Hong Kong – thiên đường rửa tiền của Triều TiênEasey Commercial Building là 1 tòa tháp văn phòng rất thông thường tại Hennessy Road ở Hong Kong (Trung Quốc). Nhìn từ bên ngoài, khu này cũng như tất cả những nơi hơic tại đây, với đèn các con phố, các tòa nhà cao tầng và người người líu tíu hỗ tương.

Tuy nhiên, theo danh sách của Liên hợp quốc về các doanh nghiệp vi phạm lệnh trừng trị lên Triều Tiên khi giúp nước này kiếm tiền, phòng 2103 trên tầng 21 của tòa nhà là văn phòng của Unaforte Limited Hong Kong.

Tuy nhiên, trên thực tiễn, đây lại là văn phòng của 1 doanh nghiệp hơic có tên Cheerful Best Company Services. Khi CNN tới đây, nơi này không phải là Unaforte hay Prolive Consultants – doanh nghiệp đóng vai trò thư ký của Unaforte.

Văn phòng khi đó chỉ có 1 người. Anh ta nhắc rằng mình chưa bao giờ nghe đến tên Unaforte. Và đại diện của Prolive Consultants có những lúc chỉ đến đây để lấy thư.

hong-kong-thien-duong-rua-tien-cua-trieu-tien

Bên ngoài tòa nhà Easey Commercial ở Hong Kong. Ảnh: CNN

Hội đồng Chuyên gia Liên hợp quốc về Triều Tiên cho biết trong 2 báo cáo vừa mới đây rằng Unaforte đã mở và sở hữu 1 nhà băng ở thành thị Rason (Triều Tiên). Việc này có thể đã vi phạm các lệnh trừng trị mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc – cấm liên doanh với Triều Tiên, Christopher Wall – trạng sư tại Pillsbury Winthrop Shaw Pittman tại Mỹ cho biết.

Unaforte không phải là trường hợp có 1 không hai. Họ chỉ là 1 trong nhiều doanh nghiệp bình phong được Liên hợp quốc, các nhà phân tách và nhà làm cho luật Mỹ nhận biết là giúp Triều Tiên tiếp cận bộ máy nguồn vốn toàn cầu.

Các doanh nghiệp bình phong là công ty được thành lập hợp pháp, nhưng không có của cải hay hoạt động buôn bán đáng kể. Một số có mục đích hơi hợp pháp – giúp các doanh nghiệp nước ngoài đặt chân sang thị phần hơic, hoặc tận dụng ưu đãi thuế. Tuy nhiên, 1 số lại để che chắn danh tính thật của chủ công ty, hoặc các bên liên đới, nhằm thực hành đàm phán phạm pháp.

Ví dụ, doanh nghiệp A muốn bán cho doanh nghiệp B 1 mặt hàng trái luật pháp, nhưng A lại đang bị giới chức khảo sát. Trong trường hợp này, thay vì trả tiền cho A, B có thể trả cho 1 doanh nghiệp bình phong thay mặt A. Hoặc thậm chí, B còn có thể tạo ra doanh nghiệp bình phong cho riêng mình, và để 2 doanh nghiệp dạng này đàm phán với nhau. Việc này sẽ làm cho màng lưới thêm phức tạp và khó khảo sát.

Triều Tiên được cho là đã sử dụng các phương pháp này để che chắn tất cả hoạt động thương nghiệp, từ bán than đá, nhiên liệu đến xuất khẩu vũ khí.

hong-kong-thien-duong-rua-tien-cua-trieu-tien-1

Hong Kong được cho là có nhiều doanh nghiệp bình phong của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Hugh Griffiths – điều phối viên tại Hội đồng Chuyên gia nhận xét: “Việc Hong Kong được chọn không có gì đáng kinh ngạc cả. Đó là trọng điểm nguồn vốn quốc tế lớn gần Triều Tiên nhất. Từ trước đến nay, đây cũng là trọng điểm thương nghiệp lớn trong gianh giới và toàn cầu, nức tiếng với chính sách điều hành dễ tính”.

Bản tin tức công ty của Hong Kong về Unaforte chỉ xuất hiện 1 cái tên. Người này mang hộ chiếu Dominica – 1 quốc đảo nhỏ ở Caribbean, và không có số smartphone.

Tại Hong Kong, để lập 1 công ty, họ chỉ cần chí ít 1 giám đốc (phải là người) và 1 thư ký (có thể là người hoặc 1 doanh nghiệp hơic, nhưng phải ở Hong Kong). Bên cạnh đó, dù văn phòng đăng ký phải đặt ở Hong Kong, họ lại được phép chia sẻ với thư ký và không nhất định điều hành từ liên hệ đó.

