Hơn 90 triệu giao dịch thanh toán qua điện thoại di độngVụ trả tiền Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến nay tại Việt Nam đã có trên 41 nhà băng thương nghiệp triển khai cung ứng nhà cung cấp trả tiền qua smartphone di động với số lượng, trị giá đàm phán tăng trưởng nhanh. Trong 9 tháng đầu năm, số lượng đàm phán trả tiền qua smartphone di động đạt trên 90 triệu, với trị giá đàm phán hơn 423.000 tỷ đồng (tương ứng đạt 93% và 139% so với năm 2016).

hon-90-trieu-giao-dich-thanh-toan-qua-dien-thoai-di-dong

Thanh toán qua smartphone di động tăng nhanh về số lượng và trị giá. Ảnh: PV

Một số nhà băng bước đầu triển khai có hiệu quả các nhà cung cấp trả tiền qua smartphone di động để chi trả tiền điện, nước, phí thuê bao smartphone, viễn thông, truyền hình cáp, phí bảo hiểm và 1 số khoản thu tương đốic. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã coi xét, chấp nhận cho 25 đơn vị không phải là nhà băng được thực hành cung ứng nhà cung cấp trung gian trả tiền, trong đó có nhà cung cấp ví điện tử ưng chuẩn kênh Internet và smartphone di động nhằm chuyên dụng cho nhu cầu trả tiền các đàm phán thương nghiệp điện tử và chuyển tiền nhỏ lẻ của người dân.

Nắm bắt khuynh hướng vững mạnh khoa học trả tiền trên toàn cầu, 1 số nhà băng và tổ chức khoa học tin tức, viễn thông tại Việt Nam đã nghiên cứu, liên minh và đưa vào vận dụng các khoa học mới, tiên tiến trên thiết bị smartphone di động như việc vận dụng không sai vân tay, nhận mặt khuôn mặt, sinh trắc, sử dụng mã QR Code, Tokenization, trả tiền phi tiếp xúc, khoa học mPOS,…

Theo Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam có những điều kiện thuận lợi để vững mạnh trả tiền qua smartphone di động do có tỷ lệ tiếp cận nhà cung cấp viễn thông và sử dụng smartphone di động ở mức tương đối cao. Đến nay, số lượng thuê bao di động có nảy sinh lưu lượng ước đạt khoảng gần 130 triệu, trong đó thuê bao 3G nảy sinh lưu lượng đạt khoảng 41,8 triệu thuê bao; nghĩa là khoảng trên 1,4 thuê bao mỗi người dân và khoảng 0,5 thuê bao sử dụng 3G trên 1 người dân.

Bên cạnh đó, dân số Việt Nam đến cuối năm 2016 là trên 92,6 triệu người, trong đó trên 55% dân số sử dụng smartphone sáng tạo. Nhóm quý vị sử dụng smartphone sáng tạo hiện tại rất nhiều là những người trẻ, có tri thức và ham trải nghiệm, ưa chuộng các phương thức trả tiền mới, đặc thù là các phương thức trả tiền dựa trên nền móng di động.

Để thúc đẩy vững mạnh trả tiền qua smartphone di động, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập Tiểu ban nghiên cứu thuộc Hội đồng Thanh toán và Công nghệ của lĩnh vực nhà băng nhằm thực hành nghiên cứu kinh nghiệm triển khai, vận dụng thiết lập chuẩn chung cho trả tiền QR Code tại 1 số đất nước trên toàn cầu, khiến cho hạ tầng yêu cầu việc vun đắp chuẩn, quy định chung cho trả tiền QR Code tại Việt Nam.

Cơ quan này cũng đã thành lập Ban chỉ đạo về lĩnh vực khoa học vốn đầu tư (Fintech) để khuyên nhủ hoàn thiện phạm vi pháp lý, hệ sinh thái trong lĩnh vực Fintech, nhằm tạo thuận lợi cho các tổ chức này tại Việt Nam vững mạnh.

Song song đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo triển khai thể nghiệm vững mạnh 1 số hình thức trả tiền không sử dụng tiền mặt (trong đó có trả tiền qua smartphone di động) ở gianh giới nông thôn nhằm mở mang, thúc đẩy trả tiền không sử dụng tiền mặt trên bản đồ nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Một số mô phỏng trả tiền đang được cho phép triển khai thể nghiệm có vận dụng trên nền móng mạng smartphone di động như: nhà cung cấp chuyển tiền trị giá nhỏ của Vietcombank trên hạ tầng liên minh sử dụng màng lưới các đại lý viễn thông của Công ty cổ phần Di động Trực tuyến (M_Service) ở gianh giới nông thôn; mô phỏng nhà cung cấp chuyển tiền tài MB trên hạ tầng liên minh sử dụng màng lưới của Tổng tổ chức Viễn thông Quân đội ngũ (Viettel) ở bản đồ nông thôn, miền núi, hải đảo.

Theo Ngân hàng Nhà nước, vững mạnh trả tiền qua smartphone di động tại Việt Nam sẽ tạo điều kiện, thời cơ để vững mạnh các mặt hàng, nhà cung cấp trả tiền di động tiên tiến, góp phần thúc đẩy trả tiền không sử dụng tiền mặt và đáp ứng tốt hơn nhu cầu càng ngày càng cao của quý vị, đặc thù thích hợp với đội ngũ dân cư gianh giới nông thôn, vùng sâu, vùng xa vốn ít có điều kiện tiếp cận với các nhà cung cấp nhà băng truyền thống, qua đó tăng cường năng lực tiếp cận, sử dụng các nhà cung cấp vốn đầu tư tại Việt Nam.

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) diễn ra ngày 6/11 là sự kiện thường niên, quy mô lớn sớm nhất về trả tiền điện tử được đơn vị tại Việt Nam. Sau hai năm đơn vị, VEPF 2017 tiếp diễn là thời cơ để các bên liên đới nói lên ngôn ngữ nhằm ảnh hưởng tới sự đổi thay chính sách về trả tiền điện tử.

VEPF 2016 đã lôi kéo 700 tương đốich tham dự sự kiện, trong đó có sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, đại diện các nhà băng, tổ chức thương nghiệp điện tử, khoa học, liên lạc, trung gian trả tiền… cùng các chuyên gia bậc nhất trong và ngoài nước.

Chương trình năm nay có sự đồng hành của Samsung Pay – vận dụng kết nối với bộ máy các nhà băng để cung cấp nhà cung cấp trả tiền di động. Thông tin chi tiết về VEPF 2017 được cập nhật tại blog chính thức của chương trình: https://vepf.vnexpress.net

Thanh Lê