HoREA đề xuất 3 tình huống đánh thuế đầu cơ bất động sảnSau khi Bộ Tài chính có báo cáo chuyên đề về chính sách thuế đối với đất đai, nhằm mục đích vun đắp Luật Thuế của cải, đối tượng chịu thuế là người sở hữu nhiều nhà, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có 1 số dự đoán và bắt buộc về vấn đề này.

HoREA nhận định, Luật thuế của cải có thể được nghiên cứu vận dụng đối với 3 trường hợp. Thứ nhất, chỉ đánh thuế của cải đối với nhà đất để tạo nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, lâu dài. Ví dụ, tại tiểu bang California, có nơi thu thuế của cải nhà đất là 1,21% 1 năm thì trong khoảng 82 năm sẽ thu thuế được 100% trị giá của cải nhà đất, và cứ tiếp diễn nguồn thu thuế ổn định này.

Thứ hai, đánh thuế đối với người có nhiều nhà và đất (từ của cải thứ 2 trở đi) để phòng chống đầu tư và dùng hoang phí đất đai. Cách làm cho này có thể giúp tăng nguồn cung cho thị phần, tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận BĐS.

Thứ ba, trong trường hợp xuất hiện nguy cơ thị phần đất đai sốt bong bóng, cần coi xét đánh thuế cao đối với trường hợp chuyển nhượng nhà, đất ngay sau khi mua. Có thể tính thuế ngay trong năm nhanh nhất xuất hiện đàm phán bắt đầu từ lúc mua, nhằm phòng chống đầu tư, giúp ổn định thị phần đất đai.

horea-de-xuat-3-tinh-huong-danh-thue-dau-co-bat-dong-san

Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng Luật Thuế của cải sẽ có ảnh hưởng hăng hái đối với thị phần. Ảnh: Hao Bui

HoREA giám định, luật thuế này sẽ nhằm kế hoạch góp phần giúp cho thị phần đất đai vững mạnh lành mạnh, sáng tỏ, lâu dài, phòng chống đầu tư và giảm thiểu hiện trạng dùng hoang phí đất đai. Nếu được vận dụng, sắc thuế sẽ tạo nên làn sóng dịch chuyển dòng tiền thay vì đầu tư vào đất đai sẽ chuyển sang đầu tư vào phân phối, buôn bán, nhà cung cấp. Nếu giận dữ này diễn ra sẽ tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận BĐS và tăng thêm nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, lâu dài. Ngoài ra, Luật thuế này còn hướng các nhà đầu tư thứ cấp đi vào chọn lọc thành lập đơn vị buôn bán đất đai thay vì buôn bán cá thể như hiện tại.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thuế của cải là loại thuế được có mặt trên thị trường rất sớm trong lịch sử, nguồn thu từ thuế của cải, đặc thù là thu từ thuế dùng đất là nguồn thu cốt yếu của ngân sách nhà nước của các địa phương. Cụ thể, nguồn thu từ thuế của cải chiếm khoảng 2% tại các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), trong đó, Canada là 4%, Mỹ trong khoảng từ 1 đến 3%. Tại các nước đang vững mạnh, nguồn thu này chiếm khoảng 0,6% và tại các nước đang chuyển đổi nguồn thu này chiếm khoảng 0,68%.

Đây là loại thuế trực thu có kỹ năng kỹ sảo huy động khá sát với kỹ năng kỹ sảo đóng góp thực tại của người chịu thuế vì thuế đánh vào những của cải cụ thể, trước hết là nhà và đất. Xu thế đổi mới thuế của cải trong thời kì vừa qua tại 1 số nước như Canada, Australia, Malaysia,… theo hướng đánh thuế đối với của cải có trị giá lớn, và mở mang đối tượng thu thuế của cải.

Tại Việt Nam, hiện tại chỉ có Luật Thuế dùng đất phi nông nghiệp có hiệu lực từ ngày 1/1/2012 đã quy định các loại đất phi nông nghiệp, trong đó có đất ở tại thành phố là đối tượng chịu thuế. Mức vận dụng thuế suất 0,03% trên bảng giá đất, đối với diện tích đất ở trong hạn mức; vận dụng thuế suất 0,07% đối với phần diện tích đất ở vượt không quá 3 lần hạn mức và vận dụng thuế suất 0,15% đối với phần diện tích đất ở vượt trên 3 lần hạn mức.

Giá đất tính thuế được tính theo bảng giá đất của tỉnh thành lại chỉ bằng khoảng 30 – 40% giá đất thực tại trên thị phần, nên mức thuế phải nộp rất rẻ dẫn đến nguồn thu ngân sách cũng rất rẻ, chỉ chiếm 0,03% GDP và 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước.

Ví dụ: Căn nhà 100 m2 ở tuyến đường Đồng Khởi, huyện 1, TP HCM có giá 194 triệu đồng 1 m2 theo bảng giá đất (trong lúc giá thị phần lên đến trên 1 tỷ đồng 1 m2), giá tính thuế là 194 triệu x 100m2 = 19,4 tỷ đồng, mức thuế mà người dùng đất ở phải nộp hàng năm là: 19,4 tỷ đồng x 0,03% = 5,82 triệu đồng 1 năm.

Vũ Lê