HoREA hiến kế ‘cởi trói’ cho căn hộ 25 m2Sau khi UBND TP HCM có văn bản trình Bộ Xây dựng về việc không đồng thuận xây căn hộ 25m2 giữa lòng thành thị này vì lo ngại nảy sinh các khu ổ chuột trên cao, HoREA đã đề nghị phương án giải bài toán này.

Theo quan niệm của Hiệp hội, Luật Nhà ở 2014 đã giao thẩm quyền cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND các tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương thẩm quyền quy chế về căn cứ kiểu dáng BĐS thương nghiệp, BĐS xã hội. Mục tiêu của việc phân quyền này nhằm cam kết đưa ra các căn cứ thích hợp với nhu cầu và điều kiện cụ thể của từng địa phương.

horea-hien-ke-coi-troi-cho-can-ho-25-m2

Một mô phỏng căn hộ siêu nhỏ 20 m2 từng được 1 tổ chức thử nghiệm lấy quan niệm người dùng tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Đối với TP HCM, nhu cầu căn hộ chung cư BĐS xã hội, BĐS thương nghiệp nhỏ có 1 – 2 phòng ngủ, diện tích nhỏ, giá thành vừa túi tiền tài đông đảo cán bộ, công chức, nhân viên nhà nước, cán bộ hàng ngũ vũ trang, sinh viên, người cần lao cần lao và người nhập cư là rất lớn, cần phải được khắc phục thật thỏa đáng để cam kết ổn định ổn định gia đình cho người dân. Từ thực tiễn nguồn cầu to lớn này, HoREA đề nghị 4 biện pháp cởi trói cho căn hộ siêu nhỏ.

Thứ nhất: cơ quan điều hành đầu ngành nghề cần sớm ban hành “Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN…về Nhà ở – Nguyên tắc cơ bản để thiết kế” và “Quy chuẩn vun đắp Việt Nam Quy hoạch vun đắp QCXDVN” để thay thế căn cứ cũ.

Thứ hai, thay vì kể không với chung cư siêu nhỏ, Bộ Xây dựng và UBND có thể cho phép căn hộ chung cư BĐS thương nghiệp có diện tích tối thiểu 25 m2 sàn, nhưng phải cam kết thích hợp với quy hoạch. Ví dụ như: thích hợp với quy hoạch chi tiết vun đắp, căn cứ, quy chuẩn vun đắp, kiến trúc BĐS và nội dung quy chế chủ trương đầu tư công trình vun đắp BĐS của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thứ ba, chỉ cấp phép xây căn hộ siêu nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn với điều kiện kiểm soát bằng không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư.

Thứ tư: về vị trí, TP HCM, có thể cho phép vun đắp loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn tại các thị xã ven và các thị xã ngoại thành thì thích hợp hơn.

Vũ Lê