Hơn 750 người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam

Bộ Xây dựng cho biết, từ khi có Luật Nhà ở 2014 đến nay đã có trên 750 trường hợp người nước ngoài được cấp Giấy chứng thực sở hữu nhà tại Việt Nam. Con số này nhiều gấp gần 6 lần so với 8 năm thực thi chính sách cũ theo Nghị quyết 19/2008.

Tuy nhiên, nhiều quan niệm chuyên gia cũng như công ty cho rằng con số này vẫn chưa như kỳ vọng. Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc phòng ban Kinh doanh đất đai, Savills TP HCM cho biết, sau vài năm Luật Nhà ở 2014 sửa đổi, nhiều khách nước ngoài đã tỏ bày sự quan tâm đến thị phần nhà ở tại các đô thị lớn, nhất là TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Tuy vậy, số lượng sổ đỏ được cấp cho công ty và tư nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn phải chăng so với sự quan tâm và nhu cầu của quý vị.

“Việc người nước ngoài chưa nắm rõ giấy tờ pháp lý ở Việt Nam, và trái lại, công việc hành chính tại 1 số địa phương còn chưa thân thuộc với khách nước ngoài đều tạm bợ gọi là những rào cản có thật trong thời điểm này”, ông Duy nhắc.

Cục điều hành Nhà và Thị trường nhà ở Bộ Xây dựng giải thích, việc đàm phán của người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam chưa nhiều do còn phụ thuộc vào nhiều nguyên tố như kỹ năng kỹ sảo kinh tế của người nước ngoài, công việc tại Việt Nam, nhu cầu, vị trí, mức giá đất đai…

Bộ Xây dựng cho rằng, hiện các quy định của luật pháp về đất đai liên đới đến chính sách sở hữu đất đai tại Việt Nam của công ty, tư nhân nước ngoài đã thực thụ linh hoạt, thông thoáng cả về đối tượng, điều kiện, số lượng đất đai sở hữu… và thích hợp với diễn biến thực tại.