“Dù hợp pháp, việc này đã giúp người Triều Tiên che chắn danh tính và quốc tịch những ai đích thực đứng sau các thực thể này”, Griffiths cho biết.

C4ADS – 1 doanh nghiệp phi lợi nhuận tại Mỹ chuyên nghiên cứu về nghiêm mật đã lên danh sách 160 doanh nghiệp bình phong của Triều Tiên tại Hong Kong trong 1 báo cáo năm 2016. Sayari Analytics – 1 đơn vị theo dõi số liệu hơic cũng ước tính có hơn 100 thực thể ở Hong Kong liên đới đến những tư nhân, doanh nghiệp bị trừng trị tại Triều Tiên.

Dĩ nhiên, các quy định tại Hong Kong không được mẫu mã cho các hoạt động phạm pháp, mà chỉ nhằm giúp các doanh nghiệp thuận tiện buôn bán tại đây. Để chuyên dụng cho quý hơich nước ngoài, ở đây cũng có nhiều nhà sản xuất thư ký, hỗ trợ các giám đốc doanh nghiệp ở nước ngoài.

*Bên trong 1 trọng điểm thương nghiệp ở Triều Tiên

Prolive Consultants là 1 ví dụ. “Khi quý hơich có nhu cầu thư ký, chúng tôi không can thiệp vào chuyện buôn bán của họ. Việc chúng tôi làm cho chỉ là giúp họ thu thập hồ sơ không thể thiếu và hỗ trợ thôi”, Amy Lam – đại diện Prolive Consultants cho biết trên CNN.

“Vấn đề basic của Triều Tiên là họ vẫn cần hoạt động bằng USD hoặc euro, nhưng phải sắm ra cách làm cho điều này bỗng dưng đối tác nào muốn nằm ở vùng giao giữa Triều Tiên và Mỹ trong thị phần nguồn vốn quốc tế”, Sheena Greitens – giáo sư tại Đại học Missouri nhận xét.

Ngoài hơn 100 doanh nghiệp và tư nhân có liên đới đến Triều Tiên, hơn 300 thực thể hơic tại Trung Quốc cũng liên đới đến màng lưới này, Jessica Knight – Giám đốc phân tách tại Sayari cho biết.

“Các doanh nghiệp tại Hong Kong và Trung Quốc thường liên hệ với nhau hơi chặt chẽ, như có chung chủ sở hữu hoặc giám đốc, và hoạt động trong 1 màng lưới hỗ trợ Triều Tiên”, Knight mách nhỏ. “Các doanh nhân Trung Quốc thích thực hành hoạt động phạm pháp tại Triều Tiên. Vì các màng lưới hỗ trợ Triều Tiên cốt yếu đặt tại Trung Quốc và do người Trung Quốc điều hành, chẳng có gì kinh ngạc giả sử chúng có hoạt động phê chuẩn Triều Tiên”.

Sức quyến rũ của Hong Kong có nhẽ nằm tại bộ máy Clearing House Automated Transfer System (CHATS) – xử lý các đàm phán liên đới đến USD trong trả tiền giữa các nhà băng. Dù CHATS cốt yếu sử dụng cho mục đích hợp pháp, nó lại ngoài tầm kiểm soát của Mỹ, David Asher cho biết. Ông là 1 trong những người đứng sau lệnh trừng trị năm 2006 lên Ngân hàng Banco Delta Asia và phong tỏa 25 triệu USD vốn ở nước ngoài của Triều Tiên.

“Nếu đàm phán được xử lý qua các nhà băng ở New York, chúng tôi sẽ phong tỏa, trưng thu ngay. Nhưng giả sử nó đi qua CHATS, đó chính là hố đen”, ông nhắc.

Việc này đã giúp Hong Kong trở thành cửa ngõ cho Triều Tiên. Đây là nơi các doanh nghiệp bình phong Triều Tiên đổi ngoại tệ kiếm được từ bán mặt hàng bị cấm vận (than đá, hàng dệt may), hoặc mặt hàng phạm pháp (vũ khí) sang USD.

Mỹ rất quan tâm đến vấn đề này, vì kiểm soát nguồn tiền tài Triều Tiên là chìa khóa trong việc kìm nén Bình Nhưỡng. Cả Mỹ và Liên hợp Quốc đều đã áp đặt nhiều lệnh cấm vận lên nước này. Washington còn dọa trừng trị các nước và nền kinh tế có làm cho ăn với Triều Tiên, rằng sẽ cấm họ tiếp cận với thị phần Mỹ.

“Mỹ sẽ phải có hành động để chứng tỏ rằng mình nhắc được làm cho được. Nếu không, họ sẽ chẳng hơic nào 1 con hổ giấy”, Wall kết luận.

Hà Thu(theo CNN)