HoREA ủng hộ ‘Chúa đảo’ Tuần Châu làm Đại lộ ven sông Sài GònTrong văn bản gửi Thủ tướng báo cáo 1 số nội dung về diễn biến thị phần quá trình 2011-2017 và các biện pháp để lành mạnh hóa thị phần, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nêu quan niệm hoan nghênh ý tưởng về Đại lộ ven sông Sài Gòn từ Bến Súc, huyện Củ Chi qua huyện Hóc Môn, Quận 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, sau đó về huyện 1.

Trước đó, 1 số quan niệm lo ngại cho rằng không nên làm cho tuyến con đường này vì đây là trục con đường hướng tâm sẽ làm cho tăng nạn ùn tắc liên lạc. Tuy nhiên, HoREA cho rằng, rất nhiều tuyến con đường trục hướng tâm đang phát huy hiệu quả liên lạc như Đại lộ Đông – Tây, trục con đường Bắc Nam…

“Đại lộ ven sông Sài Gòn giả định được đưa vào quy hoạch và có lịch trình triển khai, thực hành thích hợp sẽ tăng thêm tuyến con đường cùng lúc với Quốc lộ 22 (con đường Xuyên Á) kết nối tỉnh lộ 8 và các con đường ngang khác, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội cả gianh giới phía Tây Bắc của tỉnh thành, lan tỏa sang các huyện Thuận An, Bến Cát (Bình Dương), huyện Đức Hòa (Long An) và huyện Trảng Bàng (Tây Ninh)”, văn bản của Hiệp hội cho hay.

Hình ảnh Sông Sài Gòn nhìn từ trên cao. Ảnh: Quỳnh Trần

Hình ảnh Sông Sài Gòn nhìn từ trên cao. Ảnh: Quỳnh Trần

Trước đó, từ tháng 2/1017, Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh do ông Đào Hồng Tuyển làm cho chủ tịch đã đưa ra hàng loạt công trình mang tính đột phá tại huyện Củ Chi và được cơ quan lãnh đạo sang trọng của tỉnh thành ủng hộ. Trong đó, công trình Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi với huyện 1) được xem là vượt trội nhất. Theo yêu cầu này, công trình Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi về đến huyện 1) tận dụng quỹ đất ven sông, với chiều dài khoảng 59 km, tốc độ xe dự trù 100 km/h, sẽ chỉ mất khoảng 20-30 phút để đi từ Củ Chi về huyện 1.

Chủ đầu tư dự trù thi công xong đưa vào dùng trong 18 tháng. Đại lộ này sẽ tạo điều kiện kết nối với quốc lộ 22, và các tuyến con đường của tỉnh Bình Dương. Các tổ chức BĐS sẽ hài hòa với Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh để tăng trưởng các công trình khu dân cư, các khu BĐS xã hội, BĐS thương nghiệp giá phải chăng trên bản đồ các huyện Hóc Môn, Củ Chi để đáp ứng nhu cầu của các phân khúc người dân tỉnh thành.

Sau khi tổ chức yêu cầu, Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM đã có văn bản yêu cầu các Bộ, ngành nghề đánh giá yêu cầu công trình, trong đó cho biết chủ đầu tư muốn lấy 5% quỹ đất của TP HCM. Các Bộ, ngành nghề sau đó đã có văn bản góp ý, trong đó yêu cầu địa phương coi xét lại tính khả thi của công trình bởi nhiều nhân tố liên đới đến quỹ đất, khả năng, kinh nghiệm nhà đầu tư…

Trong văn bản gửi Chính phủ, Hiệp hội Bất động sản TP HCM cũng yêu cầu nghiên cứu lại ý tưởng của các nhà quy hoạch trước đây về định hướng tăng trưởng thành xã chủ đạo của TP HCM về gianh giới có địa hình cao, hướng Tây Bắc của tỉnh thành. Theo hiệp hội, trong diễn biến ngày nay, sự điều chỉnh hướng quy hoạch tăng trưởng thành xã chủ đạo này còn nhằm để đối phó với trạng thái biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng trong ngày mai gần, mà TP HCM là 1 trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất, hầu hết diện tích tỉnh thành nằm trên gianh giới phải chăng.

“TP HCM có cao độ phải chăng, chỉ từ 0,5m (Nhà Bè, Cần Giờ), đến khoảng 32m (đồi Long Bình, Quận 9). Địa hình của thanh xã phải chăng dần từ Bắc – Tây Bắc xuống Nam – Đông Nam – Tây Nam. Hệ thống sông Sài Gòn theo chế độ bán nhật triều làm cho tăng thêm cạnh tranh cho việc thoát nước. Theo kịch bản giả định nước biển dâng chỉ 0,5m thì TP HCM sẽ bị ngập rất nhiều gianh giới”, Hiệp hội Bất động sản nhận định.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết, trong thời kì qua tỉnh thành đã tăng trưởng rất mạnh về hướng biển, hướng Nam – Tây Nam – Đông Nam nên vô hình trung đã ảnh hưởng đến hướng thoát nước thiên nhiên. Do đó, HoREA yêu cầu điều chỉnh bổ sung hướng quy hoạch tăng trưởng thành xã về vùng đất cao, đó là gianh giới Gia Định – Củ Chi cũ mà tỉnh thành đã quy hoạch tăng trưởng Khu thành xã – công nghiệp Tây Bắc trên bản đồ huyện Hóc Môn – Củ Chi.

Nguyễn Hà