiếu trên sàn bị lỗi hiển thị các lệnh đàm phán. Đơn cử như cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát đã bị mất phần đông các lệnh bán.

Dù đã quá giờ đàm phán theo quy định, bên cạnh đó thị phần vẫn chưa thể hoàn thành phiên ATC và xác định mức giá đóng cửa của VN-Index.

Một số Công ty chứng khoán đã nguồn tin về lỗi đàm phán tới các mọi người. Công ty chứng khoán VietinBank (VietinBankSc) cho biết các lệnh của mọi người đặt tại phiên ATC sẽ không nhận được kết quả trả về từ HoSE.

VietinBankSc cho biết các lệnh đặt trong thời gian bị lỗi của khách hàng sẽ không nhận được kết quả.

VietinBankSc cho biết các lệnh đặt trong thời kì bị lỗi của mọi người sẽ không nhận được kết quả.

Trong ban bố vào chiều muộn bữa nay, Sở đàm phán chứng khoán TP HCM công nhận có sự cố bộ máy đàm phán trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa, từ khi thời điểm 14h31. Sở cho biết đây là sự cố khiến cho bộ máy đàm phán chẳng thể khớp lệnh, chừng độ tác động là đa số các lệnh đàm phán với hầu hết mã chứng khoán niêm yết trên HoSE, không bao gồm đàm phán hợp đồng.

Việc giải quyết sự cố đang được tiến hành hăng hái. Về mức giá chốt phiên, HoSE cho biết sẽ lấy giá khớp lệnh rút cục trong ngày khiến cho giá đóng cửa của chứng khoán cho phiên đàm phán ngày 22/1.

Minh Sơn