Hong Kong sắp bị ‘làng chài’ Trung Quốc vượt mặtHong Kong đang có nguy cơ bị Thâm Quyến – tỉnh thành từng là 1 làng chài nghèo vượt mặt về quy mô nền kinh tế. Đây là sự đảo chiều đã được dự đoán trước nhờ nguồn cung cần lao giá phải chăng và vốn hỗ trợ của Trung Quốc.

Thành xã cách trọng tâm Hong Kong chưa tới 30km về phía bắc này có thể đạt GDP 350 tỷ USD vào năm 2018, theo 1 phân tách của Michael Parker tại Sanford C. Bernstein & Co. Trong khi, GDP của Hong Kong dự tính đạt 345 tỷ USD vào năm sau.

hong-kong-sap-bi-lang-chai-trung-quoc-vuot-mat

Trước kia, Thâm Quyến là 1 làng chài nghèo tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Thâm Quyến đã chứng minh được kỹ năng đưa mô phỏng thương nghiệp và cung ứng nguyên bản của Hong Kong lên 1 tầm cao mới. Trong khi đó, Hong Kong vẫn là 1 trọng tâm nguồn vốn, với vai trò cửa ngõ để xâm nhập vào thị phần trái phiếu Trung Quốc.

“Gần như có 1 giả thuyết sai trái ở đây khi mà hai tỉnh thành này đang khó khăn ở các lĩnh vực tương đốic nhau. Hong Kong tiếp diễn hưởng lợi nhờ thân thiết với Trung Quốc và Thâm Quyến cũng được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng của các ngành nghề nhà cung cấp và kỹ thuật tại đất nước này”, Parker nhận định.

Trong gần 40 năm qua, dân số của Thâm Quyến đã tăng vọt lên 11 triệu từ khoảng 30.000 người, vượt xa con số 7,39 triệu dân của Hong Kong. GDP hàng năm của Thâm Quyến tăng làng nhàng gần 10% từ năm 2010.

Trong khi đó, mức tăng làng nhàng của Hong Kong chỉ vào khoảng 3% trong bảy năm qua khi mà tỉnh thành này gặp khó vì suy giảm kế quả kinh doanh du hý, các cuộc đảo chính đòi dân chủ năm 2014 và giá nhà đất đắt nhất trên toàn cầu. Các nhà phân tách tại Bloomberg ước tính, trong hai năm tới, kinh tế Hong Kong sẽ tăng trưởng chưa tới 3% mỗi năm.

Tuy nhiên, sự dị biệt giữa Thâm Quyến và Hong Kong cho thấy những thách thức với Trung Quốc để nhân rộng cơ sở vật chất cơ sở vật chất nguồn vốn theo tiêu chí của các nước tăng trưởng, ngay cả khi đất nước này vẫn giữ tốc độ tăng trưởng 6%.

“Hong Kong xoành xoạch là trọng tâm nguồn vốn và cửa ngõ mà bạn không bao giờ được quên. Nó giống như là London thời hậu Brexit. Rõ ràng Hong Kong sẽ vẫn là 1 trọng tâm nguồn vốn dù không còn được như xưa”, Stephen Innes – người đứng đầu mảng thương nghiệp tại châu Á Thái Bình Dương của Oanda Corp san sớt.

Thâm Quyến đã “toả sáng” nhờ nỗ lực đẩy mạnh chuỗi trị giá và không cung ứng hàng phải chăng tiền của Chính phủ Trung Quốc. Thành xã này hiện là 1 trọng tâm kỹ thuật nguồn tin, với trụ sở của các gã đồ sộ kỹ thuật như Tencent, ZTE, hay Huawei. Đây là 1 bước nhảy vọt mà Hong Kong vẫn còn phải chật vật thực hành.

Dong Chen – nhà kinh tế châu Á sang trọng tại Pictet Wealth Management cho rằng, Hong Kong giữ vai trò cầu nối giữa các nhà đầu tư nước ngoài với nguồn của cải dồi dào tại Trung Quốc và sẽ là chìa khoá trong mai sau. Khi các doanh nhân mở mang hoạt động buôn bán tại Thâm Quyến, họ sẽ cần tiêu dùng các nhà cung cấp nguồn vốn sang trọng ở Hong Kong.

Theo Chen, với sự chuyên môn hoá cao trong các lĩnh vực ngân bậc nhất tư và nhà cung cấp pháp lý, Hong Kong vẫn duy trì khoảng cách tương đối xa với Thâm Quyến về GDP bình quân, ước tính khoảng 60% vào năm 2018. GDP đầu người của Hong Kong đạt gần 44.000 USD trong năm 2016. Trong khi, con số này tại Thâm Quyến chỉ vào khoảng 25.000 USD.

“Sự trỗi dậy của Thâm Quyến sẽ khiến lợi cho Hong Kong. Đặc khu kinh tế này là 1 hình mẫu cho nhiều tỉnh thành ven biển của Trung Quốc, bằng việc cung cấp thị phần tự do”, Chen nhận định.

Anh Tú(theo Bloomberg)