HoSE giao dịch trở lại từ ngày mai

Sở đàm phán chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa có ban bố chính thức cho biết sẽ doanh nghiệp hoạt động đàm phán quay lại thông thường vào tương lai (25/1).

Theo ban bố này, giá tham chiếu cho ngày đàm phán 25/1 sẽ là giá khớp lệnh rút cục trong ngày 22/1, phiên đàm phán trước khi Sở gặp sự cố. Trường hợp, ngày 22/1 không có giá khớp lệnh, giá tham chiếu phiên tương lai sẽ là giá đóng cửa của ngày 19/1.

Trước đó, vào lúc 14h31 ngày 22/1, HoSE đã xảy ra sự cố công nghệ làm cho các lệnh đàm phán xác định giá đóng cửa (ATC) chẳng thể khớp đối ứng.

Ngày 23/1, Sở đã có văn bản chính thức ban bố về việc giới hạn đàm phán trong ngày để giải quyết sự cố công nghệ trên. Tuy nhiên, do việc giải quyết chưa thể hoàn thành, HoSE tiếp diễn ngừng đàm phán trong ngày 24/1 để kiểm thử bộ máy giữa Sở và các đơn vị chứng khoán người tham gia trước khi chính thức mở cửa thị phần quay lại.

Trả lời phỏng vấn sau khi HoSE gặp sự cố, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho rằng, nhà đầu tư nên tĩnh tâm trong nhìn nhận, giám định về sự cố công nghệ của HoSE. Lãnh đạo Ủy ban chứng khoán cũng giám định đây là sự cố công nghệ đáng nuối tiếc, nhưng cũng cần phải nhìn nhận những sự cố như thế này là rủi ro trong hoạt động mà bất cứ thị phần nào cũng có thể gặp phải.

Trên thị phần đã xuất hiện nhiều lo ngại sau 2 ngày HoSE ngừng đàm phán. Nhiều nhà đầu tư cho rằng lỗi công nghệ này đã gây thiệt hại lớn tới trị giá danh mục đầu tư và thời cơ mua bán, đặc thù khi sự cố vừa diễn ra đúng thời điểm thị phần chứng khoán đang tăng mạnh.

Trước khi HoSE gặp sự cố, VN-Index đã tăng 25,35 điểm, tương đương gần 2,4%, lên hơn 1.087 điểm. Thanh khoản thị phần đạt hơn 7.000 tỷ đồng.

Minh Sơn