HoSE đón cổ phiếu vượt thị giá Sabeco và Vinamilk

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa ban bố ưng ý niêm yết và chính thức đàm phán 27,36 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 từ 26/6. Giá tham chiếu trong ngày đàm phán thuở sơ khai lên đến 250.000 đồng, biên động động dao giá +/- 20%.

Với mức tham chiếu cao nhất trong lịch sử niêm yết chứng khoán, vốn hóa thị phần của Yeah1 vào khoảng 6.842 tỷ đồng. Nếu không giảm mạnh trong phiên chào sàn, cổ phiếu này cũng sẽ vượt qua thị giá của hàng loạt “ông lớn” như Sabeco, Vinamilk, Vietjet…

Không lâu sau khi niêm yết, Yeah1 dự trù chào bán 7,8 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư mục tiêu và dự trù thu về hơn 100 triệu USD, tương ứng khoảng 300.000 đồng mỗi cổ phiếu. Đại diện công ty cho biết, tính đến nay có 25 nhà đầu tư công ty đăng ký tham dự đợt chào bán này. Phần lớn công ty trong số này đến từ những đất nước có tốc độ tăng trưởng lăng xê trên nền móng khoa học số khoảng 50% mỗi năm như Hàn Quốc, Thái Lan…

Trước đó, công ty đã chuẩn y phương án điều chỉnh tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài sau khi niêm yết từ 49% lên 100%, nhằm mục đích tăng thanh khoản và lôi kéo vốn ngoại.

Số tiền thu được từ đợt chào bán này dự trù được công ty sử dụng cho hoạt động M&A trong nước và gianh giới Đông Nam Á, đồng thời, tăng cường nội dung có bảo hành lâu dài ở 4 mảng mang lại lợi nhuận cao là trẻ em, âm nhạc, làm cho đẹp và game điện tử.

Chủ tịch HĐQT ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống thẩm định, Việt Nam là đất nước tiềm năng nhất trong gianh giới Đông Nam về lớn mạnh ngành nghề truyền thông khoa học số nhờ cơ cấu dân số trẻ và tỷ lệ tiêu sử dụng dế yêu, mạng xã hội cao. Tăng trưởng kép ăn tiêu lăng xê trực tuyến quá trình 2015-2021 xấp xỉ 30%, trong đó chiếm ưu thế là lăng xê trên công cụ mua kiếm và banner.

Tập đoàn Yeah1 thành lập năm 2006, hiện sở hữu 9 công ty con và 4 doanh nghiệp gián tiếp. Ngành nghề đăng ký buôn bán là căn dặn điều hành, nhưng hoạt động chính suốt nhiều năm qua của công ty này là vun đắp hệ sinh thái truyền thông và lăng xê khép kín trên nhiều nền móng khoa học số như trang web, Youtube, Facebook, công cụ lăng xê Google… Vốn điều lệ hiện giờ của công ty xấp xỉ 238 tỷ đồng.

Báo cáo vốn đầu tư năm 2017 của công ty này ghi nhận 840 tỷ đồng kế quả buôn bán thuần và 82 tỷ đồng lợi nhuận ròng rã, tương ứng tăng trưởng 50% và gấp 5 lần năm trước. Cơ cấu kế quả buôn bán duy trì khá ổn định khi lăng xê và chương trình lớn mạnh cơ sở vật chất khoa học số vẫn chiếm tổng tỷ lệ gần 78%. Hơn 1 phần tư nguồn thu của công ty đang đến từ nước ngoài, cốt yếu là thị phần Singapore.

Phương Đông