Hơn nửa triệu đồng một kg mứt vỏ bưởi TháiMặc dù chẳng hề thấp, mứt vỏ bưởi Thái được tương đốich rất chuộng vì màu sắc và bao bì đẹp hơn hàng Việt.

Chị Loan, ở huyện 3 (TP HCM) cho biết, vừa mới đây được đồng nghiệp cho ăn thử, mùi vị the the cay cay như bạc hà nên ham thích đặt mua 1 kg. “Loại này ăn không béo, lại có vị lạ nên tôi mua để nhấm nháp mỗi tối”, chị Loan kể.

Chị Thanh, người chuyên bán bánh kẹo tại chợ Bà Chiểu (Thị Nghè) cho biết, đây là đặc sản được người Thái ưa chuộng, tốt cho có nhiều khí chất, không gây béo. “Chúng được sấy công phu nên báo giá cao hơn nhiều hàng Việt, thậm chí có loại cao hơn gấp 3 lần. Nhờ vậy 1 tháng tôi cũng bán được cả chục kg mứt”, chị Thanh kể.

Mứt vỏ bưởi Thái màu xanh, còn hàng Việt đa phần màu vàng. Ảnh: Thi Hà

Mứt vỏ bưởi Thái màu xanh, còn hàng Việt đa phần màu vàng. Ảnh: Thi Hà

Một shop trực tuyến tương đốic ở TP HCM bán mứt vỏ bưởi Thái Lan với 640.000 đồng 1 kg, cũng cho biết Tết năm nay đã bán ra cả tấn hàng hóa này. “Loại này được khiến cho từ vỏ bưởi da xanh còn non nên có vị the tinh dầu hấp dẫn nơi đầu lưỡi. Ngoài ra mứt được ướp với các con phố mật và sấy theo khoa học nén đặc thù để tăng độ tươi xanh của vỏ bưởi. Hàng Việt tôi cũng bán nhưng 1 vài lần mới có và không giữ được màu tình cờ như của Thái Lan”, chủ shop tên Thu kể.

Theo tìm hiểu của VnExpress, hiện có hơn 10 công ty nhập mứt vỏ bưởi Thái Lan vào Việt Nam với kế quả kinh doanh lên đến cả trăm tỷ đồng.

Một đầu mối nhập cảng mứt vỏ bưởi của Thái Lan nhiều năm qua mách nhỏ, doanh số 1 năm lên tới hơn 20 tỷ đồng. Vị này cũng cho biết, giá nhập vào khoảng 150.000-220.000 đồng 1 kg (tùy loại). Tuy nhiên, khi đến tay người bán sỉ, giá tăng cao vì phải trả nhiều giá bán như chuyển vận, bao bì đóng gói, khấu hao… Vụ Tết tới, công ty ông sẽ mẫu mã bao bì độc đáo, đồng thời, nhập thêm các loại mứt Thái để tăng kế quả kinh doanh.

Trong khi hàng Thái về “ngập” thị phần thì Việt Nam – thủ phủ của bưởi da xanh lại rất ít nơi phân phối, giả định có cũng chỉ là mô phỏng nhỏ lẻ. Vì vậy, sức tiêu thụ của hàng Việt chỉ bằng 1/4 so với Thái Lan.

Ông Đoàn Văn Khanh, chủ đơn vị tư nhân Long Thuận (Tiền Giang) cho biết, ông chuyên khiến cho các hàng hóa từ bưởi, trong đó có mứt vỏ bưởi sấy được 5 năm. Tuy nhiên, sản lượng bán ra mỗi năm chỉ khoảng 7-8 tấn.

“Biết người dùng tương đối chuộng nhưng rất khó để thu mua vì người dân khiến cho mất bảo trì, thậm chí để thối. Trong khi đó, tại Thái Lan, đơn vị họ xuất khẩu ruột bưởi tươi nhiều nên có lượng vỏ lớn để chế biến”, ông Khanh kể.

Theo doanh nhân này, Việt Nam chưa có những cơ sở vật chất phân phối mứt vỏ bưởi lớn khó khăn với hàng Thái vì thiếu ngành nghề chế biến hàng hóa từ trái bưởi. Hiện, trái bưởi Việt Nam cốt yếu bán và xuất khẩu dưới dạng nguyên quả.

Về phía người dùng Việt, đa phần chưa biết nhiều công dụng của vỏ bưởi nên chúng được xem là đồ bỏ đi. Trong khi đó, 1 kg mứt vỏ bưởi nhập cảng giá cao gấp 10 lần trái bưởi da xanh. Do đó, sắp tới, ông Khanh cho biết, sẽ mở mang đầu tư phân phối thêm từ phế phẩm này.

Thi Hà