Hơn nửa triệu đồng một kg nấm mối ở miền Tây



hon-nua-trieu-dong-mot-kg-nam-moi-o-mien-tay

Ở miền Tây, nấm mối thường mọc tại nơi có các ổ mối trên những bờ đất cao, vườn dừa lâu năm, bờ đê, bụi tre… Ảnh: Cửu Long

Tại Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long… mùa nấm mối đã khởi đầu được 3 tuần qua. Người bách tính ra các ổ mối tại những khu vườn lâu năm có các bờ đất cao, bờ đê, bụi tre… mua nhổ nấm vào sáng sớm.

“Năm nay nấm mối có trễ hơn thường lệ khoảng 1 tháng, do thời tiết và nhuận hai tháng 6 âm lịch. Lúc mới đầu vụ, những thương thương lái trái cây đến tận nhà mua 700.000 đồng 1 kg để đem lên Sài Gòn bỏ mối cho các nhà hàng, quán ăn”, ông Dương Văn Tiến ở quận Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre nhắc và cho biết, bây giờ vào chính vụ, thu hoạch nhiều nên giá giảm xuống 500.000-600.000 đồng mỗi kg (loại tốt).

Còn tại Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, nấm mối có giá 500.000 – 600.000 đồng 1 kg, nhưng sản lượng không nhiều nên người dân gần như để ăn, chỉ bán phần ít khiến cung không đủ cầu. Ở các quán ăn, nhà hàng, loại đặc sản xa xỉ này mức giá triệu đồng 1 kg, khách phải đặt trước mới có.

hon-nua-trieu-dong-mot-kg-nam-moi-o-mien-tay-1

Người dân miền Tây thường nhổ nấm mối vào sáng sớm. Ảnh: Cửu Long

Nấm mối có thể chế biến rất nhiều món ngon như nấu cháo, canh, hầm, xào tỏi, nhân bánh xèo, kho sả ớt, gói lá cách nướng mỡ hành…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại nấm này là đặc sản thơm ngon, giàu can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi dưỡng có sức sống.

Cửu Long